Giá tiêu tiếp tục đi ngang dưới mốc 70.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 20/7, thị trường trong nước tiếp tục đà đi ngang, dao động trong khoảng 66.500 - 69.500 đồng/kg. Phát triển bền vững và bán hàng vừa đủ ra thị trường là lời khuyên của các chuyên gia dành cho người dân lúc này nhằm giảm những rủi ro trong sản xuất.

gia-tieu-hom-nay-30-6-1359-1658276472.jp

Giá tiêu liên tiếp đi ngang trong những ngày gần đây.

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông, giá tiêu ở mức 67.500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu ở mức cao nhất toàn miền là 69.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bình Phước giá tiêu được thu mua với mức 68.500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Đồng Nai, Gia Lai giá tiêu ở mức 66.500 đồng/kg.

Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, thị trường hồ tiêu đang trong những ngày ảm đạm khi không có quốc gia sản xuất nào ghi nhận giá tăng. Hiện lạm phát đang phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu. Nhiều quốc gia đã rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Ở khu vực Nam Á, giá tiêu Ấn Độ giảm trong 2 tuần qua do đồng Rupee Ấn Độ tiếp tục giảm 1% so với USD. Trong khi đó giá tiêu Sri Lanka ổn định sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Tại Đông Nam Á, giá tiêu Indonesia tuần qua ổn định và không thay đổi khi thị trường ít giao dịch sau lễ Eid al-Adha. Còn tại Malaysia, giá tiêu nội địa và quốc tế ổn định, không thay đổi.

Ở Việt Nam, chỉ có giá tiêu đen nội địa ghi nhận sự sụt giảm trong khi các loại còn lại duy trì ổn định.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam thông tin thêm, hiện nay thị trường Mỹ và châu Âu khá trầm lắng do ảnh hưởng của lạm phát kinh tế toàn cầu. Thêm vào đó, tại nhiều khu vực, nguồn cung khan hiếm khiến việc tăng doanh thu trở nên khó khăn hơn.

Để giảm thiểu những tác động của thị trường và giúp người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất, tránh những rủi ro của giá lên xuống bấp bênh, từ nhiều năm nay các địa phương đã thay đổi phương thức canh tác hồ tiêu, hướng đến sự ổn định, đầu ra bền vững.

Như huyện Đắk Song (Đắk Nông) hiện có 11 HTX phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững. Toàn huyện có hơn 13.500 ha hồ tiêu, trong đó có hơn 12.500 ha cho thu hoạch, sản lượng hơn 32.500 tấn/năm. Hiện nay, đã có 2.122 ha hồ tiêu của bà con ở Đắk Song được sản xuất bền vững, đạt các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch như: VietGAP, Rainforest alliance, Grown for good...

Ngoài những giải pháp phát triển bền vững, lời khuyên của chuyên gia cho người nông dân chỉ bán vừa đủ chi tiêu, khi giá tăng thì bán, khi giá giảm thì ngưng. Quan trọng là không nên vay tiền ôm tiêu dẫn đến khó bán và không có tiền trả nợ.

Như Yến

Lượt xem: 47
Tác giả: Như Yến
Tin liên quan