Chuyện gì đang xảy ra với giá vàng SJC?

Ngày 18/7, thị trường vàng trong nước chứng kiến một phiên giao dịch “vô tiền khoáng hậu” của vàng miếng SJC, khi thương hiệu vàng quốc gia này có thời điểm “bốc hơi” hơn 5 triệu đồng mỗi lượng.

Nếu như mở phiên giao dịch buổi sáng, vàng miếng SJC chỉ giảm 200.000 đồng/lương, công ty SJC niêm yết quanh mức giá 67.150.000 đồng/lượng mua vào và 67.750.000 đồng/lượng bán ra. Các thương hiệu kinh doanh vàng khác cũng có mức giá niêm yết tương tự.

Trong phiên giao dịch ngày 18/7, có thời điểm vàng miếng SJC

Trong phiên giao dịch ngày 18/7, có thời điểm vàng miếng SJC "bốc hơi" hơn 5 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến gần cuối phiên giao dịch buổi sáng, vàng miếng SJC đột ngột giảm mạnh, với mức giảm hơn 2 triệu đồng mỗi lượng. lúc này, giá mua-bán vàng miếng tại Công ty SJC chỉ còn 65.300.000 đồng/lượng mua vào và 66.120.000 đồng/lượng bán ra. thương hiệu Phú Quý SJC, DOJI Sài Gòn cũng có mức giá mua- bán 65.300.000 đồng/lượng mua vào và 66.120.000 đồng/lượng bán ra.

Nhà đầu tư chưa kịp “hoàn hồn” thì đến gần cuối phiên buổi chiều, giá vàng miếng SJC tiếp tục “lao dốc không phanh”, với mức giảm 5 triệu đồng mỗi lượng. Thời điểm này, giá mua-bán vàng miếng tại Công ty SJC chỉ còn 62.000.000 đồng/lượng mua vào và 64.000.000 đồng/lượng bán ra. Chênh lệch giữa mua và bán được kéo giãn lên đến 2 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch kỷ lục trong lịch sử ngành kim hoàn.

Đến 20 giờ ngày 18/7, giá vàng miếng SJC phục hồi trở lại, nhưng vẫn giảm hơn 3.500.000 đồng/lượng so với chốt phiên giao dịch ngày 17/7. Giá mua-bán vàng của Công ty SJC nhích lên 63.500.000 đồng/lượng mua vào và 64.500.000 đồng/lượng bán ra. Các thương hiệu khách như Phú Quý SJC, DOJI Sài Gòn, VietinBank Gold cũng có mức giá mua bán 63.500.000 đồng/lượng mua vào và 64.500.000 đồng/lượng bán ra. Với mức giảm giá này, giá vàng SJC trong nước chỉ còn đắt hơn giá thế giới khoảng 15 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 1 phiên giao dịch, giá vàng miếng SJC có lúc đã “bốc hơi” 5 triệu đồng mỗi lượng, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư mua vàng vào buổi sáng và bán ra vào buổi chiều, chỉ vài giờ đồng hồ đã bị thua lỗ nặng. Với mức giảm giá này, giá vàng SJC trong nước chỉ còn đắt hơn giá thế giới khoảng từ 12 - 13 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư đổ xô đi bán vàng, khiến giá vàng miếng SJC

Nhà đầu tư đổ xô đi bán vàng, khiến giá vàng miếng SJC "lao dốc không phanh" - Ảnh: Đình Đại.

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa thể hiểu chuyện gì đang xảy ra với giá vàng. Chị Nguyễn Thị Hương Lan (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, mấy hôm nay, chị cũng theo dõi sát giá vàng. Chị nhận định giá vàng đã giảm 2 tuần liên tiếp, nên tuần này, chị dự đoán giá vàng có thể sẽ phục hồi nên chiều hôm qua, chị gom góp mua 5 lượng vàng SJC để đầu tư, hy vọng sẽ có lời, nhưng không ngờ lại bị “sụp hố”.

“Sáng nay coi giá vàng mới chỉ giảm nhẹ, trong khi giá vàng thế giới phục hồi trở lại, tôi cứ nghĩ một lúc nữa là giá vàng trong nước sẽ tăng theo giá thế giới, nhưng đến chiều thì tôi thật sợ “sốc”, khi thấy giá vàng giảm hơn 5 triệu đồng mỗi lượng. Nếu bán ngay lúc ấy thì tôi đã lỗ hơn 25 triệu đồng chỉ sau chưa đầy 24 tiếng đồng hồ”, chị Hương Lan cho biết.

Không riêng gì chị Lan, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hết sốc khi giá vàng đột ngột rơi tự do, khiến họ không kịp trở tay và thua lỗ nặng.

Theo đại diện Công ty SJC, giá vàng chiều nay giảm mạnh do lực bán tăng rất mạnh, trong khi lực mua lại rất thấp dù giá giảm mạnh. Do giá giảm quá mạnh nên chênh lệch giữa mua và bán cũng được các doanh nghiệp kéo giãn lên đến 2 triệu đồng/lượng (thời điểm lúc 16 giờ 30) nhằm “phòng thủ” tránh thua lỗ.

Giới chuyên gia cho rằng, giá vàng thế giới đang có chuỗi giảm mạnh do lạm phát đang ở mức cao lịch sử. Để kiềm chế, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất thời gian qua, khiến đồng USD tăng giá lên mức cao nhất 20 năm, đã khiến giá vàng giảm mạnh.

Mặc dù giá vàng thế giới liên tục giảm trong 3 tuần liên tiếp, nhưng giá vàng trong nước những ngày qua cũng chỉ giảm nhẹ. Đến phiên hôm nay, do áp lực dồn nén cộng với việc nhà đầu tư đang có xu hướng bán vàng miếng để mua vàng nhẫn, khiến giá vàng SJC giảm mạnh.

Nguồn:diendandoanhnghiep.vn Sao chép liên kết
Tin liên quan