Cần áp dụng chính sách đặc thù tháo gỡ dự án tồn đọng trên toàn quốc, khơi thông nguồn lực phát triển

Thảo luận tại phiên họp sáng 3/12 của Quốc hội về việc thực hiện các Nghị quyết giám sát và chất vấn của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ - Đoàn Thái Nguyên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự nghiêm túc của Chính phủ và các cơ quan trong việc thực hiện các nghị quyết giám sát và chất vấn của Quốc hội. Đồng thời, thông qua kết quả thực hiện của Chính phủ và các cơ quan cũng đã cho thấy Quốc hội đã chọn rất đúng, rất trúng các nội dung để giám sát và chất vấn.

Cần áp dụng chính sách đặc thù tháo gỡ dự án tồn đọng trên toàn quốc, khơi thông nguồn lực phát triển
Đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ - Đoàn Thái Nguyên.

Tháo gỡ khó khăn cho dự án tồn đọng

Quan tâm đến việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ cho rằng, Chính phủ đã rất nghiêm túc, thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm và Nghị quyết của Quốc hội về nội dung này.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo 751 để tiến hành tổng rà soát toàn bộ các dự án đang tồn đọng trên quy mô cả nước nhằm đánh giá một cách chi tiết, cụ thể, bài bản các dự án này. Trên cơ sở đó đã xác định rõ nguyên nhân dẫn tới khó khăn, vướng mắc của từng dự án và đề xuất phương án xử lý.

Với kết quả rà soát này, Chính phủ cũng đã bước đầu đề xuất với Quốc hội ban hành Nghị quyết số 170/2024/QH15 để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các dự án tại 3 tỉnh, thành phố với 5 chính sách đặc thù. Theo đại biểu, thực tiễn 1 năm triển khai Nghị quyết đã chứng minh tính hiệu quả, phù hợp và tác dụng rất lớn của 5 chính sách đặc thù này. "Đã có rất nhiều dự án như trong báo cáo của Chính phủ đã quay trở lại hoạt động và được nhân dân, doanh nghiệp rất hoan nghênh", đại biểu nói.

Để tiếp nối những kết quả này, tại Kỳ họp thứ 10, Chính phủ tiếp tục trình Quốc hội xem xét để thông qua Nghị quyết cho phép mở rộng phạm vi của Nghị quyết 170/2024/QH15 đối với các chính sách đặc thù để được áp dụng đối với các dự án đang tồn đọng trên quy mô cả nước, không chỉ là 3 tỉnh, thành phố như hiện nay. Đề xuất này nhằm tháo gỡ vướng mắc và khơi thông những nguồn lực đang bị đình trệ đưa vào sản xuất kinh doanh, phục vụ hồi phục phát triển kinh tế của đất nước.

Cần áp dụng chính sách đặc thù tháo gỡ dự án tồn đọng trên toàn quốc, khơi thông nguồn lực phát triển
Quang cảnh phiên họp.

Đánh giá cao đề xuất của Chính phủ, đại biểu Nguyễn Thị Thuỷ kiến nghị Quốc hội chấp thuận đề xuất của Chính phủ và thông qua Nghị quyết cho phép Chính phủ được áp dụng 5 chính sách đặc thù tại Nghị quyết số 170/2024/QH15 của Quốc hội để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các dự án tồn đọng trên quy mô cả nước.

Đại biểu cũng kiến nghị các địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong dự án tại địa phương ngay sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết. Trong quá trình tháo gỡ những vướng mắc cho dự án, nếu tiếp tục phát sinh những vấn đề vướng mắc pháp lý mới, đại biểu kiến nghị việc tháo gỡ vướng mắc này thuộc thẩm quyền tháo gỡ của cấp nào thì cấp đó tháo gỡ kịp thời.

Tạo cơ sở pháp lý áp dụng trên toàn quốc

Trước đó, ngay tối qua ngày 2/12, Chính phủ đã trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến với dự thảo Nghị quyết mở rộng phạm vi áp dụng của Nghị quyết số 170/2024/QH15 ngày 30/11/2024 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa cho các dự án, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án có tình huống pháp lý tương tự trên phạm vi cả nước.

Theo tờ trình của Chính phủ, chủ trương tháo gỡ vướng mắc cho các dự án đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án theo Nghị quyết số 170/2024/QH15 rất hiệu quả, phù hợp với nhu cầu thực tiễn, đã được thực hiện nghiêm túc, tháo gỡ vướng mắc cho hàng nghìn dự án tồn đọng, góp phần khơi thông nguồn lực thúc đẩy kinh tế phát triển, chống lãng phí.

Trong quá trình thực hiện Kết luận số 77-KL/TW, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa đã rà soát, tổng hợp và đề xuất 230 dự án, đất đai có tình huống pháp lý tương tự. Ban chỉ đạo 751 của Chính phủ cũng đã rà soát, tổng hợp được 1.104 dự án, đất đai đã có kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án trên toàn quốc có tình huống pháp lý tương tự tại Kết luận số 77-KL/TW và Nghị quyết số 170/2024/QH15 cần áp dụng cơ chế đặc thù để tháo gỡ.

Cần áp dụng chính sách đặc thù tháo gỡ dự án tồn đọng trên toàn quốc, khơi thông nguồn lực phát triển
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung báo cáo Thường vụ Quốc hội về mở rộng phạm vi áp dụng của Nghị quyết số 170/2024/QH15 tại phiên họp tối 2/12.

Do đó, Chính phủ đề xuất ban hành Nghị quyết mở rộng phạm vi áp dụng Nghị quyết số 170/2024/QH15 trên phạm vi toàn quốc để trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 10. Qua đó, tạo cơ sở pháp lý để kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án có tình huống pháp lý tương tự trên toàn quốc góp phần khơi thông nguồn lực đầu tư tồn đọng, khắc phục tình trạng lãng phí, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế tăng trưởng cao.

Dự thảo Nghị quyết được xây dựng bảo đảm thống nhất, đồng bộ trong hệ thống pháp luật; phân cấp, phân quyền, nâng cao trách nhiệm thực thi của các địa phương; kịp thời, linh hoạt, khả thi, tháo gỡ ngay những vướng mắc cấp bách. Dự thảo Nghị quyết không hợp thức hoá sai phạm; thực hiện phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan theo quy định. Đồng thời, phù hợp với thực tiễn khách quan, hoàn cảnh lịch sử cụ thể; hài hoà lợi ích của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư; bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các bên liên quan; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, không làm phát sinh, tranh chấp, khiếu kiện, nhất là tranh chấp có yếu tố nước ngoài.