Nghi ngờ không muốn cấp phép Mobile Money, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Được cấp phê duyệt triển khai thí điểm từ tháng 3 nhưng đến nay Mobile Money vẫn chưa được cấp phép chính thức. Vì vậy, một số ý kiến nghi ngờ Ngân hàng Nhà nước không muốn cấp phép dịch vụ này cho các doanh nghiệp vì lo lắng ngành ngân hàng giảm bớt thị phần.

Trả lời báo chí, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phủ nhận việc này và khẳng định hợp tác ngân hàng – fintech là xu hướng tất yếu. Mục tiêu của Mobile Money không phải vì ngân hàng hay vì doanh nghiệp viễn thông mà nhằm cung ứng dịch vụ cho người dân vùng sâu, vùng xa, hải đảo và những địa bàn khó khăn, người dân chưa tiếp cận được nhiều với dịch vụ tài chính, ngân hàng nhằm phủ sóng tài chính toàn diện.

mobile-money-1114-1634097831.jpg

Khi có sự thống nhất giữa NHNN, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện thí điểm Mobile Money.

Ông Dũng cho biết, Mobile Money là hoạt động phức tạp, đòi hỏi phải bảo đảm an toàn cho người sử dụng, cho người dân cũng như an toàn cho hệ thống thanh toán. Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt này sử dụng công nghệ điện thoại di động, thuận tiện cho người dân nhưng cũng đòi hỏi phải an toàn, tránh bị lợi dụng, nên cần phải thận trọng trước khi triển khai.

Chia sẻ thêm, đại diện NHNN cũng cho biết, đã nhận được hồ sơ của Viettel, MobiFone và VNPT, về cơ bản hồ sơ không còn vướng mắc gì lớn, NHNN đã gửi sang Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông để thẩm định vì đây là các cơ quan cùng tham gia quản lý hoạt động này. Sau khi hai bộ có ý kiến phản hồi, NHNN đã gửi cho các doanh nghiệp để sửa đổi, bổ sung và trình lại.

“Về cơ bản đã thống nhất và hy vọng trong tháng 10, 3 bộ sẽ thống nhất hồ sơ của các đơn vị này. Khi đủ điều kiện và được sự thống nhất chung của 3 bộ, sẽ quyết định cho cấp phép để 3 đơn vị triển khai dịch vụ này”, ông nói.

Trước đó, Vnbusiness cũng phản ánh hàng chục triệu người tiêu dùng và 3 nhà mạng đang háo hức chờ nhà quản lý "bấm nút" đưa Mobile Money vào hoạt động.

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang đẩy mạnh phát triển kinh tế số, trong đó việc thanh toán điện tử được coi là nền tảng. Cách nhanh nhất để thanh toán điện tử phủ được toàn dân thì Mobile Money là giải pháp tốt nhất. Khi giấy phép thí điểm Mobile Money được cấp sẽ tạo thành cú huých mạnh mẽ để thúc đẩy chuyển đổi số và kinh tế số.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy nhanh tốc độ triển khai Mobile Money để hỗ trợ cho phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt đang được Chính phủ đặt mức ưu tiên cao. Chỉ với điện thoại di động, không cần tài khoản ngân hàng hoặc Internet, Mobile Money được kỳ vọng có thể trở thành công cụ hiệu quả giúp Chính phủ thúc đẩy phổ cập thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng chính bởi tính quan trọng và khả năng tác động tới đời sống được dự đoán là rất lớn của dịch vụ này, việc thẩm định hồ sơ đăng ký xin cấp phép Mobile Money của các doanh nghiệp được các cơ quan chức năng thực hiện rất thận trọng.

Thanh Hoa

Tin liên quan