Tuổi trẻ Phú Xuyên: Nhật ký những ngày cao điểm chống dịch

Phú Xuyên đã về đích với 100% người dân được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cùng với các lực lượng y tế, công an… Thanh niên Phú Xuyên đã ngày đêm hỗ trợ các điểm tiêm chủng, xét nghiệm.

Những ngày cao điểm…

Trong 7 ngày cao điểm (từ ngày 9/9 - 15/9/2021) cùng thành phố hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm, Huyện đoàn Phú Xuyên (Hà Nội) đã xây dựng lực lượng phản ứng nhanh theo phương châm 3 tại chỗ, gắn kết tại cơ sở.

Đoàn viên thanh niên trực tiếp hỗ trợ đi lại với trường hợp ốm đau, bệnh tật, người già tại địa phương

Đoàn viên, thanh niên trực tiếp hỗ trợ trường hợp ốm đau, bệnh tật, người già tại địa phương

Theo đó, Huyện đoàn tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị nhân lực hỗ trợ các điểm tiêm phòng vắc xin Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm diện rộng. Để phục vụ công tác này, Đoàn Thanh niên huyện Phú Xuyên đã huy động hơn 800 đoàn viên, thanh niên. Trong đó, 300 người trực tiếp tham gia hỗ trợ tại các trạm y tế và những điểm xét nghiệm. Còn lại, lực lượng tham gia trực tại các chốt kiểm dịch với khoảng 500 thành viên (trong đó có khoảng 200 thành viên dự bị sẵn sàng nhận điều phối khi có lệnh).

Tuổi trẻ Phú xuyên đồng hành cùng lực lượng y tế tong suốt chặng đường chống dịch, sức trẻ luôn đồng hành với các lực lượng tuyến đầu

Tuổi trẻ Phú Xuyên đồng hành cùng lực lượng y tế trong suốt chặng đường chống dịch

Toàn huyện Phú Xuyên có 27 xã, thị trấn tương ứng với 27 điểm tiêm chủng. Mỗi điểm bố trí từ 15 đến 30 bạn trẻ, tình nguyện tham gia hỗ trợ người dân. Các nhiệm vụ cụ thể bao gồm: Hướng dẫn người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt, cung cấp thông tin phục vụ tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19; Đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân…

Anh Phạm Anh Tuấn, Bí thư Huyện đoàn Phú Xuyên chia sẻ: “Việc tiêm phòng và xét nghiệm đến hôm nay đã hoàn thành. Lực lượng tuyến đầu làm việc ngày đêm. Đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên lúc nào cũng túc trực cùng hệ thống. Còn người, còn vắc xin thì còn tiêm, mọi người cùng nhau cố gắng làm việc nhanh chóng, hiệu quả, đặt an toàn và sức khỏe của người dân lên hàng đầu”.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, các y bác sĩ, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thường phải làm việc đến 11h đêm

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, các y bác sĩ, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên thường phải làm việc đến 11h đêm

Trước đó, tuổi trẻ Phú Xuyên cũng đã triển khai siêu thị 0 đồng, hỗ trợ hơn 1.000 suất quà, tổng số tiền hơn 400 triệu đồng cho những người khó khăn chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Huyện đoàn Phú Xuyên cũng đã phối hợp với các đoàn thể rà soát các đối tượng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ để kịp thời hỗ trợ trên tinh thần không ai bị bỏ lại phía sau.

Đoàn kết, cống hiến...

7 ngày cao điểm cùng thành phố hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 là những ngày đáng nhớ của các bạn trẻ tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên. Trong những ngày này, đội ngũ y, bác sĩ, đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên thường bắt đầu công việc từ lúc 6h sáng và kết thúc vào khoảng 11h đêm.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19 và xét nghiệm diện rộng, Đoàn xã Châu Can đã kêu gọi các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ đội ngũ y, bác sĩ. Hưởng ứng hoạt động này, hàng trăm người trẻ trên địa bàn, bao gồm học sinh, sinh viên và cả những người đi làm đã đăng ký tham gia vào đội hình tình nguyện.

Toàn bộ công tác nhập liệu là do đoàn viên thanh niên thực hiện

Toàn bộ công tác nhập liệu do đoàn viên, thanh niên thực hiện

Anh Vũ Như Nguyện, Bí thư Đoàn xã Châu Can bộc bạch: “Đội tình tình nguyện đông, nhiều khi mình còn không nhớ nổi đâu là đoàn viên của xã. Tuy nhiên có một điều mình biết là tất cả mọi người đều là đồng đội của nhau trên “mặt trận” chống dịch.

Trong suốt hơn 10 năm công tác Đoàn, chưa bao giờ mình cảm thấy tuổi trẻ lại nhiệt huyết, năng động và tạo nên sức mạnh lớn lao như lúc này. Khi cần, sức trẻ luôn được phát huy. Tất cả đều cống hiến mà không hề toan tính những điều được mất cho cá nhân mình”.

: Hiện huyện Phú Xuyên đã “về đích” trong chiến dịch 7 ngày cao điểm cùng Thành phố Hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Huyện Phú Xuyên đã “về đích” trong chiến dịch 7 ngày cao điểm cùng thành phố hỗ trợ tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Anh Nguyện cho biết thêm, trong thời gian qua có nhiều tình nguyện viên dưới 18 tuổi đăng ký tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại địa phương. Đây là lứa tuổi hiện chưa đủ điều kiện tiêm phòng vắc xin Covid-19 nên chưa được tham gia trong đợt tình nguyện này. Tuy nhiên qua đây, có thể thấy rằng sự cống hiến đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ thật đáng trân trọng. Thời gian tới, Đoàn xã sẽ tổ chức tập huấn riêng cho các đối tượng này. Giúp họ trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết khi làm nhiệm vụ và sẵn sàng nhận lệnh khi được kêu gọi.

Tác giả: Đình Trung
Tin liên quan