Tin tưởng, giao nhiệm vụ để cán bộ trẻ được thử thách, rèn luyện

Tọa đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới”, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, cấp ủy cần phải quan tâm, tin tưởng giao nhiệm vụ để cán bộ trẻ được thử thách, rèn luyện và trưởng thành.

Sáng 16/3, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đoàn phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương tổ chức tọa đàm "Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới" nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023).

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương; Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam Bùi Quang Huy chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đại diện cho các vụ chức năng của Ban Tổ chức Trung ương; Thường trực tỉnh, thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Ban Bí thư Trung ương Đoàn; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong…

Các đồng chí chủ trì tọa đàm
Các đồng chí chủ trì tọa đàm

Tọa đàm còn có sự tham dự của gần 1000 đại biểu tại điểm cầu trực tuyến các tỉnh, thành là Thường trực các tỉnh, thành ủy; lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Dân vận các tỉnh, thành ủy; Ban Thường vụ các tỉnh, thành đoàn; lãnh đạo cấp sở trẻ dưới 40; thường trực các Tỉnh, Thành đoàn trưởng thành trong nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Công tác cán bộ là khâu “then chốt”

Khai mạc tọa đàm, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đặc biệt tới thế hệ trẻ. Trong “Di chúc” thiêng liêng để lại, Người cũng đã căn dặn “Đoàn viên thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hằng hái xung phong, không ngại khó khǎn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chǎm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”.

Kế thừa và phát triển tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ là việc làm thường xuyên, liên tục trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại tọa đàm
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại tọa đàm

Theo Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ được quan tâm thực hiện từ Trung ương tới địa phương; Đặc biệt chú trọng việc đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, từng bước thực hiện việc chuẩn hóa cán bộ theo yêu cầu của Đảng, Nhà nước, góp phần đào tạo, bồi dưỡng, cung cấp nguồn cán bộ trẻ cho Đảng và hệ thống chính trị.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cán bộ Đoàn nói riêng và cán bộ trẻ nói chung vẫn còn những mặt chưa đáp ứng được yêu cầu công tác cán bộ trong thời kỳ mới. Tỉ lệ cán bộ trẻ giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý còn ít; năng lực cán bộ trẻ chưa đồng đều; trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc trong môi trường quốc tế còn nhiều hạn chế. Không ít cán bộ trẻ thiếu bản lĩnh, ngại rèn luyện… Một số khâu trong công tác cán bộ đối với cán bộ trẻ chưa được quan tâm chú trọng dẫn đến kết quả chưa đạt yêu cầu đề ra.

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Vì vậy, tọa đàm “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu giai đoạn mới” có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là dịp để đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ Đoàn cả nước được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cung cấp thông tin, chia sẻ về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ trẻ; những vấn đề cán bộ Đoàn cần quan tâm, chú ý.

Rèn luyện lớp cán bộ kế cận

Truyền đạt chuyên đề về “Xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới” tại tọa đàm, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao vai trò của cán bộ trẻ; Đồng thời cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm đến công tác cán bộ trẻ.

Với 5 phần trong chuyên đề gồm: Quan điểm, chủ trương của Đảng; Văn bản pháp luật; Tình hình chung; Kinh nghiệm quốc tế và một số vấn đề cần quan tâm, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã khái quát toàn diện về công tác cán bộ, với nhiều nội dung quan trọng. Từ đây, đại biểu nắm và hiểu rõ hơn các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ trẻ.

Tin tưởng, giao nhiệm vụ để cán bộ trẻ được thử thách, rèn luyện
Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại tọa đàm

Nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong công tác cán bộ trẻ được Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đặc biệt nhấn mạnh. Trong đó, việc đổi mới công tác quy hoạch, tạo đột phá trong công tác tạo nguồn và nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ phải gắn với trách nhiệm của cấp ủy Đảng, người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong việc phát hiện, tạo nguồn cán bộ trẻ.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ theo hướng chuẩn hóa gắn với quy hoạch; xây dựng một số chính sách đặc thù cho cán bộ trẻ. Đặc biệt, các đơn vị cần hoàn thiện cơ chế, thu hút, tạo nguồn, tuyển dụng, trọng dụng cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ có triển vọng; giao nhiệm vụ thử thách, rèn luyện lớp cán bộ kế cận.

Mặt khác, cấp ủy phải động viên cán bộ trẻ tự giác, tích cực, chủ động phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ, có đủ phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Trung ương Đảng cũng hoàn thiện tiêu chuẩn; có kế hoạch, biện pháp đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, thử thách đối với Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng theo hướng chỉ lựa chọn cán bộ trẻ, thật sự ưu tú và có cơ cấu hợp lý giữa Trung ương với địa phương, giữa các ngành nghề, lĩnh vực trong hệ thống chính trị.

Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cũng đề nghị, Đoàn Thanh niên lúc nào cũng phải luôn cổ vũ, động viên cho thanh niên Việt Nam tinh thần lý tưởng cách mạng, hoài bão, mơ ước cống hiến không ngừng cho đất nước, dân tộc.

Thời gian tới, Ban tổ chức Trung ương phối hợp Trung ương Đoàn sẽ trực tiếp đi khảo sát một số nơi có chính sách tốt. “Chúng ta có thể đề xuất Bộ Chính trị một chính sách mà làm sao cán bộ trẻ có năng lực nổi trội, phẩm chất đạo đức tốt, bản lĩnh chính trị vững vàng có thể có bước đi tốt hơn, thuận lợi để kế thừa, phát huy năng lực”, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh.

Phát huy vai trò của người đứng đầu

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại tọa đàm
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại tọa đàm

Bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với 6 nhóm giải pháp trong chuyên đề do Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai truyền đạt, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết: Qua chuyên đề đã đánh giá toàn diện vấn đề cán bộ trẻ cả nước. Soi vào đó, Hà Nội cũng có những vấn đề như mục tiêu, chỉ tiêu cán bộ trẻ tham gia cấp ủy, giữ cương vị lãnh đạo 3 cấp của thành phố. Mặc dù thành phố đã nỗ lực cố gắng nhưng cơ bản vẫn chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra, kết quả chưa bền vững.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng. Đối với cán bộ trẻ điều quan trọng nhất là được quan tâm, tin tưởng, nhìn nhận, đánh giá, được thử thách và giao nhiệm vụ.

“Nhìn nhận vấn đề này, từ năm 2012, thành phố đã tham mưu, Quốc hội đã thông qua Luật Thủ đô, cho phép Hà Nội thu hút, trọng dụng nhân tài. Chính vì vậy, năm 2013, thành phố có kế hoạch và HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết về thu hút, trọng dụng nhân tài cho các thủ khoa. Bên cạnh đó, thành phố ban hành nhiều chính sách tuyển dụng, đãi ngộ… Đến nay, thành phố đã tuyên dương hơn 2.000 thủ khoa và tuyển dụng được 200 thủ khoa về công tác tại thành phố, đạt 10%. Sau 20 năm tuyên dương thủ khoa, cũng có nhiều thủ khoa giữ vị trí vai trò quan trọng trong các sở, ngành…”, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh công tác cán bộ cần công khai, tránh sự trục lợi trong vấn đề chính sách; Đồng thời khẳng định Hà Nội sẵn sàng thí điểm một vài chính sách phù hợp với điều kiện của Thủ đô, với xu thế phát triển hiện nay, trong thời kỳ cách mạnh 4.0.

Tin tưởng, giao nhiệm vụ để cán bộ trẻ được thử thách, rèn luyện
Tọa đàm được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết thực trạng ở Bắc Ninh cũng không đạt được tỉ lệ 10% cán bộ trẻ. Vì thế có nên quy định 10% hay không khi con số này rất khó đạt được ở hầu hết các địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh đề xuất giảm tỉ lệ xuống nhưng tỉ lệ đó phải duy trì trong suốt nhiệm kỳ. Mặt khác, cán bộ trẻ phải chấp nhận nguyên tắc “có vào có ra, có lên có xuống” bởi đây là quá trình đào tạo của Đảng. Bên cạnh đó, cấp ủy phải coi Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là nơi phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ trẻ.

Phát biểu kết luận, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết: Tọa đàm đã được nghe chuyên đề, 7 ý kiến thảo luận từ lãnh đạo các Tỉnh, Thành ủy. Các ý kiến đã đề xuất nhiều mô hình, giải pháp thực tiễn, đồng thời đánh giá thách thức đặt ra đối với cán bộ trẻ, tài năng trẻ cần phải vượt qua, góp phần xây dựng đất nước.

Các nội dung trao đổi tại tọa đàm sẽ là chất liệu quan trọng để Ban tổ chức Trung ương, Trung ương Đoàn tham mưu cơ chế, chính sách. Đây cũng là dịp quan trọng để cấp ủy quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trẻ.

Lượt xem: 8
Tác giả: Nguyễn Dũng
Tin liên quan