Thương vụ bán vốn tại FE Credit giúp gì cho VPBank?

Sự tham gia của đối tác Nhật Bản SMBC vào FE Credit sẽ giúp VPBank củng cố được vị trí số một về thị phần cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) vừa công bố báo cáo phân tích cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Trong báo cáo của mình, MBS khuyến nghị mua đối với cổ phiếu VPB với giá mục tiêu 86.900 đồng/cổ phiếu dựa trên tăng trưởng tín dụng hưởng lợi từ nguồn vốn bán FE Credit và kỳ vọng chào bán cho cổ đông chiến lược.

Việc MBS đưa ra khuyến nghị mức giá trên đối với VPB cũng dựa trên việc VPBank đã chủ động cải thiện chất lượng tài sản nhờ động lực đến từ việc mở rộng sang mảng cho vay bán lẻ; tăng cường đóng góp của thu nhập ngoài lãi từ kỳ vọng tái thỏa thuận thương vụ hợp tác phân bối bảo hiểm độc quyền với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam.

Đặc biệt, MBS đã đưa ra những kỳ vọng trong tương lai của VPBank sau thương vụ bán vốn FE Credit cho đối tác Nhật Bản Tập đoàn Tài chính SMBC.

Cụ thể, tháng 4 vừa qua, VPBank đã công bố hoàn thành thương vụ chuyển nhượng 50% phần góp vốn tại FE Credit cho Tập đoàn Tài chính SMBC và Chứng khoán Bản Việt. Thương vụ này dự kiến sẽ đem về cho ngân hàng khoảng 1,4 tỷ USD và giúp tăng vốn chủ sở hữu lên khoảng 48%.

Thương vụ bán vốn tại FE Credit giúp gì cho VPBank?

Tòa nhà VPBank

Ngoài ra, VPBank cũng có kế hoạch phát hành thêm 15% cho cổ đông chiến lược trong năm 2021 - 2022. Dự kiến, nguồn vốn mới trên sẽ giúp ngân hàng có cơ sở để được nới room tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước.

Theo đó, MBS cho rằng với nguồn tiền thu về từ bán cổ phần FE Credit, mục tiêu tăng trường tín dụng 17% của VPBank trong năm 2021 là hoàn toàn khả thi. Ngoài ra, việc phát hành thêm 15% vốn cho cổ đông chiến lược cùng với dự báo nền kinh tế phục hồi sau đại dịch sẽ giúp VPBank có được mức tăng trưởng tín dụng 18% trong năm 2022 và 20% từ năm 2023 trở đi.

Mặc khác, MBS cho rằng sự tham gia của SMBC còn giúp VPBank củng cố được vị trí số một về thị phần cho vay tiêu dùng tại thị trường Việt Nam.

Với việc làn sóng dịch Covid-19 bùng phát vào quý II mảng cho vay tiêu dùng bị ảnh hưởng, tuy nhiên MBS kỳ vọng tín dụng tiêu dùng sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong quý IV, thời điểm dịch được kiểm soát và người dân gia tăng chi tiêu bù vào thời gian cách ly cũng như các hoạt động lễ hội cuối năm.

Trong báo cáo phân tích, MBS kỳ vọng cổ đông chiến lược SMFG sẽ thay thế khoản vay ngoại tệ liên ngân hàng bằng tiền gửi ngoại tệ có chi phí vốn rẻ hơn.

Hiện tại chỉ có Vietcombank và VietinBank có khoản tiền gửi ngoại tệ liên ngân hàng rất lớn và cả hai đều có cổ đông chiến lược là ngân hàng Nhật với chiến lược mở rộng sang mảng cho vay bán lẻ.

MBS kỳ vọng VPBank sẽ thực hiện chiến lược tăng tỷ trọng tiền gửi không kỳ hạn trong cơ cấu huy động. Hiện tại, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của VPBank là 18,8% thuộc nhóm thấp trong ngành, dự báo sẽ đạt 20% trong năm 2026.

Bên cạnh đó, MBS cũng cho rằng VPBank sẽ đàm phán lại hợp đồng thương vụ hợp tác phân bối bảo hiểm độc quyền với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam để thu về khoản phí trả trước cao hơn, được kỳ vọng sẽ diễn ra muộn nhất trong năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, biên lãi thuần (NIM) đạt hơn 9,15%, cao hơn mức 8,8% tại thời điểm cuối năm 2020 nhờ chi phí vốn thấp.

MBS vọng NIM của ngân hàng sẽ tiếp tục được gia tăng trong những năm tiếp theo với việc VPBank sẽ tiếp tục duy trì vị thế trong mảng cho vay tiêu dùng, đồng thời ngân hàng sẽ tiếp tục chủ động trích lập dự phòng cao. Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng đến bức tranh lợi nhuận của nhà băng này.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VPB chốt phiên 19/8 ở mức 64.600 đồng/đơn vị, tăng 99% so với thời điểm đầu năm, qua đó nâng mức vốn hóa của VPBank lên 159.500 tỷ đồng.

Tác giả: Văn Thành Nhân
Tin liên quan