A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đỉnh dịch, đáy chứng khoán

Khi dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến thế giới, gây nên nhiều hệ lụy thì những tín hiệu về việc chống dịch được xem như chỉ báo cho diễn biến của thị trường chứng khoán. 

Đêm ngày 24/3 theo giờ Việt Nam, chứng khoán Hoa Kỳ bật tăng “khủng khiếp” khi lần lượt các chỉ số Dow Jones, S&P 500 đều tăng khoảng 10% điểm số. Chỉ số Dow Jones sau một số phiên giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ 20.000 điểm đã bật lên vô cùng mạnh mẽ và đà tăng được duy trì đến cuối phiên. Nguyên nhân quan trọng nằm ở thỏa thuận giữa Nhà Trắng và Thượng viện Hoa Kỳ về gói cứu trợ lịch sử trị giá 2.000 tỷ USD.

Gói cứu trợ này được xem là liều thuốc mạnh nhất từ khi dịch bệnh xuất hiện trên thế giới nói chung và tại Hoa Kỳ nói riêng nên đã tạo ra kỳ vọng lớn trên thị trường tài chính và sự hứng khởi đã trở lại sau nhiều phiên u ám. Diễn biến tại thị trường Việt Nam thoạt nhìn có nét tương đồng với Hoa Kỳ khi phiên ngày 25/3, VN-Index tăng hơn 31 điểm, tương đương 4,7% lên 690 điểm, một phiên tăng cũng rất mạnh sau nhiều ngày.

Mục tiêu gần nhất của VN-Index trong những ngày sắp tới là khu vực 700-720 điểm

Không thể phủ nhận có tác động từ thị trường chứng khoán quốc tế, nhưng cũng chỉ là một phần bởi lẽ những thông tin về dịch bệnh cũng như công tác phòng, chống, dập dịch tại mỗi nước lại khác hẳn nhau.

Trước tiên cần nói về phiên giao dịch ngày 23/3 khi VN-Index giảm đến hơn 43 điểm và mốc 700 điểm bị xuyên thủng rất dễ dàng, xuống chỉ còn 666 điểm, và đến phiên tiếp theo, chỉ số này lại giảm tiếp xuống chỉ còn gần 660 điểm. Một trong những nguyên nhân đến từ tâm lý của nhà đầu tư khi ngày 22/3 là ngày công bố số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục từ đầu mùa dịch đến giờ với… 19 ca và đưa tổng số ca nhiễm tại thời điểm cuối ngày hôm đó lên 113. Điều đó rõ ràng đã tác động đến tâm lý của nhà đầu tư và tạo ra sự lo ngại vào ngày 23/3 và phiên sau đó.

Ngày 24/3, một loạt những biện pháp để giảm tụ tập đông người, tập trung phòng chống dịch đã được TP. Hồ Chí Minh đưa ra. Nhưng quy luật phổ biến của thị trường chứng khoán là khi những thông tin có thể được xem là tiêu cực nhất xuất hiện thì cũng là lúc thị trường dần tạo đáy. Phiên ngày 25/3 có thể nói là phiên tăng “thỏa lòng” của nhiều nhà đầu tư khi mà thị trường hồi phục rất mạnh mẽ với một loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, CTG, GAS, VCB… vốn đã giảm mạnh trong thời gian qua và đã phục hồi, tăng kịch trần một cách không ngần ngại.

Mục tiêu gần nhất của VN-Index trong những ngày sắp tới là khu vực 700-720 điểm, nếu có thể tiến đến và trụ lại được vùng này, kèm thêm việc thị trường chứng khoán quốc tế ổn định thì điểm cân bằng tạm thời của thị trường có thể được thiết lập dần. Chỉ số giảm 30%, cổ phiếu đầu ngành giảm 40% có thể xem là trạng thái quá bán của thị trường trong ngắn hạn nên dòng tiền bắt đáy, gom hàng giá rẻ, bất chấp giá có thể rẻ hơn nữa sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, điểm cần lưu ý là tính chất chọn lọc và mức độ phục hồi của cổ phiếu sẽ rất khắc nghiệt và khác nhau. Việc tham khảo những ngành kinh doanh chịu ảnh hưởng và quan trọng nhất là có “độ nhạy” với sự phục hồi khi dịch bệnh kết thúc.

Tuy nhiên, ngoài việc có tham chiếu về hoạt động kinh doanh, cũng cần xác định dòng tiền trên thị trường có “thích” nhóm ngành này hay không. Hiện tại, nhóm ngân hàng vẫn được xem là có tính dẫn dắt cho thị trường trong những đợt sóng hồi. Tuy nhiên, lượng lớn hàng hóa, đặc biệt là chỉ cần lãi ròng từ 5% trong giai đoạn khó này thì động thái chốt lời sẽ được thực hiện có thể khiến cổ phiếu ngân hàng gặp thách thức trong việc tăng giá dài hạn. Lúc này, dòng tiền cần tìm đến những ngành nghề khác để có sự luân chuyển, chẳng hạn như công nghệ, nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, tại thời điểm này vẫn chưa thực sự rõ ràng và giải pháp an toàn nhất chính là việc lựa chọn những cổ phiếu đầu ngành để giải ngân.

Phan Long

 

 


Nguồn:thoibaonganhang.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Thời tiết