Biến đất hoang thành vựa hành lá xanh 'khổng lồ'

Nếu như những năm trước đây, cánh đồng các thôn Thắng Lợi, thôn Đoài và thôn Bắc của xã An Hưng (huyện An Dương, Hải Phòng) bị bỏ hoang không canh tác, cỏ mọc um tùm thì nay đã phủ lên một màu xanh biếc của hành lá xanh Paro xuất khẩu sang Nhật Bản, chấm dứt chuỗi ngày dài bỏ ruộng hoang triền miên, lãng phí.

Theo chân ông Phạm Văn Bê -Phó giám đốc HTX An Hưng và ông Trịnh Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND xã An Hưng, chúng tôi có mặt tại cánh đồng hành Paro (giống hành “khổng lồ”) ở xã An Hưng, từng luống hành dài, đều tăm tắp, phủ một màu xanh biếc kéo dài hút tầm mắt. Gần đó, từng tốp nông dân là các thành viên HTX đang lúi húi cắt, tỉa những cọng hành già, chăm sóc những luống hành non chuẩn bị thu hoạch trong dịp Tết Nguyên đán này.

Thúc đẩy mối liên kết DN - HTX

Chỉ tay về phía những luống hành đang chuẩn bị thu hoạch, Phó chủ tịch UBND xã An Hưng Trịnh Văn Quý kể: Xã An Hưng có 198 ha đất nông nghiệp, trước đây có khoảng 65 ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang, trong đó thôn Thắng Lợi chiếm nhiều nhất. Nguyên do quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, người dân chuyển sang các nghề sản xuất phi nông nghiệp. Bên cạnh đó, hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp như hệ thống máng kiên cố hóa cấp nước tưới tiêu, cống điều tiết nước, kênh nội đồng bị xuống cấp. Nguồn nước tưới tiêu bị ảnh hưởng do nằm gần các cụm công nghiệp, khu công nghiệp... nên năng suất lúa không cao, sản xuất nông nghiệp bị thua lỗ. Người dân không còn thiết tha với đồng ruộng.

Ông Phạm Văn Bê -Phó giám đốc HTX An Hưng nhớ lại, không đành lòng nhìn đồng đất quê hương bỏ hoang phế, trong khi nhiều người dân không có việc làm. Khi đó, Ban lãnh đạo HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng đã cùng với Đảng bộ, chính quyền xã An Hưng tích cực tìm giải pháp để phủ xanh diện tích đất, mở ra cơ hội làm giàu cho người dân trên địa bàn.

Với quyết tâm “Tấc đất- Tấc vàng”, những năm qua HTX An Hưng đã làm tốt vai trò trung gian trong mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân; chủ động trong điều tiết sản xuất, cơ cấu giống cây trồng và quy hoạch vùng trồng.

-7560-1671692380.jpg

Ông Phạm Văn Bê -Phó giám đốc HTX dẫn phóng viên đi thăm quan cánh đồng hành, chuẩn bị thu hoạch và xuất khẩu trong dịp Tết Nguyên Đán này. 

Sau 3 năm triển khai thực hiện, HTX đã đạt được những kết quả tích cực: Diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang của xã đã giảm xuống còn khoảng 50 ha. Đặc biệt, liên kết với công ty Âu Lạc, đưa giống cây trồng mới – hành Paro (giống hành “khổng lồ”) vào sản xuất và phục vụ xuất khẩu.

Nói về cơ duyên "bắt tay" với HTX An Hưng, anh Nguyễn Trung Kiên- cán bộ trực tiếp chỉ đạo sản xuất của công ty Âu Lạc cho biết, ban lãnh đạo công ty là người từ tỉnh thành khác về đây đầu tư. Trước, đơn vị đã từng đầu tư ở tỉnh Thái Bình, Phú Thọ... nhưng vì nhiều nguyên nhân nên không thành công. Trong đó, có những nơi không gần cảng biển, phải vận chuyển xa do hàng hóa nông sản của chủ yếu xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Trước tình hình đó, đơn vị quyết định chuyển về Hải Phòng sản xuất vì hạ tầng giao thông đồng bộ, gần cảng biển. HTX An Hưng làm rất tốt vai trò cầu nối, liên kết. Chúng tôi nhận thuê ruộng từ HTX , chứ nếu làm trực tiếp với các hộ dân. Không chỉ giúp chúng tôi có mặt bằng để sản xuất, HTX còn cung cấp các dịch vụ liên quan đến nông nghiệp như tưới tiêu, người lao động...", anh Kiên nói.

20210329-164701-1671700380.jpg

Những luống hành dài, đều tăm tắp, phủ một màu xanh biếc kéo dài hút tầm mắt.

Theo kế hoạch, đến giữa năm 2023, mô hình trồng hành xuất khẩu của HTX và công ty Âu Lạc sẽ được mở rộng hơn 30 ha. HTX sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc thương thảo với nông dân để thỏa thuận, ký kết các hợp đồng thuê đất phục vụ sản xuất.

Hành lá xanh Paro là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể dùng ăn thường xuyên thay rau xanh. Thân cây trưởng thành to bằng ngón tay cái, chiều dài của cây đạt khoảng 50-70 cm. Một khóm hành sau khi thu hoạch cho sản lượng từ 1,5-2kg, gấp 15 -20 lần sản lượng hành lá Việt Nam. 100% sản phẩm sau khi thu hoạch, sơ chế, đóng gói sẽ được xuất khẩu. Quá trình trồng và chăm sóc cây hành còn có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ các kỹ sỹ nông nghiệp, các chuyên gia người Nhật, đảm bảo các tiêu chuẩn về kích thước, chất lượng do phía nhập khẩu yêu cầu.

20221213-144918-1671691645.jpg

Với 3 năm kinh nghiệm trồng hành xuất khẩu, cán bộ kỹ thuật công ty Âu Lạc cho biết, các lứa hành nên trồng rải rác thay vì tập trung trồng ồ ạt một lúc. 

Chung sức phát triển kinh tế nông thôn

Hiện nay, phía công ty Âu Lạc đang cùng với Ban lãnh đạo HTX tiến hành mở rộng diện tích cây trồng. Đến tháng 12/2022, diện tích trồng hành đạt hơn 15 ha, HTX còn hướng dẫn, vận động các cán bộ kỹ thuật của công ty Âu Lạc trồng thêm các diện tích hoa cây cảnh để thu hẹp diện tích đất bỏ hoang. Mục tiêu đến hết quý I năm 2023, diện tích trồng hành xuất khẩu sẽ đạt 30ha. 

20221213-151155-1671691634.jpg

Bên cạnh việc trồng hành, HTX còn khuyến khích các cán bộ kỹ thuật công ty Âu Lạc mở rộng diện tích trồng hoa dơn để phục vụ bán dịp lễ, Tết cuối năm. 

Bên cạnh lĩnh vực nông nghiệp, HTX An Hưng còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như điện; dịch vụ vệ sinh môi trường và kinh doanh chợ. Dù kinh doanh đa ngành nghề, nhưng ở lĩnh vực nào HTX cũng thành công. Hiện toàn xã An Hưng có khoảng 3000 hộ dân đều sử dụng các dịch vụ của HTX.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở HTX, ông Đoàn Văn Kiểm – Giám đốc HTX cho biết, HTX có 16 lao động làm dịch vụ VSMT, để tạo điều kiện cho lao động và đáp ứng nhu cầu của công việc theo hướng chuyên nghiệp, HTX đã đầu tư xe gắn máy để thu gom rác thay vì xe đẩy tay, xây dựng và vận hành ga rác tập trung đẹp và sạch nhất tại Hải Phòng. Đối với lĩnh vực kinh doanh điện, HTX có 14 trạm biến áp với tổng công suất các trạm đạt gần 6.500 KVA.

-4461-1671692395.jpg

Ông Đoàn Văn Kiểm - "Người thủ lĩnh" dẫn dắt HTX đã dành 2/3 cuộc đời mình cho sự nghiệp phát triển HTX. 

HTX đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 60 lao động chủ yếu là người địa phương. Thu nhập trung bình của các lao động là 5 triệu/người/tháng. Trong năm 2021, HTX An Hưng là HTX duy nhất tại Hải Phòng tự xây dựng được trụ sở khang trang, hiện đại trên diện tích hơn 240m2.

20221213-135817-2-1671692373.jpg

HTX An Hưng là một trong số ít các HTX  tại Hải Phòng được cấp đất và tự xây dựng trụ sở khang trang, đẹp đẽ.

Với những kết quả đã đạt được, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng trở thành “cánh chim đầu đàn” của khối kinh tế tập thể (KTTT) thành phố Hải Phòng. Đây cũng là đơn vị nhiều năm liền được lãnh đạo thành phố, Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen vì những cống hiến của mình cho sự nghiệp phát triển KTX, KTTT.

Không đặt mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, nhưng vẫn đem lại hiệu quả kinh tế, tạo công ăn, việc làm ổn định cho người lao động, chung tay cùng chính quyền địa phương góp phần giải quyết các vấn đề an sinh, xã hội, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.... đó là điều mà Ban lãnh đạo, các thành viên trong HTX Dịch vụ Nông nghiệp và điện năng An Hưng đã và đang làm trên con đường khẳng định vị thế của KTTT trong nền kinh tế quốc dân.

Thanh Vân

Tác giả: Thúc đẩy mối liên kết DN - HTX
Tin liên quan