Triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết năm 2023

Sở Y tế vừa ban hành Kế hoạch số 984/KH-SYT về triển khai công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh nhiễm vi rút Dengue cấp tính do muỗi truyền và có thể gây thành dịch lớn.

Tại Hà Nội, sốt xuất huyết là bệnh lưu hành địa phương, hàng năm đều ghi nhận số mắc cao so với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc. Năm 2022, toàn thành phố ghi nhận 19.668 trường hợp mắc SXHD, số mắc tăng nhiều so với năm 2021.

Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết
Phun thuốc diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết

Sở Y tế cũng xây dựng các tình huống dịch. Cụ thể, đó là tình huống 1 khi chưa có dịch trên quy mô xã, phường, thị trấn, trong đó có các tình huống như: Khi chưa có bệnh nhân; Khi có bệnh nhân, nhưng chưa có ổ dịch; Khi xuất hiện ổ dịch.

Tiếp đến là tình huống 2 khi có dịch trên quy mô xã, phường, thị trấn; Tình huống 3 khi dịch bùng phát, lan rộng ra cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội là đơn vị thường trực trong công tác phòng, chống dịch của Ngành.

Đơn vị này tăng cường công tác dự báo dịch, thường xuyên báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch theo quy định, đồng thời tham mưu Sở Y tế chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trên địa bàn thành phố.

CDC Hà Nội xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động chuyên môn phòng, chống dịch sốt xuất huyết chi tiết, cụ thể theo từng cấp độ dịch.

Đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã triển khai các hoạt động điều tra và xử lý ổ dịch, thực hiện điều tra, giám sát khác theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, CDC Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động truyền thông tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Đơn vị này cũng là đầu mối xây dựng kế hoạch và triển khai phát động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết (ngày 15/6/2023), xây dựng và phổ biến nội dung các thông điệp truyền thông, tài liệu truyền thông phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Các cơ sở khám chữa bệnh xây dựng kế hoạch tổ chức thu dung, cấp cứu và điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại đơn vị.

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị hồi sức cấp cứu và các phương tiện cần thiết để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân nhắc sốt xuất huyết.

Các cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên tập huấn phác đồ chẩn đoán, cấp cứu, điều trị bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế tham gia công tác khám cấp cứu điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết.

Các bệnh viện tuyến trên thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến và hỗ trợ tuyến dưới về mặt chuyên môn, nhân lực, vật lực khi cần thiết.

Trung tâm Y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã xây dụng và triển khai kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết năm 2023 theo từng cấp độ dịch; Đề xuất UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn thành lập đội xung kích diệt bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết, các tổ giám sát và huy động nguồn lực cho công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

TTYT phối hợp với Phòng Y tế phát triển triển khai đánh giá việc thực hiện Đề án chủ động phòng chống SXH trên địa bàn để rút kinh nghiệm và có phương án thực hiện trong giai đoạn tiếp theo đảm bảo phù hợp và hiệu quả.

TTYT điều kiện toàn đội đáp ứng tuyến nhanh quận, huyện, thị xã theo hướng dẫn tại quyết định 5894/QĐ-BYT ngày 19/12/2019 của Bộ Y tế về công tác ban hành “Hướng dẫn thiết lập và đội đáp ứng vận tải” ứng dụng nhanh” dưới sự hướng dẫn của CDC Hà Nội; Bố trí đủ và ổn định nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch đáp ứng công tác giám sát, điều tra và xử lý dịch vụ.

Lượt xem: 6
Tác giả: Phương Thu
Tin liên quan