Nhiều nhà phân tích lo ngại trước viễn cảnh giá Bitcoin đạt 1 triệu USD

"Cơn bão" tăng giá của Bitcoin vẫn chưa dừng lại khi các nhà phân tích cho rằng nó có thể chạm ngưỡng 1 triệu USD và đây là điều đáng lo ngại.

Bitcoin có khả năng chạm mốc 1 triệu USD

Phát biểu với CNBC, ông Anthony Pompliano, đồng sáng lập kiêm đối tác tại Morgan Creek Digital Assets, cho biết: "Tôi nghĩ cuối cùng Bitcoin sẽ vươn lên trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu. Nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với giá trị vốn hóa của vàng".

Theo ông, Bitcoin có thể đạt 500.000 USD vào cuối thập kỷ này và có thể chạm tới cột mốc 1 triệu USD/đồng. Dự báo này được đưa ra khi Bitcoin tăng mạnh nhiều tháng qua và đã vượt đỉnh 52.000 USD.

Nói về sự tăng giá của Bitcoin, ông Pompliano chia sẻ: "Đã có hàng nghìn tỷ USD được in để bơm vào nền kinh tế và tất cả mọi người, từ cá nhân tới tổ chức tài chính và tập đoàn trên toàn thế giới, đang nỗ lực tìm cách bảo toàn tài sản của họ. Cuối cùng, một số người chọn mua Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn".

Không thể phủ nhận sự quan tâm vô cùng lớn của các nhà đầu tư dành cho Bitcoin, kể cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ, chẳng hạn như nhà sáng lập Tesla Elon Musk, nhà sáng lập Square Jack Dorsey. Vào năm ngoái, Elon Musk đã mua khoảng 1,5 tỷ USD Bitcoin.

JPMorgan tiết lộ đã xem xét nghiêm túc về Bitcoin, Goldman Sachs cũng thể hiện sự quan tâm đến tiền mã hóa, giám đốc tài chính Twitter Ned Segal cho biết công ty đang cân nhắc đầu tư vào Bitcoin và giám đốc điều hành Uber tiết lộ sẽ cân nhắc việc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nếu có nhu cầu.

Song song với đó, các ngân hàng trung ương toàn cầu đang nới lỏng chính sách tiền tệ, chẳng hạn như hạ lãi suất để giúp các nền kinh tế giảm thiểu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, bản chất phi tập trung của công nghệ cũng góp phần vào đà tăng giá Bitcoin. Thực tế, không có ngân hàng trung ương nào có thể kiểm soát Bitcoin. Những máy tính mà các thợ đào sử dụng để khai thác Bitcoin thường là những cỗ máy rất mạnh nên những người ủng hộ Bitcoin tin rằng đây sẽ là một trong những mạng máy tính mạnh nhất thế giới.

Những lo ngại của các chuyên gia

Trước đây, vàng từng được xem là "hầm trú ẩn" an toàn cho các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn tài chính, và bây giờ nhiều người đặt niềm tin vào Bitcoin.

Chiến lược gia toàn cầu tại JPMorgan, ông Nikolaos Panigirtzoglou. đánh giá: "Bitcoin đang cạnh tranh trực tiếp với vàng. Có thể nói, Bitcoin là một dạng vàng kỹ thuật số. Để vốn hoá thị trường của Bitcoin đạt ngưỡng của vàng, đồng tiền số này cần có giá 146.000 USD".

Mặc dù có một viễn cảnh xán lạn, tính biến động của đồng tiền sẽ không biến mất. Vốn đã nổi tiếng với sự biến động về giá, Bitcoin được tính toán là biến động gấp 5 lần so với vàng. Theo ông Panigirtzoglou: "Rủi ro lớn nhất là dòng tiền đổ vào Bitcoin. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, mọi người trở lại văn phòng, những giao dịch nhỏ lẻ có thể sẽ kết thúc và nó tác động lên sự hấp dẫn của Bitcoin".

Những chiến lược gia của JPMorgan tin rằng cần có việc áp dụng thể chế với Bitcoin để biến động giữa nó và vàng có thể trở nên tiệm cận.

Chuyên gia tài chính Craig Erlam khẳng định: "Đồng Bitcoin càng phát triển thì càng có thêm nhiều rủi ro, nhất là với sự quan tâm ngày càng lớn của các nhà đầu tư, tổ chức".

Rất nhiều chuyên gia tài chính ở phố Wall cũng lên tiếng cảnh báo về đồng Bitcoin. Sau một thời gian liên tục sụt giảm, khi đồng USD lấy lại cân bằng tỷ giá, lập luận "mua Bitcoin để chống lại sự mất giá của tiền giấy" sẽ khó lòng được chấp nhận.

 

Tác giả: Hạnh Chi
Tin liên quan