Khu bán hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn được duyệt quy hoạch 1/2.000

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu phi thuế quan ở Phú Quốc (Kiên Giang) của Tập đoàn IPPG do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, đã được Hội đồng thẩm định thông qua.

HĐND tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Nghị quyết số 13/NQ-HĐND thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc tại xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỷ lệ 1/2000, quy mô 104,14ha.

Trong đó, đất khu phi thuế quan khoảng 101,5ha, còn lại là đất giao thông đường trục Bắc Nam. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị là chủ đồ án quy hoạch này.

Trước đó, vào giữa năm 2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố Tập đoàn IPPG là nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng Khu phi thuế quan Phú Quốc.

Được biết, dự án Khu phi thuế quan thuộc ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh (TP Phú Quốc), dự kiến có 12 hạng mục chính nằm trong (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan.

Khu bán hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn được duyệt quy hoạch 1/2.000

Bản đồ quy hoạch Khu phi thuế quan Phú Quốc, Kiên Giang

Cụ thể, gồm trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí, các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác…

Tổng chi phí thực hiện dự án dự kiến 6.830 tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư là 1.024 tỷ đồng, chiếm 15%. Còn lại là vốn vay mà nhà đầu tư phải huy động. Thời gian và tiến độ thực hiện dự án khoảng 5 năm.

Ngày 28/7/2020, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú quốc, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam và Tập đoàn IPPG đã ký hợp đồng tài trợ đồ án quy hoạch 1/2000. Nhiệm vụ quy hoạch và đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đã được Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Việt Nam hoàn thiện, tổ chức lấy ý kiến các sở, ngành địa phương.

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kinh Giang hồi tháng 3/2021, đại diện Tập đoàn IPPG đã đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang chủ trì tháo gỡ các vướng mắc nếu có giữa bên tư vấn và các ban ngành, để đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt trong thời gian sớm nhất.

Khu bán hàng miễn thuế của ông Johnathan Hạnh Nguyễn được duyệt quy hoạch 1/2.000

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG

Về việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư, đại diện Tập đoàn IPPG cho biết đã làm việc với Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc, UBND TP Phú Quốc, Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc chuẩn bị các nội dung Hợp đồng thực hiện công tác đo đạc, lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, do kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của TP Phú Quốc chưa được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt, bên Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Phú Quốc không thể tiến hành ký hợp đồng với công ty. Do đó, Tập đoàn IPPG đề xuất chấp thuận cho phép công ty và Ban Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư ký hợp đồng nêu trên để tổ chức triển khai giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao đất để thực hiện dự án.

Về dự thảo quy chế tổ chức hoạt động, chính sách của Khu phi thuế quan Phú Quốc, Tập đoàn IPPG đã thuê đơn vị tư vấn BCG đã hoàn thiện dự thảo quy chế và chính sách cho khu kinh tế tự do, trong đó có khu phi thuế quan để trình Sở Kế hoạch và Đầu tư thống nhất các nội dung của bản dự thảo trước khi trình UBND tỉnh Kiên Giang.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPPG cũng đã đề xuất được đầu tư thêm một số dự án mang tầm đẳng cấp quốc tế, phù hợp với đặc thù sẵn có của Phú Quốc như thành phố sân bay thương mại phức hợp, dự án tổng kho logistics.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, nếu được các lãnh đạo chấp thuận nghiên cứu chủ trương đầu tư, thì đây sẽ là những dự án nhằm khai thác tiềm năng kết hợp du lịch, thương mại và dịch vụ của Phú Quốc để tăng quy mô và tính chuyên nghiệp của ngành du lịch.

Tại cuộc họp đó, ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đánh giá cao năng lực, thế mạnh và kinh nghiệm của Tập đoàn IPPG và chia sẻ luôn sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp.

Theo ông Thành, dự án Khu phi thuế quan được tỉnh Kiên Giang xác định là dự án trọng điểm của Phú Quốc, được đưa vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, đây là dự án có quy mô lớn, nếu thực hiện đúng mong muốn của địa phương, chắc chắn sẽ góp phần tạo nên sản phẩm độc đáo cho Việt Nam và thế giới.

Do đó, với đề xuất của doanh nghiệp, ông Thành khẳng định sau buổi làm việc, UBND tỉnh Kiên Giang sẽ cùng với doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, không để tình trạng da beo...

Tin liên quan