Đối tượng cướp ngân hàng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào?

Chiều 11/5, tại phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng ở Hải Phòng đã xảy ra vụ việc đối tượng bịt mặt, dùng súng đe doạ cướp tài sản nhưng chưa cướp được tiền đã phải tháo chạy. Qua theo dõi vụ việc, nhiều người đặt câu hỏi đối tượng sẽ đối diện với khung hình phạt nào khi thực hiện hành vi cướp ngân hàng nhưng bất thành?

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, khoảng 15h ngày 11/5, tại phòng giao dịch ngân hàng ở phố Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng xảy ra vụ việc một kẻ bịt mặt sử dụng súng, đe doạ cướp tài sản. Trước tình huống này, các nhân viên của phòng giao dịch ngân hàng đã chui xuống gầm bàn và ấn chuông báo động khiến tên cướp bỏ chạy vào ngõ 72 Lạch Tray.

Đào Anh Tuấn – nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng bị bắt giữ cùng tang vật gây án

Đào Anh Tuấn - nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng bị bắt giữ cùng tang vật gây án

Sau khi nhận tin, các lực lượng của Phòng Cảnh sát Hình sự, Phòng Kỹ thuật Hình sự phối hợp với Công an quận Ngô Quyền, Công an quận Lê Chân, nhanh chóng đến hiện trường thu thập tài liệu, xác định đối tượng, truy bắt nghi phạm.

Cơ quan điều tra xác định nghi phạm là nam giới, cao khoảng 1,7m, bịt mặt, đeo theo túi chéo ngang người. Khi vào phòng giao dịch, đối tượng cầm súng khống chế bảo vệ, uy hiếp nhân viên ngân hàng, yêu cầu đưa tiền. Tuy nhiên khi thấy chuông báo động, đối tượng đã tháo chạy ra ngoài.

Đến chiều tối cùng ngày, Giám đốc Công an Hải Phòng phát lệnh huy động toàn bộ lực lượng rà soát trên địa bàn phường Hàng Kênh, quận Lê Chân và quận Ngô Quyền để truy bắt theo dấu vết nóng.

Quá trình truy vết, lực lượng công an phát hiện nghi phạm có hành vi thay đổi trang phục để trốn tránh. Các tổ trưởng dân phố cùng lực lượng cảnh sát khu vực ngay lập tức được huy động vào cuộc để rà soát đặc điểm nhận dạng của nghi phạm.

Qua đó, Công an phường Lê Lợi xác định tên cướp có đặc điểm nhận dạng giống với Đào Anh Tuấn (49 tuổi, hiện ở số nhà 43/275, đường Lê Lợi, quận Ngô Quyền).

Lực lượng chức năng khống chế, bắt nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Lực lượng chức năng khống chế, bắt nghi phạm gây ra vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng

Khoảng 19h30 cùng ngày, Công an quận Ngô Quyền nhận thấy Tuấn đang có mặt tại nhà nên triển khai lực lượng ập vào bắt giữ. Lúc này, Tuấn đang ăn cơm cùng gia đình. Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng cũng đã thu giữ tang vật là một khẩu súng nghi phạm sử dụng để cướp tài sản.

Tại cơ quan điều tra, Đào Anh Tuấn khai nhận, có vợ và 2 con, do gia đình khó khăn, đang vay nợ nhiều nên đối tượng nảy sinh ý định đi cướp. Nghĩ là làm, khoảng 14 giờ ngày 11/5, Tuấn chuẩn bị một bộ quần áo chống nắng, một đôi giầy thể thao và một khẩu súng cho vào túi xách thể thao.

Sau đó, Tuấn nhờ hàng xóm là ông Vũ Bá Bình (62 tuổi, trú phố Lê Lợi, quận Ngô Quyền) chở ra vườn hoa Cung văn hóa Việt Tiệp, sau đó xông vào phòng giao dịch ngân hàng thực hiện hành vi cướp tài sản.

Camera an ninh ghi lại hình ảnh nghi phạm xông vào phòng giao dịch ngân hàng, đe doạ cướp tài sản (Ảnh cắt từ clip)
Camera an ninh ghi lại hình ảnh nghi phạm xông vào phòng giao dịch ngân hàng, đe dọa cướp tài sản (Ảnh cắt từ clip)

Trao đổi với phóng viên của báo Tuổi trẻ Thủ đô về câu hỏi: Đối tượng cướp ngân hàng nhưng bất thành sẽ phải đối diện khung hình phạt nào? Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Hành vi của Đào Anh Tuấn thể hiện sự liều lĩnh, táo tợn và coi thường pháp luật. Những hành vi manh động, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội như trên cần phải được xử lý nghiêm để đủ sức răn đe, phòng ngừa hành vi phạm tội tương tự tái diễn.

Theo Cơ quan công an, nghi phạm đã sử dụng súng để uy hiếp nhân viên ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền. Đây là hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc, làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản và đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Cụ thể, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù 3-10 năm.

Khoản 5 Điều này quy định người chuẩn bị phạm tội này thì bị áp dụng khung hình phạt 1-5 năm tù còn Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 quy định đối với người phạm tội chưa đạt, phạm những tội có hình phạt là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định.

“Trong trường hợp này, do Đào Anh Tuấn đã thực hiện hành vi cướp ngân hàng, không thể áp dụng khung hình phạt với người chuẩn bị phạm tội cho nghi phạm. Tuy nhiên, với việc chưa lấy được tài sản, tên cướp có thể được áp dụng chế tài dành cho người phạm tội chưa đạt theo Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015.

Khi đó, khung hình phạt áp dụng sẽ bằng tối đa 3/4 mức phạt dành cho người phạm tội cướp tài sản, tức mức án tối đa nghi phạm Tuấn phải đối mặt sẽ là 7,5 năm tù”, luật sư Trần Xuân Tiền phân tích.

Qua các vụ cướp ngân hàng xảy ra gần đây, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an khuyến cáo các điểm giao dịch của ngân hàng cần đầu tư hệ thống an ninh bảo đảm, đầy đủ, hiện đại. Lực lượng bảo vệ phải đủ số lượng, có sức khỏe và phản ứng nhanh nhạy. Đặc biệt, các ngân hàng nên thường xuyên tập huấn cho nhân viên kỹ năng nhận định, ứng phó với tình huống bị cướp.

Hiện nay, Bộ Công an đã giao lực lượng của Cục Cảnh sát hình sự và công an các địa phương tăng cường những phương án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm cướp tài sản, nhất là cướp tại các điểm giao dịch của ngân hàng, nơi kinh doanh vàng bạc đá quý, siêu thị tiện ích.

Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự cũng phối hợp với các cơ quan khác tập trung kiểm soát không gian mạng, phát hiện và xử lý các nhóm lợi dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Tác giả: Thành Long
Tin liên quan