Thành ủy Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý

Chiều 15/3, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, do đồng chí Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, đến khảo sát, học tập kinh nghiệm trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý tại Đảng bộ Hà Nội.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự buổi làm việc có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phạm Quí Tiên; cán bộ, chuyên viên Ban Tổ chức Thành ủy và một số ban, ngành, đoàn thể Thành phố.

Vui mừng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, buổi làm việc là cơ hội quý để thành phố Hà Nội và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng nhau học tập, trao đổi, chia sẻ về những kết quả đạt được, đặc biệt là những mô hình, cách làm mới hiệu quả; những kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng nói chung và công tác xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước, với hơn 47 vạn đảng viên, chiếm khoảng 9% đảng viên của cả nước, sinh hoạt tại 17.074 chi bộ thuộc 2.275 tổ chức cơ sở đảng, 50 đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại Hội nghị

Xác định công tác cán bộ là nhiệm vụ “then chốt” của “then chốt” trong công tác xây dựng Đảng, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng, do vậy Thành ủy Hà Nội đã luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác cán bộ, bám sát các quan điểm, nguyên tắc của Đảng, đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô. 

Trong đó, Thành ủy Hà Nội chú trọng thực hiện đổi mới toàn diện, đồng bộ, liên thông các khâu của công tác cán bộ, ưu tiên tập trung vào những khâu quan trọng, có tính đột phá như đánh giá cán bộ; đào tạo, bồi dưỡng; luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác cán bộ.

Đặc biệt, ngay đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 04 ngày 31/5/2021 về “Tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và những năm tiếp theo”. Thành ủy cũng đã chỉ đạo rà soát, xây dựng, hoàn thiện, ban hành đồng bộ 05 đề án, 10 quy chế, quy định về công tác cán bộ, đảm bảo chặt chẽ, khoa học, sát thực tiễn, tạo thuận lợi cho việc thực hiện công tác cán bộ.

Cùng với đó, Thành ủy Hà Nội rất quan tâm, chăm lo đến công tác tạo nguồn cán bộ các cấp, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ các cấp. Đến nay, tỷ lệ nữ trong cấp ủy các cấp của Thành phố đang đạt khoảng 23% và tỷ lệ nữ trong cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đạt khoảng 34%. Tỷ lệ cán bộ trẻ trong cấp ủy các cấp và trong cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp đạt gần 16%.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, công tác cán bộ của Thành phố đã có bước đột phá, có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, ngày càng chặt chẽ, khoa học, bài bản, công khai, dân chủ, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là ở cơ sở được chăm lo, xây dựng, từng bước ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ, đội ngũ cán bộ có bước trưởng thành, phát triển về nhiều mặt.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh báo cáo tại buổi làm việc

Tiếp đó, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thanh Minh đã báo cáo, chia sẻ một số kết quả và kinh nghiệm trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của thành phố Hà Nội. 

Đoàn công tác Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã trao đổi, học tập kinh nghiệm của Đảng bộ Hà Nội trong công tác quy hoạch, đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là ứng dụng công nghệ trong công tác đánh giá cán bộ hằng tháng; trong bố trí Bí thư cấp ủy không phải là người địa phương; luân chuyển, điều động, chuyển đổi vị trí công tác; thí điểm thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý…

Đoàn công tác Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu trao đổi tại Hội nghị

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo chia sẻ, hiện nay, Hà Nội đang đẩy mạnh xã hội hóa, tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là khối y tế và giáo dục, thông qua đó, giúp tinh giản biên chế. Ngoài ra, Thành phố chú trọng chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công việc. Riêng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội hiện đang triển khai 5 phần mềm quản lý công việc. Trong công tác quy hoạch cán bộ, Hà Nội áp dụng nguyên tắc “độngmở”, đồng thời, phải đảm bảo hệ số quy hoạch để sẵn sàng dự nguồn cán bộ các cấp… 

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo chia sẻ tại Hội nghị

Về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, Hà Nội tập trung đào tạo theo chức danh, theo vị trí việc làm, tập trung đào tạo về kỹ năng đối với từng vị trí công tác gắn với những kinh nghiệm thực tiễn do trực tiếp các đồng chí lãnh đạo Thành phố truyền đạt. Trong công tác đánh giá cán bộ, đồng chí Vũ Đức Bảo chia sẻ, để khắc phục tình trạng đánh giá không khách quan, chính xác, kịp thời, Thành ủy Hà Nội đã triển khai đánh giá cán bộ hằng tháng, với quy trình rất cụ thể, cấp nào sử dụng thì cấp đó đánh giá cán bộ, trên nguyên tắc “ai giao việc thì người đó đánh giá” và công khai kết quả đánh giá gắn với có cơ chế khen thưởng, kỷ luật rõ ràng…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến phát biểu tại Hội nghị

Cảm ơn và đánh giá cao những chia sẻ của Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến cho rằng, những kinh nghiệm trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của Thành ủy Hà Nội sẽ được Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu nghiên cứu, tiếp thu, vận dụng để hoàn thiện hơn nữa công tác cán bộ phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tặng quà lưu niệm đoàn công tác Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu

Đồng chí Nguyễn Thị Yến cũng mong muốn Thành ủy Hà Nội, các Ban Đảng Thành ủy và các cơ quan, đơn vị của thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trên các lĩnh vực, nhất là trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. 

Trọng Toàn

Nguồn:https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/3/2856437/thanh-uy-ha-noi-chia-se-kinh-nghiem-trong-cong-tac-xay-dung-oi-ngu-can-bo-lanh-ao-quan-ly.html;jsessionid=6fyIcYqJpZRn9rCxOE1WCF6K.app2?fbclid=IwAR0J1yufv1FTjFz1vsSU8yP1poNp7Ys27bPzhqTz0NdKdN69KACIdos2jB8

Lượt xem: 4
Tin liên quan