Lớp học kết nối trái tim ba miền

Đại dịch Covid-19 khiến việc tìm lớp ôn thi đại học trở thành xa xỉ đối với nhiều bạn trẻ... Nhóm sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội đã cùng nhau tổ chức lớp học trực tuyến miễn phí giúp các bạn năm cuối ôn thi đại học.

Kết nối Bắc, Trung, Nam

Dù mỗi người ở một nơi khác nhau nhưng cứ đúng giờ hẹn, các "học trò" lại có mặt trong lớp học trực tuyến do nhóm bạn đang là sinh viên năm cuối của trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức.

Lớp học kết nối trái tim ba miền

Lớp học đặc biệt của các bạn trẻ Đại học Sư phạm Hà Nội

Cơ duyên đưa những thầy, cô giáo tương lai đến với các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn này thật đặc biệt. Bạn Trần Thị Thanh Hiếu, sinh viên K68, khoa tiếng Anh - Đại học Sư Phạm Hà Nội (phụ trách môn tiếng Anh trong nhóm) chia sẻ: “Đối với mỗi người, gia đình luôn là nơi bình yên nhất để trưởng thành còn em họ của mình thì không được may mắn như vậy. Em ấy sinh ra và lớn lên trong nỗi sợ bạo lực gia đình. Hoản cảnh như thế nên em không có điều kiện đi ôn thi đại học dù rất mong muốn được học lên cao".

Thanh Hiếu kể thêm, cách đây hơn ba năm về trước, người em của mình đã cùng mẹ tha hương cầu thực, vào miền Nam sinh sống.

"Từ nỗi vất vả đó, mình tự hứa sẽ giúp bạn ấy được đỗ đại học. Khi mở lớp rồi, mình nhận ra còn có rất nhiều người bạn có hoàn cảnh khó khăn từ khắp nơi xin vào lớp. Vốn đã có sự khát khao với nghề, cùng với 4 năm tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng chúng mình đã cùng nhau thành lập lớp học với 3 môn Văn, Toán và tiếng Anh để cùng các em thực hiện hóa giấc mơ của cuộc đời”, Thanh Hiếu nói.

Lớp học của sự yêu thương

Bạn Trần Hiền, sinh viên K68, Khoa Ngữ văn - Đại học Sư phạm Hà Nội (phụ trách môn Văn trong nhóm) cho biết: “Lớp tương đối đông, mỗi bạn có một giờ giấc sinh hoạt, học tập khác nhau do khác biệt về vùng, miền nên việc sắp xếp lịch học rất khó khăn. Nhiều bạn học được môn này nhưng lại yếu môn kia".

Lớp học kết nối trái tim ba miền

"Cô giáo" Trần Thị Thanh Hiếu

Khắc phục hạn chế, nhóm đã xử lý bằng cách ghi lại video bài giảng để các bạn học sinh có thể xem lại. Dù bận gia sư kín tuần nhưng nhóm bạn vẫn quyết định sắp xếp lịch dạy, dành 2 buổi vào cuối tuần để tất cả các em học sinh vào học đầy đủ.

Những ngày đầu tiên dạy học, Thanh Hiếu nhớ lại: “Thực sự lúc ấy mình nghẹn ngào, nước mắt rơi lúc nào không biết. Từng câu nói tiếng nước ngoài của các em dù còn ê a nhưng ẩn sâu trong từng lời phát biểu, suy nghĩ của các em, mình cảm nhận được sự nỗ lực để vượt qua số phận.

Có bạn bố mẹ mất sớm phải ở với ông bà, sau giờ học bạn ấy phải làm tất cả các công việc ruộng, vườn để phụ giúp nhưng đến tối bạn ấy lại vô cùng lạc quan, tếu táo, chưa bao giờ tự ti với cuộc đời.”

Sau mỗi giờ học, Thanh Hiếu lại nhận về những dòng tin nhắn yêu thương của các em học sinh dành cho mình: “Chị ơi nhớ giao bài cho chúng em nhé! Chị nhớ gửi tài liệu cho bọn em nhé!”

Cây táo nở hoa...

Sức khỏe của bản thân vốn không tốt nhưng chưa khi nào Thanh Hiếu muốn dừng lại chuyện dạy học miễn phí này: “Kể từ những ngày đầu tiên, hình như mình đã làm được điều gì đó cho đời. Mình muốn các em cũng vượt lên số phận để sống hạnh phúc. Mình cũng thương các em vì nhìn thấy quá khứ khó khăn của mình ở các em nữa. Kể cả chỉ còn 1 em vẫn còn muốn học, mình vẫn cố gắng dạy”.

Lớp học kết nối trái tim ba miền

Cô giáo Ngữ văn tương lai Trần Hiền

Em Trần Phương Thảo học sinh trường THCS - THPT Nguyễn Thị Minh Khai (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chia sẻ: "Em cảm thấy lớp học rất vui. Anh chị dạy em rất nhiều kiến thức giúp bổ khuyết trong quá trình học tập. Mong rằng thời gian tới, chúng em vẫn được các anh chị giúp đỡ. Em thực sự cảm ơn anh chị rất nhiều".

“Kể từ khi đăng bài giới thiệu hoạt động của lớp học, nhóm đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ, động viên của mọi người. Có cả thầy cô, bạn bè, các em học sinh ở khắp nơi trên cả nước cũng nhắn tin cho bọn mình xin học. Chúng mình cảm thấy đó là nguồn động lực vô cùng to lớn để tiếp tục cuộc hành trình này.

Sắp tới chúng mình sẽ mở thêm một số lớp để các em bị trùng lịch có thể sắp xếp thời gian theo học. Hiện tại, số lượng các bạn đăng ký học đang đông dần. Chúng mình sẽ cố gắng hết sức để các em theo được tiến độ bài giảng”, Trần Hiền chia sẻ.

Lớp học kết nối trái tim ba miền

Những lời chia sẻ, cảm ơn từ thầy và trò dù chưa một lần gặp mặt

Lịch học của nhóm gồm 3 môn như sau:

Môn tiếng Anh do anh Nguyễn Văn Kiên (K68, khoa tiếng Anh) và chị Trần Thị Thanh Hiếu (K68, khoa tiếng Anh) phụ trách với 2 buổi/tuần vào tối thứ 5 (20h30 - 22h) và chiều Chủ nhật (14h30 đến16h).

Môn toán do anh Trần Văn Thiện (K68, khoa Toán tin) phụ trách với 1 buổi/tuần vào tối thứ 7 (20h đến 22h).

Môn Ngữ văn do chị Trần Hiền (K68, khoa Ngữ văn) phụ trách với 2 lớp, mỗi tuần chị Hiền sẽ dạy luân phiên 1 lớp. Lớp 1 vào sáng Chủ nhật (8h đến 9h30) và lớp 2 vào tối Chủ nhật (20h đến 21h30).

Tác giả: Khánh An
Nguồn:tuoitrethudo.com.vn Copy link
Tin liên quan