A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven TP. Hồ Chí Minh

Với sự khan hiếm quỹ đất tại khu vực trung tâm, thị trường bất động sản khu vực phía Nam sẽ chứng kiến xu hướng dịch chuyển dần của nguồn cung ra vùng rìa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An...

a thanh

TS. Võ Trí Thành dẫn chứng về sự dịch chuyển dần ra vùng ven TP. Hồ Chí Minh của nguồn cung bất động sản. Ảnh ĐD

Ngày 5/12, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra hội thảo “Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP. Hồ Chí Minh năm 2020”. Sự kiện quy tụ hơn 300 khách mời, gồm: các chuyên gia kinh tế, chuyên gia bất động sản (BĐS), đại diện các đơn vị phát triển dự án, tư vấn, các nhà đầu tư cá nhân…

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh thị trường BĐS cả nước, đặc biệt là thị trường BĐS TP. Hồ Chí Minh sụt giảm rõ nét cả về nguồn cung lẫn số lượng giao dịch. Số liệu của Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh 9 tháng đầu năm 2019 cho thấy, chỉ có 1 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 12 dự án được chấp thuận đầu tư và không công nhận chủ đầu tư mới dự án nào. Tương ứng với con số trên chỉ có 11.830 căn hộ chung cư được chấp thuận đầu tư và 10.085 căn hộ hoàn thành. Con số này chỉ bằng 1/3 so với năm trước.

Tại hội thảo, TS. Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương nhìn nhận, dù có tiềm năng lớn, song thị trường BĐS trong năm 2019 đã có nhiều “nốt trầm” hơn so với cùng kỳ năm 2018. Điều này không chỉ diễn ra ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mà ở nhiều tỉnh thành khác, tình hình thị trường cũng không thật khả quan. Giá căn hộ chung cư không biến động lớn, trong khi condotel, officetel cũng không còn sôi động.

toan canh

Hàng trăm nhà đầu tư quan tâm đến xu hướng phát triển của thị trường bất động sản phía Nam năm 2020. Ảnh ĐD

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư của các doanh nghiệp (DN) BĐS có xu hướng dịch chuyển ra các vùng lân cận để tìm cơ hội. Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ… hay xa hơn là các thành phố biển như Nha Trang, Cam Ranh, Phan Thiết… đã trở thành những điểm đến thay thế được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

“Với hàng loạt dự án BĐS nhà ở, BĐS nghỉ dưỡng được các chủ đầu tư công bố từ đầu năm đến nay, hiện tượng dịch chuyển đầu tư của các DN BĐS TP. Hồ Chí Minh ra vùng ven đang ngày càng rõ nét” – ông Võ Trí Thành nói.

Theo đánh giá của ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Phó Giám đốc CBRE Việt Nam, thị trường BĐS đang chứng kiến một thực tế: các nhà đầu tư đang mở rộng phân khúc và vị trí địa lý. Với sự khan hiếm quỹ đất tại trung tâm, các nhà phát triển dự án tất nhiên sẽ phải kiếm quỹ đất vùng rìa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An...

“Từ thực tế này, chúng ta đều có thể dễ dàng dự báo việc các khu đô thị ở các quận rìa trung tâm TP. Hồ Chí Minh sẽ là nơi cung cấp nguồn cung chính cho thị trường BĐS năm 2020 tới” – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đưa ra dự báo về triển vọng của thị trường địa ốc ở các vùng lân cận TP. Hồ Chí Minh trong năm 2020, các chuyên gia, lãnh đạo DN cũng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về những thách thức đang đặt ra cho các bên tham gia thị trường như: DN phải làm sao để thuyết phục khách hàng đầu tư vào các thị trường mới, đẩy mạnh khả năng hấp thụ của dự án; các nhà đầu tư cần làm gì để đón đầu cơ hội…/.

Đỗ Doãn


Nguồn:thoibaotaichinhvietnam.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết