Chưa doanh nghiệp Châu Âu nào rời Việt Nam

Chủ tịch EuroCham cho biết, có 18% doanh nghiệp tại Việt Nam đã chuyển đơn hàng sang nước khác, nhưng chưa có nhà đầu tư Châu Âu nào rời Việt Nam.

Thông tin này được ông Alain Cany - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết tại họp báo trực tuyến tối 9/9, sau cuộc họp giữa cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam với Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc.

Báo cáo Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) trong thời gian phong toả, giãn cách xã hội vừa được EuroCham khảo sát cho thấy, 18% các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đã chuyển dịch một phần đơn hàng hoặc nhu cầu sản xuất sang các nước khác;16% doanh nghiệp cũng đang cân nhắc việc chuyển đơn hàng... nhưng tất cả chỉ làm tạm thời.

Tuy nhiên, Chủ tịch EuroCham khẳng định, hiện chưa có doanh nghiệp Châu Âu nào rời khỏi Việt Nam. Nhưng, nếu việc giãn cách xã hội vẫn tiếp tục kéo dài tại các địa phương thêm 2-3 tháng nữa hoặc lâu hơn, cùng với thiếu vắc xin tiêm cho người lao động, chuỗi cung ứng đứt gãy... thì việc có doanh nghiệp nước ngoài rời Việt Nam là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Alain Cany cho biết, điều các doanh nghiệp cần bây giờ là một lộ trình rõ ràng cho các biện pháp hiện tại; một giải pháp giải quyết các rào cản đối với hoạt động thương mại và cung cấp cho họ một lộ trình có thể dự đoán được để lên kế hoạch khởi động trở lại các hoạt động kinh doanh.

Trong đó, theo Chủ tịch EuroCham, một trong những vấn đề cấp bách nhất bây giờ là cần có hộ chiếu vắc xin điện tử để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do cho những người đã được tiêm chủng trong và ngoài nước.

Chưa doanh nghiệp Châu Âu nào rời Việt Nam
Cuộc họp kéo dài 4 tiếng có sự tham gia của lãnh đạo các doanh nghiệp Châu Âu. (Ảnh: VGP)

Chủ tịch EuroCham kêu gọi Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh quy trình cho phép lãnh đạo các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia và gia đình của họ quay trở lại Việt Nam.

"Thủ tục hiện tại vừa tốn thời gian, vừa gây ra nhiều khó khăn, đồng thời, là rào cản đáng kể đối với các hoạt động thương mại và đầu tư, vốn là yếu tố cần thiết để đạt được tăng trưởng kinh tế sau đại dịch", ông Candy nói.

Cũng theo ông Alain Cany, các chính sách "3 tại chỗ" hiện tại cần được tinh chỉnh. Trong khi nó đúng về mặt nguyên tắc, quy định này trên thực tế lại đặt ra một gánh nặng rất lớn lên cả các công ty và người lao động của họ.

Lãnh đạo EuroCham cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai tiêm chủng, ưu tiên những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất để cho phép mở cửa dần dần các tỉnh và thành phố, thúc đẩy các hoạt động thương mại trở lại bình thường.

Ngoài ra, ông Alain Cany cũng cho rằng cần thống nhất các quy định nhằm giảm bớt tâm lý hoang mang cho doanh nghiệp và đảm bảo hàng hóa lưu thông thông suốt, cùng với việc hợp lý hóa và đơn giản hóa các thủ tục hải quan.

Sẵn sàng đáp ứng các kiến nghị trong điều kiện cho phép

Tại cuộc họp với cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam, theo Cổng thông tin Chính phủ.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích và mong muốn các nước Châu Âu hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào những lĩnh vực mà Châu Âu có nhu cầu, từng bước tạo cân bằng và hợp tác lâu dài, cùng có lợi về đầu tư và thương mại.

Chưa doanh nghiệp Châu Âu nào rời Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: EuroCham)

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ sự chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của các doanh nghiệp tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và khẳng định thành công của các nhà đầu tư nước ngoài là thành công của Việt Nam, mất mát, thiệt thòi của các nhà đầu tư nước ngoài cũng là mất mát, thiệt thòi của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh đây chỉ là những khó khăn nhất thời, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; đã thành lập tổ công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đề nghị các Đại sứ và cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam tiếp tục góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EU) phát triển lên tầm cao mới; có tiếng nói thúc đẩy để Quốc hội và Chính phủ các nước phê chuẩn Hiệp định EVIPA trong thời gian sớm nhất; tiếp tục hỗ trợ vắc xin, chuyển giao công nghệ sản xuất, thuốc điều trị cho Việt Nam.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; có nhiều sáng kiến, chủ động tích cực khắc phục tác động của dịch bệnh, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhấn mạnh quan điểm hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa các bên, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục lắng nghe với tinh thần cầu thị, trách nhiệm cao các đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp Châu Âu và sẵn sàng đáp ứng trong điều kiện cho phép; những gì đã làm được phải làm tốt hơn, khi chưa có giải pháp căn cơ thì chọn giải pháp tốt nhất trong các giải pháp có thể.

Tác giả: Hậu Lộc
Tin liên quan