Đồ lễ ngày Rằm tháng Giêng: Hoa sen trắng, dịch vụ đồ lễ đắt khách
Rằm tháng Giêng là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Vì thế, thị trường đồ lễ những ngày này càng trở nên nhộn nhịp.
Hoa tươi đắt khách
Với quan niệm “cúng cả năm không bằng Rằm tháng Giêng", cận kề ngày 15 tháng Giêng, nhiều dịch vụ, vật dụng và thực phẩm đang được người tiêu dùng tranh thủ mua sắm, đặt hàng để tránh việc tới sát ngày giá cả tăng cao và hàng hóa khan hiếm. Trong đó, mặt hàng hoa sen đang trở nên rất đắt khách khiến cho giá của loại hoa này đang tăng lên và khan hiếm.
Anh Nguyễn Tiến Minh, chủ cửa hàng hoa tươi trên đường Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Hiện nay, cửa hàng mình chủ yếu đang bày bán hoa sen hồng và hoa sen trắng. Đặc biệt hoa sen trắng rất hút khách nên số lượng hoa nhập về năm nay cũng khá cao. Nhiều người dân đã đặt hoa sen trắng ở đây từ trước Tết.”
Cũng theo anh Minh, vì hoa sen đầu năm khá ít và cũng là loài hoa không bảo quản được lâu nên để đảm bảo độ tươi và đẹp nhất, cửa hàng anh sẽ cắt hoa sát ngày rằm.
Giá hoa sen được bán ra thị trường hiện nay khoảng từ 80.000-120.000 đồng/ bó 10 bông. Giá này sẽ tăng lên trong một vài ngày sắp tới.
Chị Hà My, chủ tiệm hoa online chia sẻ: “Người tiêu dùng hiện đại luôn hướng đến những thứ hoàn hảo nhất, đặc biệt là những thứ trưng bày cho việc đi cúng lễ. Vì vậy, mẫu hoa sen gấp cánh kiểu Thái Lan tại cửa hàng đang được coi là best seller. Mỗi bông hoa trắng được gấp cánh, kèm đài hoa đang được bán với giá 20.000-30.000 đồng, đắt hơn khoảng 20% so với ngày bình thường.”
Không chỉ hoa sen mà những loài như hoa cúc, hoa bưởi cũng được người dân tìm mua. Hoa bưởi được bán với giá 30.000 đồng/lạng nguyên cành, hoa rời thì 200.000 đồng/kg.
Dịch vụ đặt đồ lễ lên ngôi
Dịch vụ đặt nấu cỗ và giao tại nhà... đang trở nên sôi động trước ngày Rằm tháng Giêng. Ưu điểm của dịch vụ giao cỗ tại nhà là vừa ngon vừa tiện lợi, lại đầy đủ, phù hợp với gia đình bận rộn hoặc chị em phụ nữ còn chưa thông thạo việc làm mâm cỗ cúng. Vì thế, thời gian này các quán ăn hay đầu bếp cung cấp dịch vụ đặt cỗ cúng đã sớm lên thực đơn trên những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để khách lựa chọn và đặt hàng.
Là nhân viên văn phòng, chị Nguyễn Thị Phương (Hà Đông, Hà Nội) thường xuyên bận rộn với công việc, chưa kể thời gian quán xuyến gia đình, chăm sóc con cái. Do vậy, nhiều năm trở lại đây, trong các ngày lễ, ngày rằm, chị thường chọn dịch vụ đặt các món cúng làm sẵn ở các cơ sở thay vì tất bật, vất vả sửa soạn như trước.
“Với quỹ thời gian hạn hẹp nên mình lựa chọn đặt cỗ, vừa nhanh vừa tiện nhưng cũng thể hiện được lòng thành kính của mình đối với tổ tiên, mong một năm thuận lợi đến với gia đình. Gía cho mỗi mâm cỗ chay cũng không quá đắt, tùy theo kinh tế của mỗi gia đình nên sẽ dao động khoảng từ 800.000-1.200.000 đồng/mâm mà vẫn đủ các món như gà hấp lá chanh, cá diêu hồng nướng, bò sốt tiêu đen, thịt lợn chiên, canh mọc nấm, nộm hoa quả, xôi ngũ sắc .”
Trên "chợ mạng", thời điểm này nhiều trang fanpage hay chủ tài khoản facebook cũng đang “chào hàng” và “chốt đơn” đặt các món cúng rằm như chè sen, chè đậu xanh, bánh chưng, cỗ hoa quả… Ngoài những món đồ cúng phổ biến thì dịp rằm tháng Giêng còn có những các sản phẩm đẹp mắt, tính thẩm mỹ cao như bánh trôi nước liên hoa, bánh bao đào tiên với mức giá từ 65.000 – 115.000 đồng/set, mẫu bánh hoa sen có giá 120.000 đồng/ hộp 6 bánh, chậu hoa sen bằng thạch có giá 65.000 - 80.000/sản phẩm…
"Những năm trước, khi mình đặt mâm đồ lễ mặn hay chay thì đều ế bởi các con sau Tết đã quá ngán với xôi thịt nên năm nay mình quyết định đặt mâm cỗ ngọt có hình ảnh, họa tiết bắt mắt, vừa thể hiện được lòng thành lại vừa giúp các con có thể ăn hưởng lộc sau đó.", chị Mai Thị Tuyết (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ.
Chị Phạm Kim Khánh, chủ cửa hàng chuyên nhận nấu mâm cỗ ngày lễ tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết: “Những ngày này, lượng khách đặt mâm cỗ ngày lễ Rằm tháng giêng rất đông, mỗi ngày mình nhận được từ 20-30 đơn nên mình phải thuê thêm 3 người nữa phụ mới có thể hoàn thành kịp những đơn hàng này. Rằm năm nay, cỗ xôi gà có giá 700.000 đồng trở lên; mâm hoa quả khoảng từ 400.000 đồng trở lên; chè trôi nước, chè kê, chè đậu xanh 20.000 đồng/suất; chè sen 35.000 đồng/suất…”.”
Theo chị Khánh, khách hàng ngày nay không chỉ đơn thuần yêu thích những mâm cỗ mặn truyền thống mà còn rất yêu thích các mâm cỗ ngọt, với hình thức bắt mắt và phù hợp với khẩu vị của nhiều bạn trẻ.
“Với những mâm cỗ chay khoảng 5 -7 món sẽ mức giá dao động từ 200.000 – 1 triệu đồng, tùy theo yêu cầu của khách. Ngoài ra, chúng tôi cũng có làm sẵn nguyên liệu, đóng gói hút chân không, khách mua về chỉ việc chế biến làm chín”, chị Khách chia sẻ thêm.
Với lượng đơn đặt hàng cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường, từ khoảng ngày 10/1 âm lịch, các cơ sở đã chuẩn bị trước những nguyên liệu khô, có thể bảo quản trong thời gian dài. Những ngày tới, các cơ sở phải huy động tối đa nhân lực, làm việc cả vào ban đêm để kịp trả đơn cho khách bởi hầu hết, các đơn cỗ cúng rằm được trả hàng tập trung trong 3 ngày 13, 14 và 15/1 âm lịch.