Gazprom tố Ukraine giữ hơn 50 triệu m3 khí đốt tới châu Âu, doạ cắt thêm nguồn cung

Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cáo buộc Ukraine chuyển hướng dòng khí đốt qua nước này tới Moldova và giữ lại 52,52 triệu m3. Công ty này đã đe dọa cắt giảm việc giao hàng thông qua một đường ống quan trọng để đáp trả.

“Khối lượng khí đốt do Gazprom cung cấp cho trạm đo khí Sudzha để vận chuyển đến Moldova qua Ukraine nhiều hơn lượng khí đốt được chuyển từ biên giới Ukraine sang Moldova,” tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ra tuyên bố, cáo buộc Ukraine đã chuyển hướng nguồn khí đốt được trung chuyển qua nước này.

Theo đó, Tập đoàn năng lượng lớn nhất của Nga cáo buộc Ukraine đã giữ lại 52,52 triệu mét khối khí đốt mà Gazprom chuyển cho Moldova trên lãnh thổ của mình, đồng thời dọa cắt nguồn cung tới châu Âu để đáp trả.

"Nếu nguồn cung cho Moldova qua Ukraine tiếp tục thâm hụt, đúng 10h ngày 28/11, Gazprom sẽ bắt đầu cắt giảm nguồn cung khí đốt qua điểm trung chuyển quan trọng tới châu Âu, với số lượng cung cấp dưới mức hàng ngày," công ty năng lượng Nga cảnh báo.

Tuyến vận chuyển Sudzha qua Ukraine vẫn là tuyến đường duy nhất cung cấp khí đốt của Nga cho các nước Tây và Trung Âu sau khi mạng lưới Nord Stream bị hư hại do một vụ nổ đáng ngờ hồi tháng 9.

Cuối ngày 22/11, Kiev bác bỏ cáo buộc, cho rằng Gazprom thao túng sự thật. Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của nước này tuyên bố rằng toàn bộ khối lượng khí đốt được Ukraine tiếp nhận tại biên giới với Nga đã được chuyển tới Moldova.

"Gazprom cáo buộc Ukraine ăn cắp khí đốt. Nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Đây không phải lần đầu tiên Nga sử dụng khí đốt như công cụ gây áp lực chính trị. Đây là lời nói dối trắng trợn nhằm biện minh cho quyết định siết thêm hạn chế nguồn cung khí đốt cho các nước châu Âu", nhà điều hành hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine GTSOU cho hay.

Mối đe dọa cắt nguồn cung khí đốt đến vào thời điểm an ninh năng lượng châu Âu khá bấp bênh, khi nhiều nước ở châu lục đang chạy đua để lấp đầy kho dự trữ trước mùa đông.

Trong khi đó, Moldova gần đây đang phải hứng chịu tình trạng mất điện nghiêm trọng và đã kêu gọi sự hỗ trợ quốc tế khi chi phí năng lượng tăng cao. Bên cạnh đó, lạm phát tăng vọt cũng gây áp lực lớn cho người tiêu dùng ở quốc gia thuộc hạng nghèo nhất châu Âu.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, sự hỗ trợ của các nước sẽ càng cần thiết hơn trong bối cảnh Moldova đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có khi mùa đông đến gần.

Moldova đã luôn phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga. Giới chức Moldova cho biết, đến nay, Nga đã giảm 40% nguồn cung tới nước này.

Xem thêm >> Ukraine có kế hoạch tăng phí vận chuyển dầu của Nga

Tin liên quan