Giá vàng thế giới giảm hơn 1%
Giá vàng giảm hơn 1% trong phiên ngày 09/03 khi đồng USD mạnh lên và kỳ vọng lãi suất tăng cao hơn, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông làm gia tăng lo ngại về lạm phát.

Giá vàng giao ngay giảm 1.5% xuống còn 5,091.62 USD/oz, trong khi hợp đồng vàng tương lai của Mỹ giao tháng 4 chốt phiên giảm 1.1% xuống 5,103.70 USD/oz.
Ông Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, cho biết lo ngại lạm phát và kỳ vọng lãi suất cao hơn do sự bất định của cuộc chiến đang gây áp lực lên vàng. Tuy nhiên, nếu xung đột kéo dài, nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn có thể tiếp tục duy trì và tạo ra một mức hỗ trợ cho giá vàng.
Vàng thường được xem là tài sản phòng ngừa lạm phát, nhưng kim loại quý này thường hấp dẫn hơn khi lãi suất thấp vì vàng là tài sản không mang lại lợi suất.
Đồng USD tăng giá khi giá dầu tăng vọt lên gần 120 USD/thùng, khiến nhà đầu tư tìm đến tiền mặt trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến kéo dài tại Trung Đông có thể gây gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung năng lượng và làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Đồng USD mạnh lên khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác.
Quân đội Israel cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công vào miền trung Iran và nhắm mục tiêu vào thủ đô Beirut của Lebanon. Cuộc chiến đã khiến Eo biển Hormuz gần như bị đóng, tuyến hàng hải nơi khoảng 20% lượng dầu và khí tự nhiên hóa lỏng vận chuyển bằng đường biển của thế giới đi qua, nằm gần bờ biển Iran.
Về dữ liệu kinh tế, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11/03, trong khi thước đo lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) sẽ được công bố vào ngày 13/03.
Ông Wyckoff cho rằng nếu các số liệu lạm phát trong tuần này tăng mạnh, điều đó có thể đặt Fed vào tình thế khó khăn và khiến giá vàng tiếp tục giảm.
Cuộc họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào ngày 17-18/03 và thị trường hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất.
Đối với các kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0.2% xuống 84.18 USD/oz. Trong khi đó, bạch kim tăng 1.1% lên 2,158.02 USD/oz và palladium tăng 2.4% lên 1,663.79 USD/oz.




In bài viết