Khắc phục hạn chế để tăng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản đang đứng trước nhiều cơ hội lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như các vấn đề an toàn thực phẩm, gian lận thương mại...

Tuy nhiên, bất chấp tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc CTCP Lâm Việt cho biết, xuất khẩu đồ gỗ của doanh nghiệp vẫn tăng trưởng mạnh. Thương hiệu đồ gỗ Việt Nam ngày càng có tiếng trên thế giới. Sản phẩm đồ gỗ có xuất xứ từ Việt Nam khiến người tiêu dùng nước ngoài tin tưởng, dù giá có thể cao hơn nhiều so với hàng Trung Quốc. Và có điều thật bất ngờ, trong đợt dịch Covid-19, nhu cầu sản phẩm đồ gỗ lại tăng đột biến. Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu đồ gỗ của Lâm Việt tăng trưởng mạnh, chiếm tới 35% thị phần xuất khẩu của công ty.

khac phuc han che de tang xuat khau nong san
Xuất khẩu nông sản đối mặt với nhiều khó khăn thách thức trong những tháng cuối năm

Đánh giá cơ hội rất lớn, song điều mà Chủ tịch Công ty Lâm Việt lo lắng nhất là Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã điều tra áp dụng chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm gỗ ván ép gỗ cứng xuất khẩu từ Việt Nam.

Ông phân tích, ngành gỗ có nhiều cơ hội tại thị trường Mỹ, vấn đề là tận dụng được hay không. Mỹ là thị trường lớn nhưng nghiêm khắc trong chuyện lẩn tránh thuế, gian lận thương mại. Trước thực trạng đó, ngành gỗ Việt Nam sẽ tổ chức một hội nghị trong tháng 10 này để bàn về vấn đề chống gian lận thương mại. “Bây giờ mới bàn về chuyện này cũng là hơi muộn, nhưng muộn còn hơn không. Sau đó, Chính phủ, các ban ngành liên quan sẽ có động thái dứt khoát xử lý hành vi chống lẩn tránh thuế”, ông Liêm cho biết thêm.

Trong khi đó, với ngành rau quả, nguy cơ rủi ro vượt ngưỡng thuốc bảo vệ thực vật vẫn hiện hữu. Bằng chứng là mới đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Thái Lan đã ban hành các quy định điều chỉnh việc giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nhập khẩu nông sản tươi của Việt Nam. Trước động thái này, đã có một số đơn hàng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Thái Lan bị trả lại do vi phạm quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, vừa qua Campuchia cũng đã trả lại lô hồ tiêu của Việt Nam sau khi test nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ngay tại cửa khẩu và phát hiện vượt ngưỡng cho phép. Với thị trường Trung Quốc, quốc gia này cũng đang ngày càng siết chặt vấn đề an toàn thực phẩm. Đặc biệt, ngay với thị trường châu Âu, mặc dù được giảm thuế theo Hiệp định EVFTA nhưng hàng rào kỹ thuật lại rất khắt khe.

Trước thực trạng trên, sau khi nhận được thông tin về các lô hàng vi phạm, Bộ NN&PTNT đã truy xuất nguồn gốc tới tận địa phương và doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu lô hàng đó. Qua kiểm tra nhận thấy nhiều khi doanh nghiệp không đủ đơn hàng nên có lấy thêm một lượng ít nguồn hàng bên ngoài. Điều này đã dẫn tới hậu quả trên.

Để chấn chỉnh điều này, Bộ NN&PTNT khuyến nghị, phải đẩy mạnh hình thành chuỗi liên kết sản xuất từ giống, vật tư sản xuất như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tới chế biến. Đặc biệt là xây dựng, quản lý chặt mã số vùng trồng theo công nghệ số hóa. Ví dụ, một mã số cấp phép với diện tích nào đó, sẽ có một sản lượng nhất định, nếu vượt quá số này chắc chắn là lấy thêm bên ngoài. Cơ quan chức năng sẽ chặn lô hàng này ngay tại cửa khẩu, ông Dương chia sẻ thêm.

Để đạt được con số kim ngạch xuất khẩu nông-lâm-thủy sản năm 2020 là trên 40 tỷ USD, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ tập trung giải quyết các rào cản kỹ thuật, đàm phán mở rộng thị trường (mở rộng công nhận vùng sản xuất, loại sản phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu) sang các nước như Trung Quốc, EU, Liên minh kinh tế Á - Âu, Hoa Kỳ, Brazil… và xuất khẩu thủy sản sang thị trường Ả rập Xê-út; Xây dựng chương trình đoàn công tác của bộ tại Trung Quốc, Brazil, Liên Bang Nga, Nhật Bản, Úc sau khi kết thúc dịch Covid-19...

Tin liên quan
Thời tiết