Tín dụng là nguyên nhân gây 'sốt' bất động sản?

Dù tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản trong 3 tháng đầu năm chiếm đến gần 20% tổng dư nợ của nền kinh tế, song Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định, tín dụng không phải là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tăng giá.

sot-dat-jpeg-6820-1618454249.jpg

"Cơn sốt" bất động sản đang trải khắp từ Bắc vào Nam khiến nhiều người lo ngại thị trường đang hình thành bong bóng. (Ảnh minh họa: Int)

Thời gian gần đây, vấn đề các chuyên gia liên tục đưa ra bàn thảo đó là vì sao bùng nổ cơn sốt bất động sản và làm thế nào để không hình thành “bong bóng” bất động sản. Nguyên nhân được cho là do các địa phương công bố thông tin quy hoạch, thông tin giá đất, các tin đồn…, nhưng nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng ồ ạt cho vay bất động sản được ví như “chất kích thích” khiến thị trường này tăng “nóng”. Do đó, "chặn" đà tăng tín dụng vào bất động sản sẽ giải quyết được vấn đề này.

Trước nhận định trên, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú đã lên tiếng khẳng định, 3 năm qua, tín dụng bất động sản bị NHNN kiểm soát chặt, có xu hướng giảm dần và không phải là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tăng giá.

Cụ thể, năm 2018-2019, tín dụng bất động sản tăng 26-28% nhưng năm 2020 chỉ tăng 11,89%. Bước sang quý I/2021, tín dụng bất động sản tăng 3%. "So với tháng cuối năm 2020, tín dụng bất động sản có tăng cao hơn do tác động của dịch Covid-19 nhưng so với cùng kỳ năm 2018, 2019 và các năm trước nữa thì mức tăng của tín dụng bất động sản không cao hơn và thậm chí còn thấp hơn. Tiêu biểu như năm 2019, hết tháng 3, tín dụng bất động sản tăng trưởng tới 5,13%", Phó Thống đốc thông tin.

Ông Tú nhấn mạnh: “Suốt thời gian qua, NHNN luôn quan tâm và quán xuyến kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt đối với tín dụng bất động sản nói riêng. Nên nguyên nhân thị trường bất động sản tăng không phải xuất phát từ tín dụng”.

Thời gian qua, NHNN đã có nhiều công cụ giám sát dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản như: hạn chế tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tối đa là 40%. Cùng với đó, áp dụng tỷ lệ hệ số rủi ro 150% với các khoản vay có dư nợ trên 4 tỷ đồng mà cá nhân vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, NHNN thường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro và cảnh báo kịp thời cho các tổ chức tín dụng để điều chỉnh kịp thời các khoản vay.

Tại Hội nghị triển khai tín dụng toàn ngành ngân hàng được tổ chức ngày 14/4, NHNN lại tiếp tục cảnh báo các tổ chức tín dụng về rủi ro tín dụng bất động sản. NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường giám sát quản lý chặt dòng tiền đảm bảo đúng đối tượng, đi đúng vào lĩnh vực cần thiết hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro. Đồng thời, theo dõi sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng, tránh việc vay vì các lý do khác nhưng bản chất là đầu tư vào bất động sản.

Để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, không "bong bóng",  Phó Thống đốc cho rằng, bên cạnh NHNN kiểm soát chặt tín dụng bất động sản thì cũng cần thêm chính sách đồng bộ của các bộ ngành chức năng.

Riêng với nhà đầu tư, lãnh đạo NHNN khuyến cáo, nên nghiên cứu, nắm bắt thông tin đầy đủ, nhất là các thông tin chính thống để đưa ra quyết định đầu tư một cách hợp lý, tránh trường hợp khi giá đất tăng thì nhiều người hay đổ xô đi mua, còn khi thị trường trầm lắng thì lại đổ xô đi bán dẫn đến thiệt hại lớn.

Trước đó, tại Hội nghị về công tác tín dụng ngành ngân hàng năm 2021, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, trong tổng dư nợ cho vay 9,46 triệu tỷ đồng của cả nền kinh tế, mảng bất động sản đã lên tới 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, chiếm 19,5% tổng dư nợ nền kinh tế.

Riêng tín dụng chứng khoán, ông Nguyễn Tuấn Anh cho hay, giai đoạn tháng 11-12/2020, tín dụng vào lĩnh vực này đã ghi nhận mức tăng khá nóng khi thị trường chứng khoán trong nước sôi động. Tuy nhiên, tín dụng chứng khoán đã giảm mạnh trong tháng 1/2021 với mức giảm gần 10%. Từ đầu tháng 3 đến nay, cùng với diễn biến của thị trường chung, tín dụng vào lĩnh vực này đã ghi nhận mức tăng nhanh trở lại. Tính đến cuối quý I/2021, dư nợ cho vay với lĩnh vực chứng khoán chỉ còn 45.300 tỷ đồng, giảm 1% so với cuối năm 2020.  

Ngoài ra, dư nợ cho vay trong lĩnh vực BOT, BT giao thông đến cuối quý I cũng đạt 108.000 tỷ đồng, giảm 0,15%; dư nợ cho vay phục vụ đời sống đạt 1,87 triệu tỷ đồng, tăng 1,2%...

Thanh Hoa

Tác giả: Thanh Hoa
Tin liên quan