
Huấn luyện viên Hajime Moriyasu của tuyển Nhật Bản tự tin hướng đến trận gặp Brazil. Ảnh: Xinhua
Trong lịch sử World Cup, tuyển Nhật Bản đã có 2 lần bị loại sau khi thua trong loạt đá luân lưu 11m, đó là trước Paraguay năm 2010 và Croatia năm 2022. Đặc biệt ở trận thua Croatia cách đây 4 năm, cả 3 cầu thủ đá luân lưu của Nhật Bản đều thực hiện hỏng.
Tại vòng 32 đội World Cup năm nay, tuyển Nhật Bản sẽ gặp Brazil. Theo ông Moriyasu, nếu trận đấu phải phân định thắng thua bằng loạt đá luân lưu, ông sẽ chỉ định người thực hiện thay vì để cầu thủ tự quyết định.
“Tại World Cup lần trước ở Qatar, chúng tôi đã bị loại khỏi giải đấu sau khi thua Croatia trong loạt sút luân lưu. Khi đó, chúng tôi thậm chí đã chuẩn bị sẵn người sẽ thực hiện các quả phạt đền, nhưng cuối cùng, chúng tôi đã quyết định bằng cách cho các cầu thủ xung phong.
Lần này, khi đến lúc phải thực hiện loạt sút luân lưu, tôi muốn tự quyết định thứ tự đá thay vì để các cầu thủ tình nguyện như lần trước. Tôi nghĩ mình sẽ đưa ra quyết định và chọn người đá”, huấn luyện viên Moriyasu cho biết ở cuộc họp báo trước trận đấu.
Huấn luyện viên tuyển Nhật Bản cũng khẳng định tiền vệ sáng tạo Takefusa Kubo sẽ không thể thi đấu trước Brazil do chưa hồi phục chấn thương. Kubo bị chấn thương đầu gối trái trong trận đấu mở màn vòng bảng gặp Hà Lan sau khi va chạm với một cầu thủ đối phương.
Anh không cùng đội tham gia hai trận đấu tiếp theo gặp Thụy Điển và Tunisia mà tiếp tục tập luyện tại trại huấn luyện ở Nashville. Lần này, Kubo đã cùng đội đến sân vận động và có mặt trên sân tập, nhưng không tham gia tập luyện cùng toàn đội.
Tuyển Nhật Bản từng đánh bại tuyển Brazil ở trận giao hữu vào tháng 10.2025. Theo huấn luyện viên Moriyasu, chiến thắng này giúp các cầu thủ thêm tự tin để hướng đến trận đấu tại vòng 32 đội.
Ông cũng nhấn mạnh việc di chuyển liên tục giữa các địa điểm thi đấu khiến các cầu thủ Nhật Bản mất rất nhiều sức. Ngoài ra, việc có ít hơn một ngày nghỉ so với tuyển Brazil cũng là thiệt thòi của tuyển Nhật Bản, nhưng ông và các học trò sẽ nỗ lực vượt qua.
Trận Brazil vs Nhật Bản sẽ diễn ra lúc 0h00 ngày 30.6.

