Ngân hàng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp: Nói đi đôi với làm

Theo Nghị quyết số 88/NQ-CP về phiên họp Chính phủ trực tuyến toàn quốc với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2021, Chính phủ giao ngành Ngân hàng triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chính phủ yêu cầu NHNN chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác để bảo đảm thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội. Chỉ đạo các TCTD tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như cơ cấu lại các khoản nợ, khuyến khích và tạo điều kiện để các TCTD tiết giảm chi phí, tiếp tục giảm lãi suất cho vay… Đơn giản hóa quy trình, thủ tục, hồ sơ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay; tiếp tục thực hiện các chương trình miễn, giảm phí giao dịch thanh toán; đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt và chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng…

ngan hang ho tro nguoi dan doanh nghiep noi la lam

Ảnh minh họa

Trước đó, hôm 11/8 tại cuộc họp báo sau phiên họp thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú thông tin: toàn ngành Ngân hàng tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Không kể các chương trình, gói hỗ trợ ngành Ngân hàng đã, đang triển khai ngay sau khi dịch Covid-19 xuất hiện, từ nay đến cuối năm ngành Ngân hàng sẽ dành thêm hơn 24.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp từ giảm lãi suất cho vay…

Thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, NHNN, tuần qua các NHTM đã đồng loạt triển khai các chương trình hỗ trợ mới cho khách hàng, đặc biệt là người dân, doanh nghiệp ở những địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Tiên phong là BIDV. Ngày 17/8 ngân hàng này công bố: Giảm 0,5% - 1,5%/năm lãi suất cho vay VND đối với dư nợ hiện hữu phát sinh đến ngày 15/7/2021 đối với các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. BIDV sẽ dành đến 800 tỷ đồng cho chương trình này, áp dụng từ nay đến cuối năm, áp dụng cho dư nợ hiện hữu với tất cả các kỳ hạn. Đặc biệt, các khách hàng đã từng được áp dụng các chính sách lãi suất cho vay ưu đãi khác vẫn tiếp tục được BIDV hỗ trợ tiếp. Đồng thời BIDV triển khai gói tín dụng mới với quy mô 30.000 tỷ đồng, áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn có thời gian vay tối đa 12 tháng, với mức giảm lãi suất lên đến 1,5%/năm so với lãi suất thông thường. Dự kiến, nguồn lực hỗ trợ đối với gói tín dụng này vào khoảng 200 tỷ đồng.

Lãnh đạo BIDV cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2021, BIDV đã hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam khoảng trên 500 tỷ đồng. Như vậy, với các chính sách hỗ trợ như hiện nay, tổng nguồn lực BIDV dự kiến hỗ trợ cho nhóm khách hàng trong năm 2021 lên đến 1.500 tỷ đồng.

Tiếp đó ngày 18/8, Vietcombank cũng công bố tiếp tục giảm lãi suất tiền vay trong thời gian từ 18/8/2021 đến hết 31/12/2021 đối với tất cả doanh nghiệp và cá nhân ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam hiện đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngân hàng này nêu cụ thể danh sách các địa phương được hỗ trợ: Giảm lãi suất tới 0,5%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương; Giảm lãi suất tới 0,3%/năm cho toàn bộ dư nợ vay của khách hàng tại các địa bàn tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Vĩnh Long...

Đây là đợt giảm lãi suất thứ 8 của Vietcombank kể từ khi dịch Covid xuất hiện. Tổng số tiền lãi hỗ trợ khách hàng địa bàn tỉnh, thành phố phía Nam trong các tháng cuối năm 2021 dự kiến lên tới 1.000 tỷ đồng. Tổng số tiền lãi Vietcombank hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc cả năm 2021 sẽ vào khoảng 7.100 tỷ đồng.

Agribank cũng đang triển khai hàng loạt chương trình miễn, giảm phí, lãi suất cho khách hàng. Ước tính, trong năm 2021, Agribank đã và sẽ giảm hơn 7.000 tỷ đồng tiền phí và lãi vay cho các khách hàng trên cả nước.

Không chỉ các NHTM Nhà nước, khối các NHTMCP như ACB, VIB, Sacombank MB, Techcombank, SHB, LienVietPostBank, VPBank… cũng đồng lòng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng với phương châm kịp thời, thực chất, hiệu quả.

Cuộc chiến chống dịch sẽ còn rất gian nan. Ngân hàng cũng là doanh nghiệp, cũng chịu nhiều tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Do đó, hơn lúc nào hết ngân hàng cần sự chung tay, góp sức vì mục tiêu chung: vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Việc Hiệp hội Ngân hàng gửi văn bản sang Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị giảm mức giá cước tin nhắn đối với các dịch vụ ngân hàng cũng là trên tinh thần các nghị quyết của Chính phủ về việc chung sức, đồng lòng và nỗ lực phấn đấu vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân để thực hiện đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2021.

Hà An

Tin liên quan