Viettel tái cơ cấu chiến lược phát triển

Thay đổi logo, slogan và bổ sung giá trị cốt lõi cho thương hiệu nhưng tinh thần và giá trị cốt lõi quan trọng nhất của Viettel vẫn được gìn giữ và duy trì xuyên suốt trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai là tầm nhìn “Sáng tạo vì con người”. Đây là điều mà Viettel sẽ tiếp tục thực hiện, không bao giờ thay đổi.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã công bố tái định vị thương hiệu Viettel, với bộ nhận diện gồm logo và slogan mới. Đây là lần thứ 2 Viettel chủ động thực hiện tái định vị thương hiệu sau lần đầu tiên vào năm 2004. Lý do của lần tái định vị thương hiệu Viettel lần thứ 2 là có thay đổi lớn trong chiến lược phát triển. Điều này kéo theo sự thay đổi về logo và slogan, cũng như sự bổ sung về giá trị cốt lõi của thương hiệu.

Lần đầu tiên Viettel tái định vị thương hiệu là vào năm 2004, khi xác định vươn lên làm chủ, trở thành một nhà khai thác hạ tầng viễn thông thực sự, có hạ tầng riêng, khách hàng riêng và triết lý kinh doanh riêng của mình. Năm 2020 là lần thứ 2, Viettel tái định vị thương hiệu nhằm thể hiện rõ quyết tâm chuyển dịch từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông trở thành nhà cung cấp dịch vụ số để thực hiện được sứ mệnh “Kiến tạo xã hội số” đã được tập đoàn này đặt ra từ năm 2018.

viettel tai co cau chien luoc phat trien
Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, Q. Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel phát biểu tại hội nghị

Chia sẻ lý do thực hiện tái định vị thương hiệu tại thời điểm này, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, điều quan trọng nhất là Viettel đã có sự thay đổi lớn trong chiến lược phát triển. Năm 2019, khi Viettel tròn 30 tuổi, chúng tôi đưa ra tuyên bố về sứ mệnh mới của Viettel là “Tiên phong kiến tạo xã hội số”. Với sứ mệnh này, Viettel đã xác định phải chuyển dịch từ nhà khai thác viễn thông trở thành nhà cung cấp dịch vụ số.

Chính vì vậy, trong 2 năm qua, Viettel đã hình thành nên 6 lĩnh vực chủ đạo để kiến tạo xã hội số gồm: Hạ tầng số; Giải pháp số; Nội dung số; Tài chính số; An ninh mạng và Nghiên cứu sản xuất công nghiệp công nghệ cao. Đến hết năm 2020, cả 6 lĩnh vực này của Viettel đã thực sự hình thành về chiến lược, bộ máy vận hành và thực tế đã triển khai cung cấp dịch vụ. Việc tái định vị giúp thương hiệu Viettel phù hợp với chiến lược và tầm nhìn mới đã được tuyên bố và thực hiện trong thực tế; khẳng định Viettel không còn là một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đơn thuần.

Bên cạnh đó, thương hiệu Viettel đã đi được một hành trình khá dài, đã là một thương hiệu viễn thông rất thành công. Nhưng hiện nay, với sự thay đổi mạnh mẽ trong thời kỳ mới, khách hàng có thể cảm nhận về Viettel chưa đúng như mong muốn. Hình ảnh một công ty công nghệ và sáng tạo mà Viettel hướng tới lại được cảm nhận khá mờ nhạt so với chính những gì tập đoàn đã làm được. Ngoài ra, còn là những bất ổn về nhận diện thương hiệu trên môi trường Internet. Vì vậy, yêu cầu bức thiết đặt ra là cần thay đổi nhận diện thương hiệu để phù hợp hơn với thời đại số.

Thay đổi logo, slogan và bổ sung giá trị cốt lõi cho thương hiệu nhưng tinh thần và giá trị cốt lõi quan trọng nhất của Viettel vẫn được gìn giữ và duy trì xuyên suốt trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai là tầm nhìn “Sáng tạo vì con người”. Đây là điều mà Viettel sẽ tiếp tục thực hiện, không bao giờ thay đổi. Bên cạnh đó, Tập đoàn vẫn giữ tên gọi Viettel - một doanh nghiệp lớn của quốc gia. Cuối cùng, đó là tinh thần tôn trọng con người, phục vụ con người như những cá thể riêng biệt; tinh thần kinh doanh gắn với trách nhiệm với xã hội; sự đoàn kết, gắn bó máu thịt của Viettel.

Ông Lê Đăng Dũng chia sẻ, con đường mà Viettel xác định sẽ đi trong giai đoạn phát triển thứ 4 là “Tiên phong kiến tạo xã hội số”. Điều đó có nghĩa là tập đoàn xây dựng những thứ cốt lõi, căn bản nhất, mang tính nền tảng nhất. Còn sáng tạo trên đó, ứng dụng công nghệ đó để giải quyết các bài toán của cuộc sống thì cần nhiều đối tác. Vì vậy, Viettel sẽ cởi mở hơn, mở rộng hợp tác hơn. Đó cũng là lý do mà hình khối của logo được giản lược để thể hiện sự cởi mở, thân thiện. Chữ Viettel được viết thường để thể hiện sự gần gũi, trẻ trung. Màu đỏ thể hiện cho sức trẻ, đầy khát khao, đam mê và năng động.

Lần tái định vị này sẽ là “thay đổi tuyệt đối” để khẳng định quyết tâm, cam kết mang tính trách nhiệm của từng cá nhân trong việc đổi mới này, ông Lê Đăng Dũng cho biết thêm.

Diệu Linh

Tin liên quan
Thời tiết