Lãnh đạo Tập đoàn Nam Long: Tập trung vào những sản phẩm có nhu cầu ở thực

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm nay, Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long Nguyễn Xuân Quang cho biết, Nam Long xác định chỉ bán và tập trung vào những gì thị trường cần, tránh việc đầu tư nhiều tiền nhưng không bán được hàng, dẫn đến tồn kho cao.

Toàn cảnh Hội nghị Đâị hội đồng cổ đông. Ảnh: Nguyễn Thoa

Toàn cảnh Hội nghị Đâị hội đồng cổ đông. Ảnh: Nguyễn Thoa

Đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng nhẹ trong năm 2024

Sáng ngày 20/4, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (HoSE: NLG) tiến hành họp ĐHĐCĐ thường niên 2024. Đại hội cổ đông thường niên để báo cáo kết quả kinh doanh năm 2023 và thông qua kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận cũng như kế hoạch chi trả cổ tức năm 2024.

Ông Nguyễn Xuân Quang - Chủ tịch NLG cho biết, năm 2023 là một năm đầy thách thức của nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng do những tác động từ sự suy giảm của nền kinh tế thế giới dồn nén từ thời đại dịch.

Trong bối cảnh đó, dù không tránh khỏi những ảnh hưởng, nhưng Nam Long với cấu trúc tài chính lành mạnh, thương hiệu uy tín, cơ cấu sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: bàn giao đúng tiến độ 1.609 sản phẩm, ghi nhận doanh thu bàn giao cao kỉ lục đạt 7.033 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 484 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch năm.

Chủ tịch Nam Long cũng dự báo khó khăn có thể kéo dài đến năm 2026. Theo đó, Nam Long cùng đối diện với khó khăn chung của thị trường và cân đối lại cấu trúc tài chính.

Năm 2023, thị trường TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội gặp khó nhưng thị trường Cần Thơ lại tốt nên Nam Long dồn nguồn lực cho dự án ở đây. Cuối năm 2023, NLG đã đóng tiền sử dụng đất hơn 300 tỷ đồng cho dự án ở Cần Thơ.

Năm 2024, Nam Long cũng thông qua kế hoạch doanh thu thuần 6.657 tỷ, gấp 2 lần so với thực hiện năm 2023 và lợi nhuận sau thuế 821 tỷ, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 506 tỷ, tăng nhẹ 5% so với năm ngoái.

Với chỉ tiêu trên, công ty dự chi trả cổ tức trong năm 2024 bằng tiền mặt 5% trên mệnh giá. Trường hợp lãi ròng cao hơn 30% so với kế hoạch, tỷ lệ này sẽ tăng dần và lên tối đa 10% mệnh giá. Tùy thuộc vào tình hình kinh doanh mà cổ tức năm 2024 có thể được tạm ứng 50% vào tháng 12/2024 và phần còn lại trong năm 2025. Tỷ lệ cụ thể sẽ được quyết định vào ĐHĐCĐ thường niên 2025.

Nam Long cũng đề xuất phát hành 446.276 cổ phiếu theo chính sách thưởng khuyến khích dài hạn dành cho các lãnh đạo và quản lý cao (chương trình ESG). Cổ phiếu sau khi phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Thách thức trong việc xử lý hàng tồn kho

Tại đại hội, Chủ tịch Nguyễn Xuân Quang cũng chia sẻ, Nam Long xác định chỉ bán và tập trung vào những gì thị trường cần, tránh việc đầu tư nhiều tiền nhưng không bán được hàng, dẫn đến tồn kho cao.

Cũng theo ông Quang thì năm nay Nam Long đối diện với thách thức trong việc xử lý hàng tồn kho, nợ quá hạn và khách hàng thanh lý hợp đồng.

“Tất cả các công ty bất động sản, tùy mức độ khác nhau, nhưng đều đối diện với tất cả những khó khăn này. Khi thị trường mất niềm tin thì chúng ta phải có niềm tin”- vị Chủ tịch này nhấn mạnh.

Đại diện của Nam Long cũng cho biết, theo lộ trình đến 2030, Nam Long phải hoàn tất 14 chiến lược. Năm nay, công ty tập trung ba chiến lược quan trọng: Đầu tư và quản lý đầu tư, tài chính tổng thể (bao gồm huy động vốn), M&A và tăng trưởng.

Lãnh đạo Nam Long nhấn mạnh hiện nay lãi suất cho vay thấp đang là cơ hội. Mức lãi đang thấp hơn giai đoạn trước Covid-19, thậm chí có thể cạnh tranh với các quốc gia khác. Ví dụ, tại các nước phát triển như Úc, Mỹ… lãi cho vay bất động sản đang vào mức 7-8%.

Trong giai đoạn 2024 - 2026, Nam Long tập trung phát triển hơn 10.000 sản phẩm, trong đó có hơn 65% cơ cấu sản phẩm là affordable housing như nhà ở vừa túi tiền Ehome, EhomeS (từ 1 tỷ đồng/căn); condominium với dòng sản phẩm căn hộ biệt lập Flora (dưới 4,5 tỷ đồng/sản phẩm); nhà phố, biệt thự Valora (dưới 15 tỷ đồng/sản phẩm).

Từ năm nay, công ty sẽ cơ cấu lại quỹ đất cho sản phẩm affordable và tăng dần quỹ đất dài hạn cho sản phẩm mid-end từ 2025, thông qua M&A và phát triển đất thô (rawland).

Đáng chú ý, từ ngày 1/4/2024, Công ty bổ nhiệm Tân Tổng giám đốc là ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh (người Singapore).

Theo giới thiệu, Tân tổng giám đốc của Nam Long đã có hơn 20 năm kinh nghiệm quản trị quốc tế ở các vị trí Chủ tịch, Giám đốc điều hành, Giám đốc đầu tư và quản lý đầu tư tại các Tập đoàn lớn như Capitaland, Hopson, Temasek Holding… tại thị trường Singapore và Trung Quốc.

Tại Đại hội, Tân Tổng Giám đốc này cũng chia sẻ: “Thế mạnh của tôi ở khía cạnh tư duy chiến lược và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư; mua bán và sáp nhập có thể sẽ hữu ích và phù hợp với kế hoạch tăng trưởng của Nam Long Group trong thời gian tới”.

Ông Lucas cũng cho biết Năm 2024, ông sẽ nỗ lực xây dựng hệ thống vận hành tập đoàn hiệu quả; tăng cường cấu trúc vốn và nâng cao khả năng huy động vốn; cũng như hoàn thiện và nâng cao chất lượng sản phẩm ở các phân khúc, đáp ứng tốt nhất nhu cầu thật của khách hàng ở thị trường hiện tại và đón trước những nhu cầu nâng cấp của họ trong tương lai không xa.

Lượt xem: 8
Nguồn:tapchitaichinh.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan