Năm 2021 tiếp tục gia hạn thuế và tiền thuê đất

Trong bối cảnh một năm đặc biệt khó khăn, nhưng thu ngân sách nhà nước (NSNN) của ngành thuế đã vượt 1,7% dự toán Quốc hội giao. Năm 2021, ngành Thuế đạt mục tiêu thu vượt dự toán tối thiểu 3% và giảm nợ thuế xuống dưới 5%. Bộ Tài chính đề nghị gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021.

Thuế thu vượt dự toán nhờ thu từ đất và cổ phần nhà nước

Kết thúc năm 2020 tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ước đạt trên 1.275 triệu tỷ đồng, vượt 24,4 ngàn tỷ đồng so với dự toán (vượt 1,7%). Đây là kết quả khá bất ngờ bởi 2020 là năm khó khăn chưa từng thấy khi có tới 101,7 nghìn DN ngừng hoạt động, các ngành dịch vụ, vận tải suy giảm mạnh; trong khi giá dầu thấp hơn dự toán và cũng là năm mà ngành thuế đã thực hiện chính sách giãn, gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất cho DN.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, năm 2020 cơ quan Thuế đã thực hiện gia hạn hoặc miễn giảm tiền thuê đất, phí và lệ phí khoảng 128 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời cho DN, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, 6 triệu người nộp thuế được miễn giảm thuế với số tiền khoảng 30.200 tỷ đồng. Cụ thể, giảm 30% thuế TNDN khoảng 10.400 tỷ đồng (trong đó giảm năm 2020 khoảng 6.643 tỷ đồng, năm 2021 giảm khoảng 3.757 tỷ đồng); giảm 15% tiền thuê đất khoảng 1.036 tỷ đồng; giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất trong nước khoảng 6.500 tỷ đồng; giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay khoảng 400 tỷ đồng; giảm trừ gia cảnh thuế TNCN khoảng 10.800 tỷ đồng (trong đó giảm năm 2020 khoảng 2.600 tỷ đồng, năm 2021 giảm khoảng 8.200 tỷ đồng); giảm các loại phí, lệ phí khoảng 1.000 tỷ đồng.

nam 2021 tiep tuc gia han thue va tien thue dat
Việc tiếp tục gia hạn thuế và tiền thuê đất sẽ tạo điều kiện cho các DN phục hồi sản xuất kinh doanh

Bên cạnh đó, 184.900 người nộp thuế đã được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất với số tiền là 87.300 tỷ đồng; trong đó, gia hạn theo Nghị định số 41 là 67.234,6 tỷ đồng, gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt theo Nghị định 109 là 20.012 tỷ đồng.

Đạt được kết quả vượt dự toán này, theo ông Cao Anh Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, trước hết là do cả hệ thống chính trị cùng nhân dân cả nước đồng tâm hiệp lực cùng thực hiện mục tiêu kép. Đồng thời, những chính sách hỗ trợ người dân và DN được ban hành kịp thời đã giúp sản xuất kinh doanh sớm hồi phục, từ đó tạo nguồn thu trở lại cho ngân sách cuối năm. Đến cuối năm, tiền thuế được giãn nộp, gia hạn nộp theo gói hỗ trợ người dân và DN gặp khó khăn vì Covid-19 cũng đã nộp trở lại cho ngân sách. Bên cạnh đó, trong năm 2020 ngành Thuế đã thu hồi được khoảng 28,5 ngàn tỷ đồng tiền thuế nợ của năm 2019 chuyển sang. Đồng thời do các địa phương đã đẩy mạnh đấu giá đất, cấp quyền sử dụng đất đã góp phần tăng thu từ đất đai: Số thu tiền sử dụng đất đạt khoảng 170,4 ngàn tỷ đồng, vượt dự toán 74,5 ngàn tỷ đồng, thu tiền thuê đất khoảng 39 ngàn tỷ đồng, vượt 13,5 ngàn tỷ đồng... Ngoài ra còn một khoản thu nữa là khoản thu từ cổ tức, khoản lợi nhuận vốn nhà nước đầu tư tại DN...

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020 và triển khai công tác năm 2021 của ngành Thuế, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những kết quả và thành tích đã đạt được của gần 4 vạn cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Ngành Thuế trong năm qua, góp phần cùng cả nước đạt được những thành tựu rất ấn tượng trong bối cảnh, trạng thái “bình thường mới”. Với những thành tích ấn tượng, ngành Thuế đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện thu NSNN năm 2020.

Không ép doanh nghiệp

Ngành Thuế bước vào năm 2021 với nhiệm vụ đầy thử thách khi dự toán thu NSNN năm 2021 Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho cơ quan thuế quản lý là 1.116.700 tỷ đồng. Trong khi hiện đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường; kinh tế trong nước được dự báo có nhanh thì đến năm 2022 mới có lại được mức tăng trưởng GDP như năm 2019.

Chưa hết, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà, do đại dịch Covid-19 vẫn còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta, để kích thích kinh tế, Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021 cho những đối tượng bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh Covid-19. “Nếu được Chính phủ thông qua gói giải pháp gia hạn thuế này sẽ là một trong những thách thức trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu của ngành Thuế được giao”, Thứ trưởng Hà tiên lượng.

Tuy biết phía trước còn nhiều khó khăn, Tổng cục Thuế vẫn hạ quyết tâm năm 2021 thu vượt dự toán tối thiểu 3%; phấn đấu cả 63/63 tỉnh thành hoàn thành dự toán và phấn đấu thu hồi và xử lý ít nhất 30 ngàn tỷ đồng nợ thuế đưa nợ thuế về mức 5% tổng thu ngân sách. Để thực hiện được mục tiêu này, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh tinh thần không bỏ sót, không để thất thu, đi đôi với nuôi dưỡng nguồn thu, phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong đó, sẽ tiếp tục cải cách hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử,... để hỗ trợ tối đa cho DN và người dân trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

Tổng cục Thuế đã triển khai thiết lập Hệ thống 479 kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (eTax) thống nhất từ Tổng cục Thuế đến 63 Cục Thuế và 415 Chi cục Thuế, hoạt động thường xuyên, liên tục và thông suốt, hỗ trợ người nộp thuế 24/7. “Đề nghị cơ quan thuế các cấp tập trung nâng cao chất lượng, hỗ trợ theo từng đối tượng vì mỗi đối tượng có nhu cầu hỗ trợ khác nhau. Đây cũng là khuyến nghị của Ngân hàng Thế giới (WB) đối với ngành thuế chúng ta”, Tổng cục trưởng phát biểu.

Trước quyết tâm của ngành Thuế, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng nêu lên những kỳ vọng về ngành này và cũng chính là những vấn đề nền kinh tế cần, DN cần, xã hội mong muốn. Đó là quyết tâm chống “virus trì trệ” và xóa bỏ tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Đó là thu đúng, không bỏ lọt bỏ sót, không để thất thu nhưng phải nuôi dưỡng nguồn thu, khuyến khích hoạt động sản xuất kinh doanh. “Như thế mới tạo ra nguồn thu bền vững”, Phó Thủ tướng nói.

Linh Đan

 

Tin liên quan
Thời tiết