A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung Quốc tiếp tục gây áp lực với các doanh nghiệp nước ngoài

Theo tin từ Bắc Kinh, Chính phủ Trung Quốc đang tăng cường gây áp lực với doanh nghiệp (DN) nước ngoài, do Nhà Trắng tiếp tục nhắm mục tiêu vào một số công ty công nghệ lớn nhất châu Á.

 

Ảnh minh họa

Bộ Thương mại Trung Quốc mới đây đã công bố các điều khoản được chờ đợi từ lâu nằm trong cái gọi là "danh sách các pháp nhân không đáng tin cậy" vào cuối tuần qua. Đây là hành động đáp trả lại Bộ Thương mại Mỹ về việc hạn chế các công ty có tên trong danh sách truy cập các mặt hàng có xuất xứ từ Mỹ.

Theo ông Michael Hirson, CEO Công ty tư vấn Eurasia Group - chuyên nghiên cứu về thị trường Trung Quốc và Đông Bắc Á cho biết, Bắc Kinh có thể sẽ đưa ít nhất một công ty Mỹ vào “danh sách các pháp nhân không đáng tin cậy” từ nay đến cuối năm và thậm chí có thể trong những ngày tới. 

Bộ Thương mại Trung Quốc lần đầu thông báo họ đang thiết lập danh sách các pháp nhân không đáng tin cậy vào tháng 5/2019. Động thái này diễn ra ngay sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã thêm gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei vào danh sách đen, cấm công ty làm việc với các nhà cung cấp ở Mỹ. Doanh thu năm ngoái của Huawei là 12 tỷ USD, tăng trưởng lợi nhuận đã bị chậm lại so với hai năm trước.

Các quy định từ danh sách này đã gây ra nhiều khó khăn đối với một pháp nhân nước ngoài - một công ty, tổ chức hoặc cá nhân từ một quốc gia khác - được coi là mối nguy hiểm đối với chủ quyền quốc gia, an ninh hoặc lợi ích phát triển của Trung Quốc hoặc, nếu tổ chức đó gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân của Trung Quốc. Pháp nhân bị đưa vào danh sách có thể bị hạn chế hoặc bị cấm giao dịch thương mại, đầu tư liên quan đến Trung Quốc hoặc không nhận được giấy phép du lịch hoặc làm việc tại Trung Quốc.

Việc công bố danh sách được đưa ra một ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo lệnh cấm các giao dịch của Mỹ sử dụng WeChat - một ứng dụng nhắn tin xã hội do gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent điều hành và TikTok - một ứng dụng video ngắn được hỗ trợ bởi công ty khởi nghiệp Trung Quốc ByteDance.

Theo tuyên bố trên trực tuyến mới đây của Bộ Thương mại Trung Quốc, danh sách này sẽ không nhắm mục tiêu đến một quốc gia hoặc thực thể cụ thể nào. Trung Quốc vẫn nhấn mạnh rằng họ luôn hoan nghênh đầu tư trực tiếp nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài, vốn đóng góp quan trọng cho nền kinh tế quốc gia.

Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc cho biết, họ hy vọng rằng việc sử dụng danh sách nên hạn chế đáng kể do các công ty ngày càng cảm thấy bị o ép giữa chính phủ Mỹ và Trung Quốc, nơi việc tuân thủ các quy tắc của một chính phủ có thể khiến họ vi phạm các quy tắc của chính phủ kia.

Thái Hồng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết