Sau TSMC của Đài Loan, Mỹ rót 6,4 tỷ USD cho Samsung xây nhà máy chip

Khoản trợ cấp này là khoản tài trợ mới nhất trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm biến nước Mỹ trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn tiên tiến hàng đầu thế giới, giành lại vị thế thống trị trong nhiều thập kỷ từ châu Á

Chính phủ Mỹ ngày 15/4 đã công bố khoản trợ cấp 6,4 tỷ USD cho gã khổng lồ công nghệ Samsung của Hàn Quốc để xây dựng các cơ sở sản xuất chip máy tính tiên tiến ở khu vực Austin, bang Texas. Động thái này ghi nhận làn sóng tài trợ mới nhất của chính phủ nhằm đưa nhiều hoạt động sản xuất chip hơn đến Mỹ.

Mỹ cấp cho hãng Samsung của Hàn Quốc 6,4 tỷ USD để mở rộng hoạt động sản xuất chip tại bang Texas.

Số tiền này là một phần của thỏa thuận trong đó Samsung sẽ đầu tư 40 tỷ USD nguồn vốn của mình để nâng cấp một nhà máy sản xuất chip đang được xây dựng ở Taylor, Tex., bên cạnh việc xây dựng nhà máy thứ hai vào cuối thập kỷ này và bổ sung thêm một trung tâm nghiên cứu và phát triển mới.

Samsung cũng sẽ xây dựng một cơ sở “đóng gói tiên tiến” - một nhà máy chuyên biệt lắp ráp các con chip và linh kiện điện tử khác nhau để sẵn sàng đưa vào ô tô, máy bay, điện thoại và hàng nghìn máy móc, thiết bị khác.

Thỏa thuận với Samsung được đưa ra một tuần sau khi chính phủ Mỹ công bố khoản trợ cấp 6,6 tỷ USD cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để mở rộng hoạt động tại Arizona.

Các khoản trợ cấp này là một phần của Đạo luật CHIPS năm 2022, bao gồm khoản trợ cấp trị giá 39 tỷ USD để khuyến khích các công ty Mỹ và nước ngoài xây dựng tại Mỹ. Cho đến nay, chính phủ đã phân bổ khoảng 23 tỷ USD trong số tiền đó cho một số công ty.

“Toàn bộ chuỗi từ R&D đến đóng gói đều tập trung ở một số địa điểm ở châu Á và điều đó khiến chuỗi cung ứng của Mỹ cực kỳ dễ bị gián đoạn. Điều đó là không thể chấp nhận được. Chúng tôi hiện đang thực hiện những khoản đầu tư này để cho phép Mỹ một lần nữa dẫn đầu thế giới”, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói trong cuộc họp báo ngày 16/4.

Mặc dù các công ty Mỹ như Intel và Nvidia thiết kế nhiều loại chip máy tính tiên tiến nhất, nhưng chúng chủ yếu được sản xuất tại một số ít cơ sở ở Đài Loan và Hàn Quốc. TSMC sản xuất phần lớn chip tiên tiến nhất thế giới tại Đài Loan, làm dấy lên lo ngại rằng nếu Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng tới Đài Loan, Mỹ có thể bị cắt khỏi một công nghệ đã trở nên quan trọng đối với mọi ngành công nghiệp.

Vấn đề cấp bách

Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vốn đòi hỏi những con chip tiên tiến nhất để đào tạo và chạy các thuật toán AI, càng làm tăng thêm sự kêu gọi cấp bách từ các nhà lãnh đạo ngành và an ninh quốc gia nhằm mở rộng năng lực sản xuất chip của Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chi hàng chục tỷ USD nhằm biến nước Mỹ trở thành trung tâm sản xuất chip bán dẫn tiên tiến hàng đầu thế giới.

Xây dựng những con chip máy tính tiên tiến nhất, nhỏ hơn nhiều lần so với tế bào hồng cầu của con người, là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Một nhà máy sản xuất chip đơn lẻ có thể mất một thập kỷ và 20 tỷ USD để xây dựng. Ở Đài Loan, chúng hoạt động 24 giờ một ngày, được giám sát bởi các kỹ sư có chuyên môn cao trong “phòng sạch” không có bụi và tĩnh điện.

Các công ty Mỹ đã chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài từ nhiều thập kỷ trước nhằm tận dụng chi phí lao động thấp hơn trong một ngành cực kỳ cạnh tranh. Nhưng khi các công ty châu Á phát triển các kỹ thuật sản xuất tiên tiến hơn bao giờ hết thì Mỹ lại bị tụt lại phía sau. Các giám đốc điều hành của TSMC đã phàn nàn rằng các công nhân và kỹ sư Mỹ không đủ khả năng xây dựng và vận hành một quy trình sản xuất khó khăn như vậy.

Theo thông cáo báo chí từ Bộ Thương mại Mỹ, thỏa thuận với Samsung bao gồm khoảng 40 triệu USD cho đào tạo nghề và chính phủ dự kiến ​​​​dự án sẽ tạo ra hơn 17.000 việc làm trong ngành xây dựng và 4.500 vị trí sản xuất trong 5 năm tới.

Lượt xem: 5
Tác giả: Bích Hợp
Tin liên quan