SEC phạt các công ty của tỷ phú Trung Quốc gần 540 triệu USD

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đưa ra mức phạt gần 540 triệu USD đối với các công ty của tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui vì những sai phạm trong các đợt ICO và IPO.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã buộc tội 3 trong số các công ty của tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui về một đợt phát hành ICO và niêm yết trên sàn chứng khoán (IPO). Theo đó, các sự kiện trên đã giúp 3 công ty này thu về khoảng 487 triệu USD.

SEC đã đệ trình một lệnh ngừng và hủy đăng ký vào ngày 13/9, với các tài liệu cho thấy rằng các công ty của tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui đã đồng ý thanh toán một thỏa thuận với cơ quan này trong vòng 14 ngày.

Tỷ phú Trung Quốc Guo Wengui còn được biết đến là Miles Kwok hoặc Miles Guo, là một doanh nhân lưu vong người Trung Quốc, hiện đang sống ở New York. Ông được biết đến với những quan điểm chính trị gây tranh cãi và có quan hệ với người thân tín của cựu Tổng thống Donald Trump, Steve Bannon.

Cơ quan quản lý viện dẫn lý do là các công ty của tỷ phú Guo đã tiến hành các đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký, với GTV Media Group, Saraca Media Group và Voice of Guo Media tiến hành IPO từ ngày 1/4 đến tháng 6/2020. Saraca và Voice of Guo được biết đến với cái tên "G Entities", cũng tiến hành một ICO trong cùng thời kỳ.

Đợt ICO đã huy động được 34 triệu USD từ các nhà đầu tư đang tìm cách tiếp xúc với G-Dollars – một loại tiền điện tử do công ty phát hành và tuyên bố có thể chuyển đổi thành vàng hay fiat hoặc được sử dụng để mua hàng hóa trên nền tảng online của G Entities.

SEC nhận thấy rằng G Entities đã không cung cấp cho các nhà đầu tư thông tin về cách phát triển nền tảng và tài sản kỹ thuật số có mục đích của nó.

"G Entities vẫn chưa phát triển hoặc phân phối các tài sản kỹ thuật số được bán trong đợt ICO hoặc một nền tảng cho phép người dùng giao dịch với tài sản kỹ thuật số", thông báo của SEC cho biết.

Ngoài 34 triệu USD thu được từ ICO, các đợt IPO cũng đã mang lại doanh số 453 triệu USD cho công ty của tỷ phú Trung Quốc với sự tham gia của 5.500 người.

Với những cáo buộc trên, các công ty đã đồng ý trả tổng cộng 486,6 triệu USD tiền phạt, 17,6 triệu USD tiền lãi kèm theo một hình phạt dân sự trị giá 35 triệu USD.

Tác giả: Theo Trần Võ/nhadautu.vn
Tin liên quan