Quảng Ninh: Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đứng đầu danh sách “đen” nợ thuế

Công ty TNHH Quan Minh, chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn (Quảng Ninh) đang nợ thuế tới gần 148 tỷ đồng, trong đó có 119,4 tỷ đồng tiền nợ thuế quá 90 ngày.

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa công khai danh sách gần 300 doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế, có những đơn vị nổi tiếng là “đại gia” nhưng nợ tới hàng trăm tỷ đồng.

Đáng chú ý, chiếu theo theo danh sách được ngành thuế Quảng Ninh công bố, đứng đầu về nợ thuế lần này là Công ty TNHH Quan Minh nợ gần 148 tỷ đồng, trong đó có 119,4 tỷ đồng tiền nợ thuế quá 90 ngày.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty TNHH Quan Minh có địa chỉ tại thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Khu dân cư đô thị Ocean Park tại khu vực hòn Cặp Xe, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn.

Về Ocean Park Vân Đồn, dự án này thời gian qua từng dính lùm xùm tranh chấp tài chính với một ngân hàng liên quan đến khoản nợ vay, thu hồi tài sản do doanh nghiệp chưa trả được nợ đúng hạn.

Quảng Ninh: Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đứng đầu danh sách “đen” nợ thuế
Phối cảnh dự án Ocean Park Vân Đồn do Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư

Được biết, tháng 3/2011, dự án Ocean Park Vân Đồn được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương và giao cho Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư và đến tháng 10/2016 dự án chính thức được phê duyệt.

Dự án Ocean Park Vân Đồn nằm trên khu đất rộng 41,8 ha, riêng đầu tư hạ tầng lên tới 391 tỷ đồng; tổng mức đầu tư không được công bố, nhưng ở khu vực này, theo giá thị trường, mỗi căn biệt thự, liền kề có giá hàng chục triệu đồng/m2. Vì vậy, dự án khi hoàn thành và bán hàng, doanh số có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, cuối tháng 4/2021, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có văn bản "nhắc nhở" Công ty TNHH Quan Minh đang quảng cáo, chào bán và ký hợp đồng huy động vốn dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp 1) Ocean Park Vân Đồn.

Quảng Ninh: Chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn đứng đầu danh sách “đen” nợ thuế
Khu đất thực hiện dự án Ocean Park Vân Đồn

Vì vậy, Sở Xây dựng Quảng Ninh yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh dừng ngay việc quảng cáo, giới thiệu, chào bán, huy động vốn (nếu có) tại dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp 1) Ocean Park Vân Đồn trên các trang điện tử internet và các hình thức khác.

Mặc dù vậy, đầu tháng 5/2021, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn đối với dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật (dự án cấp I) Ocean Park Vân Đồn giai đoạn 1.

Theo đó, đối với phần diện tích đất ở nằm trong ranh giới đã được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất (đợt 1) và đã được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất tại thực địa đối với dự án Ocean Park Vân Đồn do Công ty TNHH Quan Minh làm chủ đầu tư, đủ điều kiện được huy động vốn.

Đối với phần diện tích đất ở còn lại chưa được giao đất; chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai phần diện tích đất ở có một phần nằm trong ranh giới đã được giao đất giai đoạn 1 và một phần đất chưa được giao đất chưa đủ điều kiện được huy động vốn.

Sở Xây dựng Quảng Ninh đề nghị Công ty TNHH Quan Minh phải sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng dự án; trường hợp sử dụng sai mục đích hoặc chiếm dụng vốn đã huy động thì phải hoàn lại số tiền và phải bồi thường nếu gây thiệt hại và bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

"Trường hợp chủ đầu tư vi phạm các quy định về huy động vốn thì Sở Xây dựng sẽ thu hồi và thông báo này (thông báo đủ điều kiện huy động vốn giai đoạn 1- PV) sẽ không còn hiệu lực. Chủ đầu tư hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các vi phạm (nếu có)", văn bản của Sở Xây dựng Quảng Ninh nêu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả: Văn Thành Nhân
Tin liên quan