Trái bưởi sắp được xuất khẩu sang thị trường Mỹ

Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper cho biết trái bưởi Việt Nam đang rất gần kết quả được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, người tiêu dùng nước này sẽ rất vui nếu được sử dụng quả bưởi Việt Nam.  

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan vừa có buổi làm việc với Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper trao đổi nhiều vấn đề nóng của ngành nông nghiệp, trong đó có đề xuất mong muốn phía Mỹ hỗ trợ Việt Nam xuất khẩu quả bưởi sang thị trường này.

xuat-khau-buoi-7909-1649899257.jpg

Trái bưởi được kỳ vọng là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. 

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, các nông sản Mỹ xuất khẩu sang Việt Nam có thứ hạng cao, nên hai bên sẽ tiếp tục làm việc để giữ được sự thông suốt trong giao thương và hy vọng phía Mỹ sẽ mở cửa thị trường cho trái bưởi của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Mỹ hỗ trợ Việt Nam các dự án về công nghệ bảo quản để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, từ đó có thể tiếp cận sâu rộng hơn đến thị trường Mỹ.

Đại sứ Marc E. Knapper bày tỏ sự đồng thuận với đề nghị này, bởi theo ông, nâng cao chất lượng nông sản không chỉ tốt cho Việt Nam mà còn đem lại lợi ích cho thị trường Mỹ. “Về trái bưởi Việt Nam, chúng ta đã đang rất gần đến kết quả, người tiêu dùng Mỹ sẽ rất vui nếu được sử dụng sản phẩm này”, Đại sứ nói.

Nếu được chấp thuận, quả bưởi sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó, Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại quả tươi từ Việt Nam, gồm: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), cả nước có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 950.000 tấn. Trong đó, Đồng bằng sông Hồng có gần 13.000 ha với sản lượng trên 170.000 tấn, trung du miền núi phía Bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 220.000 tấn. Đặc biệt, Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 340.000 tấn...

Thy Lê 

Lượt xem: 215
Tác giả: Ý kiến bạn đọc
Tin liên quan