SSI Research: Thị trường chứng khoán có thể bước vào pha cuối của chu kỳ điều chỉnh

Chuyên gia của SSI Research nhận định chỉ số VN-Index trong tháng 5 khả năng sẽ có hai kịch bản, hoặc phục hồi và vượt ngưỡng 1.278-1.280 thì sẽ tiến về vùng 1.310; hoặc trở lại nhịp điều chỉnh thì sẽ về vùng 1.160-1.180, tích lũy và tạo nền để quay lại vùng 1.260-1.270.

ttck1.jpg

Ảnh minh họa

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 5/2024, SSI Research điểm lại, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh trong tháng 4 mạnh hơn dự kiến.

Theo đó, chỉ số VN-Index đã xuyên phá ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200, đạt điểm thấp nhất tại 1.165,99 vào phiên ngày 19/4 và phục hồi trong tuần cuối tháng 4 và các phiên đầu tháng 5.

Nhóm phân tích nhận thấy dù điều chỉnh mạnh hơn dự kiến nhưng nhịp điều chỉnh của TTCK Việt Nam trong tháng 4 vừa qua nằm trong dự đoán của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường. Với các yếu tố rủi ro hiện diện khá rõ ràng, đặc biệt sau giai đoạn đi lên liên tục 5 tháng, việc chủ động tái cơ cấu và cân bằng danh mục là chiến lược phù hợp trong tháng vừa qua.

"Nhịp điều chỉnh diễn ra mạnh, nhưng khá nhanh và độ bật lại tốt ở các nhóm ngành triển vọng cho thấy dòng tiền chờ cơ hội đã hoạt động tích cực, phù hợp với dữ liệu số dư tiền gửi nhà đầu tư có tốc độ tăng nhanh trong quý đầu năm", báo cáo nêu.

Tuy nhiên, theo SSI Research, dù thị trường đã phục hồi nhưng các tín hiệu kỹ thuật trung hạn của VN-Index đều giữ ở trạng thái trung tính yếu, chưa ủng hộ cho sự hồi phục xu hướng hoàn toàn. Tín hiệu này cho thấy thị trường vẫn còn rủi ro điều chỉnh kỹ thuật, nhưng đây có thể là pha cuối của chu kỳ điều chỉnh này.

Trên cơ sở đó, chuyên gia của SSI Research nhận định, chỉ số VN-Index trong tháng 5 khả năng sẽ có hai kịch bản. Ở kịch bản thứ nhất, trường hợp tiếp tục phục hồi, nếu chỉ số VN-Index vượt ngưỡng 1.278-1.280 thì vùng 1.310 sẽ là vùng chỉ số tiếp tục hướng đến.

Ở kịch bản kém tích cực hơn, thị trường quay trở lại nhịp điều chỉnh. Chỉ số VN-Index được hỗ trợ quanh vùng 1.160-1.180, tích lũy và tạo nền để quay trở lại xu hướng tích cực, hướng về lại vùng 1.260-1.270 trong tương lai.

ttck.PNG

Theo SSI Research, TTCK nằm trong vùng định hấp dẫn sau nhịp điều chỉnh - Nguồn: Bloomberg, SSI Research

Xét về mặt bằng định giá chung, SSI Research cho biết, hệ số P/E Forward 1 năm của VN-Index sau nhịp điều chỉnh đã tiến về lại vùng định giá hấp dẫn trong dài hạn (11,2 lần).

Thị trường sẽ được hỗ trợ khi tiến sâu hơn vào vùng định giá hấp dẫn này và sự phân hóa sẽ diễn ra với lợi thế thuộc về các nhóm cổ phiếu cho thấy sự phục hồi và quay lại quỹ đạo tăng trưởng của kết quả kinh doanh cốt lõi, như những gì đã diễn ra trong tháng 4 là tháng cao điểm hấp thụ thông tin kết quả kinh doanh quý I/2024. Tiêu dùng, du lịch, hoạt động thương mại phục hồi, giải ngân FDI bứt phá có thể là các tín hiệu ban đầu hỗ trợ cho sự phục hồi lợi nhuận tiếp tục trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên, để có nền tảng vững chắc cho xu hướng tăng bền vững của TTCK, tăng trưởng lợi nhuận phục hồi bền vững trên diện rộng trong các quý tiếp theo là điều cần thiết. Riêng tháng 5 là tháng vùng trũng thông tin về lợi nhuận, sự quan tâm của TTCK sẽ quay lại chú ý đến các biến động về lãi suất, lạm phát và các thông tin chính sách từ Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khai mạc vào ngày 20/5/2024.

Nhóm phân tích cho rằng, trước khi thị trường xây lại nền tảng vững chắc, việc đa dạng và cân bằng trạng thái danh mục, nắm bắt nhanh cơ hội ở những nhịp biến động là chiến lược phù hợp nhà đầu tư cần chuẩn bị trong bối cảnh hiện nay.

Về các yếu tố rủi ro với thị trường, chuyên gia của SSI Research cho rằng, biến động của tỷ giá vẫn là một yếu tố thị trường phải tiếp tục theo dõi trong 2 quý tới khi FED gần đây phát đi tín hiệu khả năng neo lãi suất cao lâu hơn. Biến động tăng lại của lãi suất cũng là một quan ngại, tuy nhiên theo quan điểm của SSI Research thì lãi suất sẽ chỉ chuyển từ mức rất thấp về mức thấp và định hướng của chính sách tiền tệ vẫn giữ nguyên không thay đổi.

 
Tin liên quan