TP.HCM kiến nghị công khai dự án thế chấp ngân hàng

UBND TP.HCM vừa có báo cáo Bộ Xây dựng kết quả thực hiện các quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, mua, cho thuê.

Theo UBND TP.HCM, trong vòng 5 năm qua, từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2021, TP.HCM có tổng cộng 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

TP.HCM kiến nghị công khai thế chấp, bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

TP.HCM kiến nghị công khai thế chấp, bảo lãnh dự án nhà ở hình thành trong tương lai.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận 9 dự án đủ điều kiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai với số lượng gần 6.000 sản phẩm. Trong đó, có 2 dự án ở TP Thủ Đức; 2 dự án ở Q.12; Q.1, Q.6, Q.8, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè mỗi địa phương có một dự án.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình, đối với các dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, UBND Thành phố đều công bố thông tin công khai trên website của Sở Xây dựng.

Ngoài ra, UBND Thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng Mobile SXD247. Những thông tin có liên quan đến các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động trên địa bàn có thực hiện thủ tục tại sở đều được cập nhật thông tin trên ứng dụng này.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng như để thông tin về những dự án đủ điều kiện giao dịch được đăng tải đầy đủ và chính xác, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng công khai thông tin.

Cụ thể, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước cập nhật nội dung thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

trong 6 tháng đầu năm 2021, Sở Xây dựng TP HCM xác nhận 9 dự án đủ điều kiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai với số lượng gần 6.000 sản phẩm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, TP.HCM có 9 dự án đủ điều kiện giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai với số lượng gần 6.000 sản phẩm.

Trước đó, ngày 07/6/2021, Bộ Xây dựng đã có công văn Số: 2096/BXD-QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện quy định về giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai, nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu xây dựng, tích hợp cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia đối với dịch vụ công về thủ tục hành chính "Thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua".

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra, rà soát và thực hiện nghiêm quy định của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Nghị định Số: 99/2015, Nghị định Số: 76/2015 về trình tự, thủ tục, điều kiện đối với các giao dịch bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai trên địa bàn.

Những quy định được Bộ Xây dựng lưu ý gồm: Điều kiện khi đưa bất động sản hình thành trong tương lai vào kinh doanh theo quy định và việc thực hiện thủ tục thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua; việc bảo lãnh, thanh toán trong bán, cho thuê loại hình này.

Thực hiện theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM cũng đã ban hành văn bản Số: 2306/UBND-ĐT yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn, nhằm chấn chỉnh tình trạng một số chủ đầu tư “lách luật” trong mua bán, chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai.

UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai… Sở Tài nguyên Môi trường công khai danh sách các dự án nhà ở chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ do vướng mắc về vấn đề pháp lý…

Thực tế gần đây, trên địa bàn TP.HCM xảy ra nhiều vụ việc người mua nhà hình thành trong tương lai kiện cáo chủ đầu tư khi dự án chậm tiến độ, chất lượng không đúng cam kết trong hợp đồng. Khi đó, bên thứ ba mới được “kéo vào cuộc” vì liên quan đến câu chuyện dự án đã được ngân hàng bảo lãnh.

Không ít chủ đầu tư khi mở bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai chỉ cung cấp cho khách hàng công văn hồi đáp của ngân hàng đồng ý về mặt nguyên tắc sẽ cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư và cho rằng đó là thư bảo lãnh của của ngân hàng tạo niềm tin cho người mua nhà.

Tin liên quan