Hành trình từ học sinh cá biệt đến chủ doanh nghiệp của Nguyễn Minh Trung

Nguyễn Minh Trung, sinh năm 1995, quê Quảng Ninh là cựu sinh viên Học viện Ngân hàng. Từng là một học sinh cá biệt, chàng trai đất mỏ đã tỉnh thức và khởi nghiệp thành công.

Cậu học sinh cá biệt...

Nguyễn Minh Trung không ngại chia sẻ về quá khứ của mình: "Hồi còn là học sinh, mình là một học sinh cá biệt, luôn bị đánh giá thấp kém, luôn nhận được sự chỉ trích từ thầy cô, gia đình và họ hàng. Đáng nhớ nhất là khi mình học cấp 2, là 1 học sinh học kém, nghiện game lại học trong tập thể lớp có thành tích tốt.

Chàng trai 9X Nguyễn Minh Trung

Chàng trai 9X Nguyễn Minh Trung

Hơn nữa mình lại có mẹ là giáo viên dạy trong trường, các thầy cô đồng nghiệp với mẹ mình có con là các bạn học cùng lớp với mình, nên thường bị đem ra so sánh. Bản thân mình cũng là đứa kém nhất trong số mấy bạn ấy lại chỉ mải chơi game cho nên mình luôn nhận được ánh mắt coi thường của mọi người. Riêng mẹ mình thì buồn, khóc suốt và thất vọng về con trai nên mẹ đã có những lời mắng mình thậm tệ".

Lên cấp 3 đến lượt bố thất vọng về Trung. Dù vậy, chàng trai vẫn chứng nào tật ấy, nghiện game và không chịu học hành, học như kiểu đối phó. Mỗi lần họp phụ huynh cái tên Nguyễn Minh Trung luôn được giáo viên chủ nhiệm nhắc nhiều nhất. Bản thân anh lúc đó có nhận biết sự xấu hổ nhưng vẫn mê game hơn học.

Sau này anh hiểu những gì không cố gắng sẽ không có kết quả tốt đẹp. Hậu quả đến chẳng có gì bất ngờ, Trung đã thi trượt đại học. Đây cũng là lúc anh nhận ra tương lại mù mịt, xám xịt. "Như thế mình còn chìm đắm say mê game để làm gì. Thất vọng và nhận ra bản thân sa ngã vào một trò chơi không mang được lợi ích, mình đã làm bố mẹ đau khổ chồng chất bao nhiêu năm liền", Trung chợt tỉnh ngộ.

Hành trình từ học sinh cá biệt đến chủ doanh nghiệp của Nguyễn Minh Trung

"Đây có phải cuộc đời mình thật sự muốn sống?". Câu hỏi đó đã nhen nhóm lên thứ được gọi là khao khát - khao khát được chứng minh bản thân, với sự vùng lên đáp trả những dồn nén bản thân của Trung. Vậy là anh đã quyết tâm thi lại và đỗ vào đại học. Năm đầu tiên là sinh viên Trung đã bắt đầu tìm kiếm công việc làm thêm với nghề buôn bán sim thẻ và gắn bó với công việc kinh doanh ấy cho đến khi tốt nghiệp đại học.

"Tốt nghiệp ra trường mình muốn trải nghiệm công việc liên quan đến chuyên ngành mình học nhưng đi xin việc ở một ngân hàng làm không lương không được nhận. Mình cảm thấy thật bất lực với cuộc đời nhưng lần này mình sẽ cố gắng quyết tâm không bỏ cuộc, mình lại tiếp tục tìm hiểu về thị trường "nghề" cũ với số tiền dành dụm được trong thời gian qua để đầu tư", Trung cho biết.

Kinh doanh từ con số 0

Trung chia sẻ: "Đó là hành trình khởi nghiệp, phải làm, phải thử nghiệm, phải suy nghĩ, nghiền ngẫm, tìm hiểu về kinh doanh ngay từ con số 0 mà chẳng được đào tạo, lại chẳng có lương để trang trải cuộc sống. May mắn thay, khoản vốn kia đã giúp mình san sẻ gánh nặng ấy trong quãng thời gian làm việc đơn độc. Đã có những lúc thu nhập của mình chỉ là con số 0 tròn trĩnh, đã có nhiều bạn trẻ khởi nghiệp với nghề này và bỏ cuộc.

Hành trình từ học sinh cá biệt đến chủ doanh nghiệp của Nguyễn Minh Trung

Cũng may mắn là mình thấy được những tấm gương thành đạt trong nghề làm ngọn hải đăng, cộng với việc nếu bỏ dở mình sẽ thất nghiệp và chẳng ai nhận làm cả nên mình đã bám trụ và theo đuổi bất chấp, thậm chí có những khoảnh khắc bế tắc, muốn đầu hàng và bỏ cuộc"...

Những cố gắng Trung đã làm trong suốt thời gian đó đã đem lại thành quả với thu nhập ổn định. Không dừng lại ở đó, anh mạo hiểm để tìm kiếm những hướng đi mới, để phát triển ngày càng vững mạnh hơn. Chính xác là đam mê trong công việc - điều khiến anh thành đạt như ngày nay để trở thành một chủ doanh nghiệp.

Hành trình từ học sinh cá biệt đến chủ doanh nghiệp của Nguyễn Minh Trung

Giờ đây bố mẹ Trung đã rất vui và tự hào về người con bất trị, ham chơi hơn học năm nào đã tự làm chủ được bản thân và phát huy thế mạnh để phát triển sự nghiệp kinh doanh.

"Mình tin rằng khi đã làm tốt mọi thứ thì điều tích cực sẽ đến, mình sẽ nhận được nhiều giá trị khi mình làm việc có trách nhiệm hết mình. Giờ đây, mình muốn trở thành người sống có ích cho xã hội, công ty phát triển vững mạnh để tạo công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ", Trung vui vẻ cho biết.

Tác giả: Hương Thu
Tin liên quan