“Organic Tiên Dương” hoàn nguyên cho đất

Cùng với việc vận động bà con xã viên mở rộng quy mô sản xuất, Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) tập trung xây dựng thương hiệu “Organic Tiên Dương” cho sản phẩm rau hữu cơ. Quy trình sản xuất áp dụng khoa học - kỹ thuật tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Mạnh mẽ “dấn thân”, theo đuổi khoa học - kỹ thuật

Ngay sau khi được thành lập, Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương đã bắt tay xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi gồm: Nhà quản lý, nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng. Từ chuỗi liên kết này, hợp tác xã đã gặt hái được nhiều thành tựu, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và tạo việc làm cho bà con nông dân.

Chị Phạm Thị Lý, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Hữu cơ Tiên Dương cho biết, năm 2017, hợp tác xã bắt tay vào mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo chuỗi liên kết. Đơn vị đảm nhận vai trò hỗ trợ chuyển giao công nghệ, kiến thức về sản xuất hữu cơ cho xã viên cũng như giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình sản xuất.

Tất cả nguồn phân hữu cơ được tự sản xuất từ phân chuồng, phế thải hữu cơ trong trồng trọt, chăn nuôi. Những chế phẩm sinh học, thuốc trừ sâu hữu cơ cũng được chế từ các thảo dược sẵn có trong tự nhiên, thân thiện với môi trường, không độc hại cho người sử dụng. Nhờ vậy, đến nay các sản phẩm rau hữu cơ ở đây đã khẳng định được chất lượng, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

Chị Phạm Thị Lý

Chị Phạm Thị Lý

Trong quá trình sản xuất, các xã viên hợp tác xã thường xuyên đến thăm nom đồng ruộng của mình để đảm bảo từng luống rau được phát triển đều, đúng kỹ thuật, khi đến tay người tiêu dùng có chất lượng tốt.

Theo chị Phạm Thị Lý, nông dân Hà Nội là những người dám thay đổi cái cũ để dấn thân vào cái mới, theo đuổi khoa học - kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế. Sản phẩm rau hữu cơ của HTX nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương đã khẳng định được chất lượng, tạo niềm tin với người tiêu dùng. Đến nay HTX Tiên Dương sử dụng phân hữu cơ, được sản xuất từ phân chuồng, phế thải hữu cơ trong trồng trọt, chăn nuôi.

Sản phẩm sinh học OCOP 4 sao

Các loại rau, củ, quả của Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương đều được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội định kỳ lấy mẫu kiểm tra chất lượng và đạt đúng tiêu chuẩn. 100% sản phẩm rau ở đây sau khi được thu hoạch và sơ chế đóng gói đều được dán tem QR code, giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm thông qua điện thoại thông minh có kết nối internet. Hợp tác xã đã có 3 sản phẩm: Su hào, cà chua, cải bó xôi sinh học đạt hạng OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội.

Sản phẩm của hợp tác xã

Sản phẩm của hợp tác xã đạt OCOP 4 sao của thành phố Hà Nội

Đặc biệt, hiện nay tất cả các thành viên trong hợp tác xã đã quen với nếp sản xuất hữu cơ. Cụ thể, quy trình trồng rau, củ, quả ở đây được thực hiện qua những công đoạn: Ủ phân chuồng, phân xanh với chế phẩm sinh học sau đó bón vào đất để cải tạo độ cân bằng PH và chất dinh dưỡng. Ngay cả việc xua đuổi, diệt trừ côn trùng cũng bằng những loại chế phẩm sinh học…

Sự ra đời và phát triển của Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Tiên Dương không chỉ là hướng đi góp phần nâng cao chất lượng cho sản phẩm, mà còn là giải pháp bảo vệ môi trường cho Thủ đô.

Nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, bày tỏ sự vui mừng khi sản phẩm nông nghiệp của Tiên Dương đã áp dụng các thành tựu nghiên cứu khoa học tiên tiến của cuộc cách mạng 4.0 và áp dụng nguyên lý hoàn nguyên cho đất, sử dụng chế phẩm sinh học thay cho thuốc trừ sâu, phân hóa học. Điều đó giúp môi trường, nhất là môi trường nông thôn sẽ được cải thiện rõ rệt, sản phẩm hàng hóa nông sản có giá trị cao và sức khỏe người tiêu dùng sẽ được bảo vệ.

Lượt xem: 16
Tác giả: Lê Dung
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan