Giá heo hơi thấp hơn nhiều nước láng giềng, Bộ NN&PTNT đề nghị chặn buôn lậu

Hiện nay, do sự chênh lệch về giá heo và các sản phẩm từ heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng, dẫn đến hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép heo qua biên giới giữa Việt Nam và các nước có chiều hướng gia tăng.

Vì vậy, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chỉ đạo ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển heo qua biên giới.

van-chuyen-heo-7539-1658810215.jpg

Bộ NN&PTNT đề nghị ngăn chặn, xử lý các trường hợp vận chuyển heo qua biên giới. 

Theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn thú y, việc vận chuyển heo từ Việt Nam qua biên giới phía Bắc, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại dịch bệnh nguy hiểm như bệnh dịch tả heo châu Phi, lở mồm long móng… giữa các nước với Việt Nam.

Để khẩn trương ngăn chặn, chấm dứt tình trạng nêu trên, đồng thời để ổn định giá cả thịt heo tại thị trường trong nước, Bộ NN&PTNT đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tham mưu chỉ đạo, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 của các tỉnh biên giới trong việc ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra, vào Việt Nam.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ, vận chuyển heo, sản phẩm từ heo trái phép; bảo đảm chấm dứt ngay tình trạng nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là heo, sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam tại các đường mòn, lối mở,… với các nước. Trường hợp bắt được các lô hàng heo, sản phẩm từ heo vận chuyển ra, vào Việt Nam bất hợp pháp thì phải xử lý, tiêu hủy theo quy định.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 cấp tỉnh phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y Trung ương đóng tại địa phương và cơ quan thú y địa phương. Lực lượng quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kiểm soát lưu thông, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật, sản phẩm động vật trái phép ra, vào Việt Nam. Lực lượng công an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán heo, sản phẩm heo trái phép, sản phẩm từ heo ra, vào Việt Nam.

Khảo sát thị trường heo hơi ngày 26/7 cho thấy, giá giảm từ 1.000 - 5.000 đồng/kg tại nhiều địa phương trên cả nước. Giá heo hơi ở 3 miền đang dao động trong khoảng 63.000 - 71.000 đồng/kg.

Trước đó, trao đổi với VnBusiness, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng, đây là mức giá đảm bảo người chăn nuôi có lãi. Nguyên nhân giá heo hơi tăng mạnh trong thời gian gần đây là do thiếu nguồn cung cục bộ, không chỉ Việt Nam mà các nước trong khu vực cũng đang có giá heo hơi ở mức trên 70.000 đồng/kg. Đơn cử như Thái Lan, những năm trước, giá heo hơi thấp hơn Việt Nam, nhưng hiện đang khá cao từ 76.000 - 79.000 đồng/kg.

Thy Lê 

Tin liên quan