CEO FPT Trương Gia Bình: Chúng ta sẽ làm nông nghiệp theo những cách chưa từng có

“Nông nghiệp là ngành tinh vi nhất trong tất cả các ngành. Bởi nông nghiệp động đến bí mật quan trọng nhất của cuộc sống, đó là công nghệ sinh học, công nghệ gen, và đó chính là số”.

Đóa là chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT tại Đại hội lần thứ nhất của Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) ngày 29/9.

Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam Trương Gia Bình.

Trưởng Ban Vận động thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam Trương Gia Bình.

Tại đại hội, ông Trương Gia Bình, người được bầu giữ chức Chủ tịch VIDA nhiệm kỳ 2019 - 2024 cho rằng không có một ngành nghề nào có tiềm năng lớn như ngành nông nghiệp. Muốn làm nông nghiệp thì doanh nghiệp phải là hạt nhân, là nhà tổ chức. VIDA ra đời để đáp ứng tất cả những nhu cầu đó.

Nhận diện về ngành nông nghiệp số trong thời đại 4.0, ông Trương Gia Bình, khái quát: “Đó là ngành tinh vi nhất trong tất cả các ngành. Bởi nông nghiệp động đến bí mật quan trọng nhất của cuộc sống, đó là công nghệ sinh học, công nghệ gen, và đó chính là số”.

Trưởng ban vận động thành lập VIDA lấy ví dụ, trước nay nông dân Việt Nam thường đi bắt sâu, lúc chúng ta nhìn thấy thì bắt được, nhưng không bao giờ nhìn thấy hết.

Để chọn cách an toàn, bà con phải phun rất nhiều thuốc bảo vệ thực vật, làm cho nông sản của chúng ta bẩn hơn, giá thấp.Vậy thay đổi nó như thế nào?

Ông Bình tự hỏi và trả lời: “Chúng ta phải nghiên cứu khoa học công nghệ, để có thể thả một máy bay không người lái bay trên những thửa ruộng. Các thiết bị chuyên dụng sẽ tự chụp ảnh cánh đồng và trí tuệ nhân tạo tự đọc bức ảnh đó, phát hiện những vị trí có sâu.

Loại sâu đó trị bằng thuốc gì, liều lượng bao nhiêu, thì máy tính sẽ báo cho người nông dân biết, nên lượng thuốc bảo vệ thực vật có thể giảm đi hàng trăm lần”.

Ông Trương Gia Bình cho rằng, nhờ ứng dụng công nghệ số hóa, nền nông nghiệp sẽ kết nối với nông dân thông qua smartphone. Qua đó từng hộ sản xuất có mọi thông tin cần thiết, có thể hỏi và robot sẽ trả lời những kiến thức cần biết.

"Chúng ta sẽ làm nông nghiệp theo những cách chưa từng có, là quốc gia hiện đại nhất về ngành nông nghiệp, chứ không phải quốc gia chấp nhận đi sau", ông Trương Gia Bình nói. Ông kỳ vọng, doanh nghiệp Việt Nam có thể giàu vì nông nghiệp số.

Khánh Hà
Tin liên quan
Thời tiết