Giám sát an toàn thực phẩm các bếp ăn tập thể cơ quan, xí nghiệp

Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ba Vì tổ chức giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đợt 1 chuyên đề bếp ăn tập thể cơ quan, xí nghiệp, nhà hàng ăn uống tại 17/31 xã, thị trấn.

Trong đó, đoàn đã kiểm tra 34/89 nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

Trong quá trình giám sát thực tế, đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm của các cơ cở như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/Bản tự cam kết 29/34 cơ sở đạt 85%, giấy khám sức khỏe định kỳ theo quy định 24/34 cơ sở đạt 76%, xác nhận kiến thức ATTP hoặc danh sách người trực tiếp chế biến thực phẩm đã được tập huấn kiến thức ATTP có xác nhận của chủ sơ 31/34 cơ sở đạt 90%; hợp đồng cung cấp thực phẩm đạt 30%; xét nghiệm nước chế biến định kỳ 28/34 cơ sở đạt 82%.

Kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Va Vì.
Kiểm tra ATTP bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Ba Vì

Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP vệ sinh cơ sở khu vực bếp bố trí một chiều, phân khu riêng biệt, cách biệt nguồn gây ô nhiễm, tường, trần, nền, khu vực chế biến phẳng, sáng màu, dễ vệ sinh; nhà ăn thoáng mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ; đủ nước đạt quy chuẩn ký thuật phục vụ chế biến, kinh doanh; thiết bị bảo quản thực phẩm, nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải hàng ngày đạt 100%; cống rãnh thông thoáng, không ứ đọng 32/34 cơ sở đạt 95%; dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh 29/34 cơ sở đạt 76%;

Dụng cụ sống chín riêng biệt, đủ dụng cụ chia gắp thức ăn, trang thiết bị bằng vật liệu đảm bảo ATTP, rửa sạch, giữ khô đạt 100%; Có tủ kính, lưới phòng chống côn trùng động vật 25/34 cơ sở đạt 74%;

Cán bộ tham gia phục vụ, chế biến thực phẩm được thực hành vệ sinh cá nhân người chế biến để đảm bảo điều kiện ATTP như mặc đầy đủ trang phục bảo hộ lao động (mũ, khẩu trang, tạp dề...) 30/34 cơ sở đạt 89%, móng tay cắt ngắn, giữ sạch và không đeo trang sức khi chế biến thực phẩm 24/34 cơ sở đạt 92 %, sử dụng găng tay khi tiếp xúc thực hẩm chín đạt 100%;

Các cơ sở bảo quản thực phẩm kho bảo quản thực phẩm, lưu thông không khí, đủ ánh sáng, cửa sổ chống chuột và côn trùng, đủ giá kệ kê cao thực phẩm theo quy định đạt 45%, không để hóa chất độc hại và phương tiện khác trong kho bảo quản thực phẩm đạt 62%.

Cùng với đó, đoàn đã tiến hành một số xét nghiệm nhanh tại chỗ để đánh giá thực tế công tác vệ sinh dụng cụ, thiết bị phục vụ ăn uống và đánh giá chất lượng một số nguyên liệu thực phẩm được sử dụng tại cơ sở.

Các cơ sở thực hiện tốt các tiêu chí về an toàn thực phẩm như: Khu vực ăn thoáng mát, đủ ánh sáng và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ; Có đầy đủ dụng cụ sống chín riêng biệt và sử dụng găng tay sạch khi tiếp xúc thực phẩm chín.

Công tác tuyên truyền ATTP được đẩy mạnh góp phần tăng cường hiểu biết chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm; Nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc đảm bảo chất lượng ATTP, phòng chống ngộ độc thực và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Tuy nhiên, một số cơ sở nhà hàng ăn uống chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và chưa có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm, chưa kèm theo hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu, hồ sơ chưa đảm bảo đầy đủ theo quy định, chưa đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước chưa ghi chép theo quy định;

Tỷ lệ nhân viên tham gia chế biến thực phẩm được khám sức khỏe định kì theo quy định còn thấp tại các nhà hàng ăn uống; lưu mẫu thức ăn tại một số cơ sở chưa đúng theo quy định.

Đoàn giám sát cũng đã hướng dẫn các nội dung đảm bảo ATTP để các đơn vị khắc phục nhằm đảm bảo không có vụ ngộ độc xảy ra trên địa bàn huyện.​

Lượt xem: 5
Tác giả: Phương Thu
Tin liên quan