ĐHĐCĐ HMC: Ngành thép vẫn chưa khởi sắc, HMC thiệt hại lớn vì tỷ giá

“Tình hình thực tế vẫn đầy khó khăn và chưa thể nói là khởi sắc như đánh giá của nhiều bên”, ông Võ Trí Nghĩa, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Kim khí TPHCM (HOSE: HMC), chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 diễn ra vào sáng ngày 23/04.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của HMC diễn ra vào sáng ngày 23/04. Ảnh: VH

Nhìn lại năm 2023, ông Võ Trí Nghĩa, Tổng Giám đốc HMC, nhận định đây là một năm khó khăn nhất kể từ sau đại dịch COVID-19. “Kinh tế gặp nhiều khó khăn, ngành thép cũng đối mặt với nhiều thách thức. Giá thép liên tục giảm 19 lần và kéo dài suốt 3 quý. Hiếm có năm nào chứng kiến giảm giá thép đến mức như vậy”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ngoài ra, thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến nhu cầu tiêu thụ thép giảm. “Năm 2023, lãi suất tiền gửi thấp kỷ lục, nhưng số tiền gửi vào ngân hàng vẫn tăng. Điều này cho thấy cơ hội vẫn còn hạn chế. Nếu không có tiền ra thị trường, làm sao bất động sản có thể tăng trưởng. Quý 1/2024, tăng trưởng tín dụng thậm chí còn âm”, ông Nghĩa chia sẻ.

Trong bối cảnh đó, HMC ghi nhận doanh thu thuần gần 3,120 tỷ đồng trong năm 2023, giảm 9% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lãi ròng đạt hơn 21 tỷ đồng, gấp 6.7 lần so với cùng kỳ, chủ yếu là do so với mức nền thấp.

Với kết quả này, công ty dự định chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 8% cho năm 2023, tức mỗi cổ phiếu nhận 800 đồng.

Cũng trong năm 2023, công ty đã quyết định tạm dừng dự án mở rộng xưởng gia công thép Vĩnh Lộc do vướng mắc thủ tục, đồng thời cũng chưa hoàn tất thương vụ bán cổ phiếu Thép Nhà Bè (hiện đã trích lập hơn 8 tỷ đồng).

Năm 2024 vẫn đầy thách thức

Nhìn sang năm 2024, vị Tổng giám đốc HMC đánh giá tình hình vẫn rất khó khăn chứ không hề khởi sắc như nhiều đánh giá trước đó. Ông dẫn lại số liệu của Tổng Cục Thống kê về số doanh nghiệp rời khỏi thị trường trong những tháng đầu năm để thể hiện sự khốc liệt của tình hình hiện nay.

Ở khía cạnh vĩ mô, lạm phát có thể tăng trở lại, tỷ giá vẫn trong xu hướng tăng, trong khi can thiệp của Nhà nước có giới hạn. Xung đột địa chính trị cũng là một thách thức lớn, nhất là xung đột ở Biển Đỏ.

Ngoài ra, sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc cũng sẽ tác động tới Việt Nam. Theo ông Nghĩa, biến động trong kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng trực tiếp và "sát sườn" tới Việt Nam.

Thế giới vẫn khó lường, chiến tranh kéo dài, chỉ cần một bên có biến động thì các dự báo, tính toán cũng sẽ thay đổi”, ông Nghĩa cho biết.

Trong bối cảnh đầy thách thức đó, HMC đặt mục tiêu  kinh doanh khá thận trọng trong năm 2024, với doanh thu 3,036 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 16 tỷ đồng, giảm lần lượt 3% và 24% so với năm 2023. Trong quý 1/2024, HMC lãi 3.6 tỷ đồng và thực hiện được 23% kế hoạch lãi.

Kế hoạch lãi sau thuế của HMC

Đvt: Tỷ đồng

Tỷ giá tăng nóng gây nhiều thiệt hại cho HMC

Trong năm 2024, HMC đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ ở mức 210,000 tấn.

Trong đó, sản lượng thép nhập khẩu được đặt mục tiêu ở mức 55,000 tấn, tăng trưởng 13-15% so với cùng kỳ. Theo chia sẻ của ông Nghĩa, biến động mạnh trong tỷ giá sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mảng nhập khẩu thép này.

Khi xây dựng kế hoạch, chúng tôi dự đoán tỷ giá USD/VND ở mức 24,800, nhưng hiện tại đã tăng lên 25,500. Điều này gây thiệt hại lớn cho HMC. Tuy nhiên, hiện nay HMC đang nỗ lực kiểm soát vấn đề này”, ông nói.

Trong mảng thép xây dựng, công ty đặt mục tiêu sản lượng là 140,000 tấn, tăng trưởng 3% so với cùng kỳ. Theo ông Nghĩa, trong vài năm qua, mảng thép xây dựng tại HMC đã tăng trưởng mạnh mẽ và việc không tăng quá mạnh sản lượng trong năm nay nhằm đảm bảo an toàn về vốn. “Thép xây dựng có sản lượng lớn, vốn nhiều, nhưng rủi ro lớn và lợi nhuận cũng không cao”, ông nói.

Bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

Một nội dung cũng quan trọng tại đại hội lần này là việc bầu Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2024-2029. Các ứng viên bao gồm hai thành viên cũ là ông Võ Trí Nghĩa, bà Cù Thị Thuỳ Linh, và ba thành viên mới là ông Nguyễn Bá An, bà Nguyễn Thuý Ly và ông Lê Văn Quang.

Trong đó, ông Lê Văn Quang là người đại diện phần vốn của Tổng Công ty Thép Việt Nam – CTCP (VNSteel, UPCoM: TVN). Hiện TVN đang sở hữu 22.27% vốn tại HMC, tương đương hơn 6 triệu cp. Trước đó, ông này đã từng đảm nhiệm nhiều vị trí tại HMC và hiện cũng đang giữ vị trí Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc CTCP Thép Đà Nẵng.

HĐQT nhiệm kỳ 2024-2029 của HMC

Sau khi kiểm phiếu, Đại hội đồng cổ đông đã chấp thuận các đơn ứng cử. Sau đó, HĐQT đã họp phiên đầu tiên để bầu ông Võ Trí Nghĩa giữ chức Chủ tịch HĐQT HMC, còn ông Lê Văn Quang giữ chức Tổng Giám đốc.

Kết thúc đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua.

Lượt xem: 4
Tác giả: Vũ Hạo
Tin liên quan