Quận Ba Đình tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn

Nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hình thành văn hóa, thói quen “Đã uống rượu, bia - không lái xe” của nhân dân trên địa bàn quận, UBND quận Ba Đình chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân là quãng thời gian diễn ra các hoạt động tổng kết, liên hoan, tất niên... là thời gian được xác định việc sử dụng rượu, bia có chiều hướng gia tăng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 16/1/2023 UBND quận Ba Đình ban hành Công văn số 55/UBND-QLĐT về việc tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm tăng cường kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn quận. Theo đó, quận quán triệt tới tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân trên địa bàn nghiêm túc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; Chấp hành nghiêm quy định "Đã uống rượu bia - không lái xe" và chủ đề Năm an toàn giao thông 2023: "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn" nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông; Từng bước xây dựng văn hóa giao thông; Tạo sự đồng thuận, ý thức tự giác chấp hành của người dân trong việc thực hiện pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và các nhiệm vụ giải pháp nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn quận.

Đồng thời, các lực lượng rà soát, làm việc với các cơ sở kinh doanh ăn uống có sử dụng rượu, bia, ký cam kết với nội dung: Đã bán bia rượu cho thực khách phải kiểm soát, không để thực khách tự lái xe khi ra về; Chủ động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở khách hàng không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia mà nên sử dụng các phương tiện công cộng như: Thuê xe ôm, xe buýt, taxi hoặc nhờ người thân đưa về góp phần phòng ngừa tai nạn khi đã uống rượu, bia có hiệu quả.

Từ nay đến cuối năm, tình hình trật tự, an toàn giao thông được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Để kiểm soát tình hình, lực lượng chức năng quận sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ, xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nói chung và vi phạm nồng độ cồn nói riêng.

Cùng với đó, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan, đơn vị cần tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật về vi phạm nồng độ cồn để từ đó từng bước hình thành thói quen “đã uống rượu, bia không lái xe”...

UBND quận Ba Đình đề nghị mỗi người dân khi tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, không điều khiển phương tiện giao thông sau khi sử dụng rượu góp phần đảm bảo an toàn giao thông, từ đó để mọi người, mọi nhà vui Xuân, đón Tết Quý Mão lành mạnh, an toàn.

Lượt xem: 13
Tác giả: Khánh Vy
Tin liên quan