CEO Kyber Network Lưu Thế Lợi - Hành trình chinh phục đỉnh cao công nghệ

Lưu Thế Lợi hiện đang đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành Công ty Kyber Network tại Singapore. Anh là người Việt Nam duy nhất có bằng tiến sĩ về công nghệ bảo mật blockchain từ năm 2017 cho đến nay. Kết quả ấy được tạo thành từ quá trình bền bỉ phấn đấu với mục tiêu đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng.

Nỗ lực bền bỉ

Lưu Thế Lợi (sinh năm 1991, ở thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) tốt nghiệp loại xuất sắc, á khoa chương trình chất lượng cao ngành Khoa học máy tính, trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng giải luận văn tốt nghiệp tốt nhất và là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc nhất năm 2013.

Lưu Thế Lợi chia sẻ: “Từ khi là sinh viên, tôi đã nghĩ phải làm một cái gì đó khác biệt, sẽ tạo ra sự thay đổi thực sự đến cho người dùng cũng như cuộc sống này, nghĩa là phải làm được gì đó để đóng góp cho xã hội, cho cộng đồng. Tôi thấy được những thiếu sót về những điều chưa được trải nghiệm, lúc ấy tự nhiên, tôi cảm giác có rất nhiều thứ cần phải học thêm, cần phải đi ra ngoài để trải nghiệm”.

Trong thời gian ngồi trên giảng đường, Lợi từng giành giải Quốc gia về Tin học cho sinh viên năm 2008, giải ACM-ICPC lần thứ 3 tại khu vực Châu Á năm 2010. Bắt đầu từ năm thứ 2 đại học, cậu cùng với nhóm bạn tham gia dự án của Viettel về xây dựng hệ thống phần mềm quản lý các trường học. Dự án start-up nhỏ đầu tiên này đã mang lại cho chàng sinh viên trẻ nhiều kinh nghiệm về quản lý và xây dựng phần mềm, tạo điều kiện thuận lợi cho cậu triển khai các phần mềm sau đó.

Lưu Thế Lợi (giữa) nhận học bổng nghiên cứu Microsoft Research Asia tổ chức tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc năm 2016

Lưu Thế Lợi (giữa) nhận học bổng nghiên cứu Microsoft Research Asia tổ chức tại Đại học Yonsei, Hàn Quốc năm 2016

Bỏ qua rất nhiều lời mời của các doanh nghiệp với những vị trí việc làm có thu nhập cao, sau khi tốt nghiệp đại học Lưu Thế Lợi đã quyết định sang Đại học Quốc gia Singapore làm nghiên cứu sinh tiến sĩ lĩnh vực blockchains và tiền điện tử. Thời điểm năm 2014, gần như cả thế giới không có ai nghiên cứu về mảng này nên cậu đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tài liệu chính thống.

Tất cả những gì cậu có thể tham khảo chỉ là những tài liệu ở các diễn đàn chung của các nhà phát triển dự án. Miệt mài tìm tòi, nghiên cứu, chính cậu là một trong những người đầu tiên trên thế giới xuất bản bài báo khoa học về lĩnh vực blockchains và tiền điện tử. Với thành tích học tập và nghiên cứu ấn tượng, năm 2017, Lưu Thế Lợi lọt top nghiên cứu sinh xuất sắc ngành Khoa học máy tính tại Đại học Quốc gia Singapore danh tiếng.

“Vừa phải nghiên cứu khoa học vừa phải tham gia cộng đồng phát triển ở những dự án như vậy, tôi đã hiểu rõ hơn cộng đồng đang đi theo hướng nào, xu thế phát triển dự án ra sao và những bài toán gì chưa được giải quyết. Đó cũng là một trong những cơ sở chính giúp tôi biết sau này có những bài toán nào có thể phát triển và tiền mã hóa được”, Lưu Thế Lợi cho biết thêm.

Kyber Network - start-up có vốn “khủng” nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt

Lợi hiện đang Giám đốc điều hành Kyber Network. Cậu cho biết: “Bài toán của công ty là xây dựng hệ thống trao đổi tiền mã hóa một cách an toàn và gần như không có rủi ro với người dùng. Nó khác hoàn toàn với mô hình truyền thống ở chỗ sử dụng công nghệ blockchains cho người dùng trao đổi tiền mã hóa qua lại lẫn nhau, người dùng không cần phải tin tưởng vào bên thứ ba khi tham gia quá trình trao đổi này”.

Tiến sĩ trẻ Lưu Thế Lợi tại một cuộc họp với các cộng sự  tại Kyber Network

Tiến sĩ trẻ Lưu Thế Lợi tại một cuộc họp với các cộng sự tại Kyber Network

Giải quyết những khó khăn, Kyber Network không ngừng phát triển. Hiện công ty có hai văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều nhân viên và cộng sự làm việc tại các nước khác nhau như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc. Trong đó có khoảng 60% lập trình viên đến từ Việt Nam. Kyber Protocol và KyberSwap là hai sản phẩm chính đang được phát triển tại Kyber Network.

Tính đến nay, tổng khối lượng giao dịch trên sàn KyberSwap xử lý đạt hơn 3,4 tỉ USD. Chỉ tính riêng trong tháng 12/2020, Kyber đã xử lý khối lượng giao dịch trị giá 411 triệu USD, thiết lập kỷ lục cao nhất về khối lượng giao dịch trong 1 tháng. Số lượng người dùng mới tăng gấp 3 lần so với năm 2019 với hơn 1,4 triệu giao dịch. Kyber đã hỗ trợ hơn 90 token khác nhau và là đơn vị cung cấp thanh khoản lớn nhất trong lĩnh vực DeFi với gần 100 ứng dụng phi tập trung đã tích hợp.

Năm 2017, Tiến sĩ Lưu Thế Lợi được vinh danh trong Top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Châu Á ngành Tài chính - Đầu tư do tạp chí Forbes bình chọn. Năm 2018, anh đứng trong top 10 nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương do tạp chí MIT Technology Review bình chọn. Năm 2020, anh được vinh danh là gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô.

CEO Lưu Thế Lợi cho biết, trong thời gian tới, Kyber Network sẽ tập trung một phần vào phát triển thị trường ở Việt Nam, theo hướng dùng công nghệ để giải quyết bài toán khác. Anh khẳng định: “Dù ở đâu thì tôi cũng có thể đóng góp cho Việt Nam”.

Tin liên quan