Microsoft đầu tư 1,5 tỷ USD vào công ty trí tuệ nhân tạo G42 của UAE

Microsoft sẽ đầu tư 1,5 tỷ USD vào một công ty công nghệ được Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hậu thuẫn, để đổi lấy cổ phần thiểu số và ghế hội đồng quản trị cho Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Microsoft Brad Smith.

Theo thoả thuận được công bố ngày 16/4, Chủ tịch Microsoft Brad Smith sẽ tham gia hội đồng quản trị của G42 và tập đoàn trị giá 3.000 tỷ USD sẽ bán một phần công suất đám mây nhất định cho G42.

Đổi lại, G42 có thể sử dụng các mô hình AI của mình trên nền tảng của Microsoft Azure và hợp tác để cung cấp các giải pháp AI tiên tiến cho các khách hàng khu vực công toàn cầu và các doanh nghiệp lớn.

Microsoft sẽ cung cấp Mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Ả Rập (LLM) của G42, Jais, trong danh mục mô hình Azure AI của mình. Theo Microsoft, hai công ty sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào một quỹ để “hỗ trợ phát triển lực lượng lao động AI đa dạng và lành nghề cũng như đội ngũ nhân tài nhằm thúc đẩy sự đổi mới và khả năng cạnh tranh cho UAE và khu vực rộng lớn hơn”.

Công ty cũng cho biết G42 là đối tác triển khai Microsoft Cloud for Sovereignty đầu tiên cho các tổ chức có trụ sở tại UAE.

Theo Microsoft, khoản đầu tư này sẽ tăng cường sự hợp tác của hai công ty trong việc đưa các công nghệ AI mới nhất của Microsoft và các sáng kiến ​​nâng cao kỹ năng cho UAE và các quốc gia khác trên thế giới. 

G42 và Microsoft cũng sẽ hợp tác để mang cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và AI tiên tiến đến các quốc gia ở Trung Đông, Trung Á và châu Phi, cung cấp cho các quốc gia này quyền truy cập công bằng vào các dịch vụ nhằm giải quyết các mối quan tâm quan trọng của chính phủ và doanh nghiệp đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn cao nhất về bảo mật và sự riêng tư.

HH Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan, Chủ tịch G42, cho biết: “Khoản đầu tư của Microsoft vào G42 đánh dấu một thời điểm quan trọng trong hành trình tăng trưởng và đổi mới của công ty chúng tôi, biểu thị sự liên kết chiến lược về tầm nhìn và thực thi giữa hai tổ chức. Sự hợp tác này là minh chứng cho những giá trị chung và khát vọng tiến bộ, thúc đẩy sự hợp tác và sức mạnh tổng hợp lớn hơn trên toàn cầu”.

Ông Sheikh Tahnoon bin Zayed Al Nahyan là cố vấn an ninh quốc gia của UAE, con trai của người sáng lập UAE Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan và anh trai của Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) mô tả chủ tịch G42 là “người chủ chốt đằng sau cuộc chiến tranh mạng do UAE dàn dựng chống lại những người bất đồng chính kiến, người dân và các tổ chức ở các quốc gia khác, … cũng như hợp tác tình báo với các cường quốc khu vực và toàn cầu hàng đầu, bao gồm Mỹ, Nga và Israel”.

Ông Brad Smith, Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Microsoft cho biết: “Hai công ty của chúng tôi sẽ hợp tác không chỉ ở UAE mà còn mang AI, cơ sở hạ tầng và dịch vụ kỹ thuật số đến các quốc gia chưa được quan tâm. Chúng tôi sẽ kết hợp công nghệ đẳng cấp thế giới với các tiêu chuẩn hàng đầu thế giới về AI an toàn, đáng tin cậy và có trách nhiệm, với sự phối hợp chặt chẽ với chính phủ của cả UAE và Mỹ”.

Loại bỏ Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng ở Vùng Vịnh?

Đáng chú ý, là một phần của thoả thuận, G42 sẽ ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei - thiết bị mà Mỹ cho rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng cho hoạt động tình báo.

Microsoft được cho là sẽ kiểm tra việc sử dụng công nghệ của G42 và G42 sẽ tham kiến trước khi chia sẻ công nghệ với các chính phủ và quân đội khác.

Đây là điều khoản được cho là mang tính "cài cắm" của chính quyền Mỹ, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh tại khu vực Vùng Vịnh, với trọng tâm là UAE - vốn thường nhận mình là "Thuỵ Sĩ của khu vực" để khẳng định vị thế trung lập.

Tờ New York Times mô tả thỏa thuận Microsoft-G42 “phần lớn do chính quyền Tổng thống Biden tạo ra để loại bỏ Trung Quốc khi Washington và Bắc Kinh tranh giành xem ai sẽ thực hiện ảnh hưởng công nghệ ở khu vực Vùng Vịnh và hơn thế nữa”.

The Times cũng mô tả thỏa thuận này là một “mô hình tiềm năng về cách các công ty Mỹ tận dụng vị trí dẫn đầu về công nghệ của họ trong lĩnh vực AI để thu hút các nước tránh xa công nghệ Trung Quốc, đồng thời thu được những giải thưởng tài chính khổng lồ”.

Lượt xem: 9
Tác giả: Linh Anh
Tin liên quan