Xe ô tô “vây” trường học: Nỗi lo của cha mẹ, sợ hãi của con trẻ

Nhiều ô tô đỗ tràn lan, tạo thành “vòng vây” quanh một số trường học đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với phụ huynh đưa đón con và cả các em học sinh.

Trống đâu, đỗ đó, “án ngữ” cổng trường

Theo phản ánh của phụ huynh, có một bãi trông xe ô tô án ngữ ngay khu vực cổng trường THCS Khương Mai (quận Thanh Xuân) gây mất an toàn cho cả học sinh và phụ huynh khi đưa đón con em đi học. Nhận được thông tin, nhóm phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có mặt tại điểm trường.

Xe vây quanh tường bao và đậu kín khoảng đất trống ở cổng trường THCS Khương Mai
Xe ô tô vây quanh tường bao và đậu kín khoảng đất trống ở cổng trường THCS Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Chưa phải giờ tan học nhưng hình ảnh phóng viên nhận về là loạt xe đỗ ngay phía trước cổng và xe đỗ bám quanh chân tường bao của nhà trường. Tại đây, ô tô đủ loại từ xe cá nhân đến xe dịch vụ,… vô tư để, thậm chí còn đỗ lấn ra cả hai bên đường khiến ngõ đi vốn đã nhỏ, đoạn qua cổng trường lại càng nhỏ hơn. Cách đó không xa là một biển đề “Trông xe ngày đêm”.

Xe ô tô “vây” trường học: Nỗi lo của cha mẹ, sợ hãi của con trẻ
Cách cổng trường không xa là biển "Trông xe ngày đêm"

Đã thế, sân bóng đối diện cổng trường mỗi lần hoạt động, các đội chơi, người cổ vũ lại tiếp tục để xe ở ven đường từ cổng sân bóng cho đến cổng trường khiến cho không chỉ phụ huynh đưa đón con mà cả người lưu thông qua khu vực này cũng gặp nhiều khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên, chị Phạm Thanh Hoa, phụ huynh trường THCS Khương Mai bày tỏ: “Giờ tầm trưa là còn ít. Buổi chiều xe đông lắm. Bố mẹ đứng đợi con là chỉ có thể chen vào chỗ trống giữa các xe ô tô thôi. Chật chội lắm!”.

Trước tình cảnh này, nhiều phụ huynh tỏ ra hết sức băn khoăn, việc các xe ô tô đỗ tràn lan khiến mỹ quan nhà trường bị ảnh hưởng, phụ huynh đưa đón con gặp khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Là người có thâm niên làm việc hơn 10 năm, một bảo vệ nhà trường cho hay: Kể từ khi làm việc ở đây, tôi đã thấy có bãi xe này. Theo thời gian, lượng xe ngày một gia tăng. Các bậc phụ huynh cũng phải “lựa cơm, gắp mắm” để có được một vị trí đứng đợi con. Lực lượng bảo vệ trường cũng chỉ có thể nhắc nhở chủ phương tiện không dừng đỗ trước cổng trường, nếu họ không nghe cũng đành chịu.

Khi biển “cấm” tàng hình

Cũng trong tình cảnh tương tự, dù đã có thêm sự hỗ trợ từ những chiếc biển “Cấm đỗ ô tô” di động nhưng chủ một vài phương tiện ô tô như không thấy sự xuất hiện của chúng phía trước trường Tiểu học Nguyễn Tuân và trường Mầm non Bình Minh (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trao đổi với phóng viên về vấn nạn này, cô giáo Nguyễn Thu Hà, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Tuân cho biết: “Từ khi xuất hiện biển cấm, lượng xe đỗ đã dù ít hơn nhưng vẫn có một số chủ xe cố ý đỗ tràn lan quanh cổng trường, không những một bên đường mà nhiều khi họ để cả 2 bên. Nhà trường chỉ có thể dừng lại ở việc nhắc nhở”.

Nhiều xe vẫn vô tư đỗ vào nơi có biển cấm của trường Tiểu học Nguyễn Tuân
Nhiều xe vẫn vô tư đỗ vào nơi có biển cấm của trường Tiểu học Nguyễn Tuân

Theo đó, điểm khó của trường Tiểu học Nguyễn Tuân là do vẫn đang nằm trong Khu đô thị 90, thuộc quản lý của Công ty CP Đầu tư Đô thị và khu công nghiệp sông Đà 7. Khi chủ đầu tư này chưa bàn giao hạ tầng thì lực lượng chức năng chỉ có thể nhắc nhở mà không thể có các chế tài nặng hơn.

Khi mà vấn đề chưa được giải quyết triệt để thì nạn nhân vẫn chỉ là phụ huynh và các em học sinh. Mỗi giờ đưa, đón con, anh Trần Minh Quang đều phải cảm thấy vô cùng chật vật. “Có ngày ô tô đỗ kín quanh cổng trường, con thì bé, mình không dám để bé tự đi. Lúc đưa con đi học thì phải tìm chỗ để xe, dắt con vào cổng mới yên tâm. Đến khi đón, cũng lại phải tìm chỗ nào đứng đợi hợp lý, 2 bố con vừa dễ nhìn, dễ tìm mà không phải đi bộ xa.”, anh nói.

Xe ô tô đỗ vào khu vực biển cấm của trường Mầm non Bình Minh
Xe ô tô đỗ vào khu vực biển cấm của trường Mầm non Bình Minh

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại, việc ô tô “bủa vây” quanh trường học không những ảnh hưởng đến việc đưa đón của phụ huynh mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho học sinh. Đặt giả thiết, khi những tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn xảy ra, nếu cổng trường không thông thoáng sẽ dễ xảy ra thương vong.

“Cha chung không ai khóc?”

Đi tìm lời giải cho bài toán, tại sao những chiếc xe vẫn hàng ngày, hàng giờ “án ngữ” tại một số cổng trường, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tìm đến các cơ quan chức năng.

Theo đó, nút thắt của trường THCS Khương Mai nằm ở chỗ, đây là trường học của phường Khương Mai nhưng đất lại thuộc phường Khương Đình, một phần đường đi gần trường là thuộc phường Khương Trung, đoạn đường đi qua cổng trường lại thuộc địa phận quản lý của phường Khương Đình. Phóng viên đã tới UBND phường Khương Đình để tìm hiểu cụ thể vấn đề.

Xe ô tô “vây” trường học: Nỗi lo của cha mẹ, sợ hãi của con trẻ

Trả lời phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô câu hỏi “Có hay không bãi đỗ xe đang hoạt động ngay trước cổng trường THCS Khương Mai?”, đại diện UBND phường khẳng định là không có, đó chỉ là “khoảng sân trước cổng trường”, không phải bãi đỗ xe. “Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và sẽ có những biện pháp xử lý”, vị đại diện này cho biết.

Về phía phường Thanh Xuân Trung, do trường Tiểu học Nguyễn Tuân đóng trên địa bàn nhưng nằm trong sự quản lý của chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Đô thị và khu công nghiệp sông Đà 7 (vì chưa bàn giao hạ tầng lại cho phường). Dù vậy, lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung vẫn đưa ra 2 phương án tình thế để tháo gỡ khó khăn cho phụ huynh và học sinh tại khu vực các cổng trường Tiểu học Nguyễn Tuân, THCS Thanh Xuân Trung và trường mầm non Bình Minh. “Phương án trước mắt là chúng tôi cử lực lượng công an và dân phòng đi tuyên truyền, nhắc nhở các chủ phương tiện ô tô không dừng đỗ vào mỗi buổi sáng, chiều. Phương án thứ hai là đôn đốc chủ đầu tư bàn giao cơ sở hạ tầng để đề xuất với cấp trên cắm biển cấm dừng, cấm đỗ và có các biện pháp xử phạt mạnh tay”, ông Nguyễn Mạnh Đạt, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung cho biết.

Có ý thức không đỗ vào khu vực có biển cấm của trường Tiểu học Nguyễn Tuân nhưng chủ phương tiện lại đỗ ở ngay làn đường dành cho người đi bộ
Có ý thức không đỗ vào khu vực có biển cấm của trường Tiểu học Nguyễn Tuân nhưng chủ phương tiện lại đỗ ở ngay làn đường dành cho người đi bộ

Trường học chính là hạng mục công trình được xây dựng nhằm mục đích cộng đồng. Đặt tình cảnh xe ô tô “án ngữ” trước cổng trường, khi phát sinh những vụ việc không mong muốn, ai sẽ là người chịu trách nhiệm pháp lý?

Đây đang thực sự là vấn đề “nóng” đòi hỏi các cơ quan hữu quan vào cuộc xử lý các vi phạm, biến tướng, đồng thời đưa ra những quy định cụ thể, tránh những tình huống xấu xảy ra.

Trước phản ánh của Báo Tuổi trẻ Thủ đô, chiều 16/3, UBND phường Khương Đình đã tổ chức đoàn công tác tới giải tỏa khu vực phía trước cổng trường THCS Khương Mai. Các xe ô tô đỗ sai quy định đã được yêu cầu di dời, những rào chắn cũng được dựng lên. Các bậc phụ huynh đã được trả lại vị trí để thuận lợi trong việc đưa đón con.
Lượt xem: 3
Tác giả: Khánh An
Tin liên quan