‘Cha đẻ’ hãng máy tính Dell: Đam mê kinh doanh từ nhỏ, bỏ học để lập đế chế tỷ USD

Việc Dell Technologies ra mắt mẫu máy tính m15 R7 mới đây dành cho những game thủ chuyên nghiệp đã gây tiếng vang trong giới công nghệ. Ít ai biết rằng CEO của công ty, ông Michael Dell, đã bỏ học từ năm 19 tuổi và có 35 năm lăn lộn trên thương trường để xây dựng được đế chế tỷ USD như hiện tại.

Đam mê kinh doanh từ khi còn nhỏ  

Khi còn là một cậu bé 8 tuổi, Michael Dell đã thể hiện sự thông minh vượt trội của mình khi đăng ký thi vượt cấp để có bằng sớm nhằm thỏa mãn niềm đam mê kinh doanh.

Tuy nhiên cha mẹ của Dell với tư tưởng truyền thống đã thuyết phục ông tiếp tục đi học để có cuộc sống như những đứa trẻ bình thường. Hệ quả là Dell dồn hết tâm trí của mình cho những công việc làm thêm sau giờ học cũng như các phi vụ đầu tư riêng.

Năm 10 tuổi, cậu bé Michael Dell đầu tư hết số tiền kiếm được cho thị trường chứng khoán cũng như thị trường kim loại.

Vào năm 12 tuổi, trong khi người lớn ngồi câu cá thì Dell lại hì hục đan những chiếc dây có khả năng móc 10 lưỡi câu 1 lúc. Bất chấp những lời trêu chọc của người lớn và nói về triết lý thư giãn của bộ môn câu cá, Dell vẫn là người câu được nhiều cá nhất trong buổi hôm đó.

Cùng thời gian đó Michael Dell nghĩ ra ý tưởng kinh doanh tem và thẻ hình các cầu thủ bóng rổ bằng cách đăng rao bán trên các tờ tạp chí dành cho người chơi tem. Công việc này giúp Dell thu về 2.000 USD. 

Năm 14 tuổi, Dell mua được chiếc máy tính đầu tiên trong đời, loại Apple II và ông phát hiện ra rằng mình có thể tháo tung chúng ra xem cơ chế hoạt động để rồi lắp ráp lại như cũ. 

Đến năm học cấp 3, Dell quyết định kiếm thêm tiền bằng việc đi giao báo cho tờ Houston Post của thành phố nơi mình sinh sống. Khi đó, Dell nghĩ ra một nguyên tắc như kim chỉ nam của đời mình: "Không quan trọng là bán thứ hàng hóa gì mà quan trọng là bán như thế nào".

Bỏ học để theo đuổi ước mơ 

Năm 19 tuổi, sau khi thuyết phục bố mẹ cho phép bỏ học để theo đuổi sự nghiệp kinh doanh, tỷ phú Michael Dell ra mắt công ty năm 1984 với tên PC's Limited, nhanh chóng trở thành một trong những doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ với doanh thu trên 6 triệu USD trong năm đầu.

Những ngày đầu kinh doanh, ông thuê một văn phòng khiêm tốn và một nhà quản lý tài chính để có thể tập trung sửa máy tính và bán cho khách hàng. Ông tiếp tục áp dụng chiến lược bán trực tiếp từ phân xưởng đến tay người tiêu dùng mà không thông qua trung gian nhằm cạnh tranh với IBM và Compaq.

Dựa theo các đơn đặt hàng trực tiếp của khách hàng, Michael Dell tìm những linh kiện cần thiết để trang bị cho từng chiếc máy. Sự tỉ mỉ của ông đã khiến cho doanh số bán hàng đạt 180.000 USD tháng đầu tiên và tháng thứ hai là 265.000 USD.

Năm 1985, Dell đã có 30 nhân viên khi mới chỉ 20 tuổi. Cũng trong năm này, ông cho ra mắt sản phẩm Turbo PC, chiếc máy tính hoàn toàn được thiết kế và lắp ráp bởi công ty của mình thay vì đi vay mượn thiết bị từ những công ty khác.

Đế chế Dell ra đời 

Năm 1987, Michael Dell đổi tên công ty từ PCs Unlimited sang Dell Computer Corporation và định hướng trở thành doanh nghiệp toàn cầu. 

Tại thời điểm đó, không ai trong số các đại gia kinh doanh máy tính để ý đến những nguyên tắc marketing mang tính cách mạng như của Dell. Chỉ sau 1 năm, mỗi tháng công ty ông bán được 1.000 chiếc máy tính và thuê thêm nhiều nhân viên. Vào thời điểm đó doanh thu của Dell tiếp tục tăng chóng mặt và lên sàn với giá trị huy động đạt 30 triệu USD.

Vào quý đầu của năm 2001, Dell chiếm 12,8% thị phần, vượt Compaq để trở thành thương hiệu PC lớn nhất thế giới. 

Năm 2005, khi ở tuổi 40, tài sản của tỷ phú Michael Dell là 18 tỷ USD và ông là người giàu thứ 4 của Mỹ. Con số này tiếp tục tăng trưởng đến 35,4 tỷ USD và Dell trở thành người giàu thứ 25 trên thế giới theo thống kê của Forbes. 

Nhưng đến năm 2007, ông trở lại vị trí CEO trong bối cảnh PC suy yếu. Lúc đó Dell biết nếu không thay đổi thì việc kinh doanh của ông sẽ tàn lụi vì thị trường luôn biến động. Vì vậy công ty đã đi sâu vào việc tìm hiểu xem khách hàng đang thực sự cần gì và duy trì việc kinh doanh rất ổn định. 

Cho đến tháng 11/2022 mới đây, Forbes ước tính tài sản của ông xấp xỉ 52 tỷ USD, đứng thứ 39 trong số những doanh nhân giàu nhất thế giới. 

Tỷ phú Michael Dell cũng đã chia sẻ với tạp chí Time rằng nếu ai muốn tìm hiểu công việc phát triển kinh doanh một công ty máy tính, ông sẽ cho họ thực tập trong các nhà máy, để họ có thể trải nghiệm cách tạo ra một chiếc máy tính là như thế nào. 

Vị CEO còn cho biết việc được tận mắt chứng kiến hoạt động vận hành là việc làm rất hữu ích để hiểu biết kỹ hơn về sản phẩm. Tỷ phú Dell luôn luôn hối thúc mọi người bắt tay vào thực hành vì đó chính là cốt lõi của bài học khởi nghiệp.   

Xem thêm >> Vừa coi Nga là 'nước tài trợ khủng bố', Nghị viện châu Âu lại muốn cấm sửa chữa Nord Stream

Tin liên quan