HoSE và HNX chuẩn bị vận hành hệ thống giao dịch KRX vào ngày 2/5

Theo thông báo mới nhất của HoSE và HNX, 2 sở giao dịch này đã đưa ra thời gian dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới vào ngày 2/5 tới đây sau khi đã lỡ hẹn vào cuối năm 2023.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) mới đây đã thông báo đến các công ty chứng khoán về việc chuyển đổi hệ thống giao dịch chuẩn bị cho triển khai chính thức.

Theo đó, vào ngày 24 và 25/4, các công ty chứng khoán sẽ kiểm tra kết nối đến HoSE. Đến ngày 26/4, dữ liệu cuối ngày sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới của HoSE.

Sở giao dịch này yêu cầu các công ty chứng khoán chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyển đổi.

Vào ngày 27, 28 và 29/4, HoSE sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch, yêu cầu các công ty chứng khoán chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai.

Ngày 30/4, các công ty chứng khoán sẽ thực hiện kiểm tra chuyển đổi. Ngày giao dịch trên hệ thống là 2/5. Dữ liệu giao dịch là dữ liệu cuối ngày 26/4. Các công ty chứng khoán kiểm tra giao dịch thông suốt trên hệ thống của mình với hệ thống mới của HoSE như ngày giao dịch bình thường.

Thông báo của HoSE nhấn mạnh, các công ty chứng khoán tuyệt đối không dùng phần mềm nhập lệnh tự động và thử nghiệm tình huống bất thường, không thực tế.

Cuối ngày 30/4, dựa vào kết quả kiểm thử, HoSE sẽ thông báo triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới. Trong trường hợp không triển khai chính thức, các công ty chứng khoán chủ động chuẩn bị hệ thống để tiếp tục giao dịch trên hệ thống giao dịch hiện tại.

Cũng theo thông báo, HoSE dự kiến triển khai chính thức hệ thống giao dịch mới vào ngày 2/5 tới đây.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã thông báo về việc triển khai gói thầu công nghệ thông tin KRX nhằm mục tiêu đưa hệ thống vào vận hành chính thức từ ngày 2/5/2024.

KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán, được HoSE ký kết chuyển giao công nghệ với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.

Hệ thống KRX đi vào vận hành được kỳ vọng mang đến những thay đổi trên thị trường, như giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)... Từ đó, hệ thống này tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng. 

Theo kế hoạch ban đầu của HoSE, hệ thống KRX chính thức được hoạt động vào ngày 25/12/2023, tuy nhiên đã trễ hẹn cho đến nay. 

Lượt xem: 12
Tác giả: Hải Đường
Tin liên quan